Phần lớn đều khởi đầu từ một gia đình nhập cư nhỏ sống ở nhiều vùng khác nhau của nước Mỹ. Bằng nỗ lực của nhiều thế hệ, họ trở thành những gia đình giàu có nhất nước Mỹ.

 Gia đình Trump-Kushner

Một trong những ông trùm của ngành bất động sản ngày nay, Donald Trump khởi nghiệp như một nhà đầu tư bất động sản. Kế nghiệp công ty của cha mình, Trump đã lèo lái để vượt qua thời kỳ khủng hoảng và tạo dựng nên sự nghiệp thành công của riêng mình. Bên cạnh kinh doanh, công chúng Mỹ còn biết đến ông qua chương trình truyền hình thực tế "The Apprentice".
8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (1)
Ivanka, con gái của Trump cũng chứng minh sự sắc sảo của mình trong kinh doanh. Theo Forbes, gần đây cô đã mua lại được resort The Doral và sân golf Blue Monster ở Miami với giá 150 triệu USD và chi gần 200 triệu USD để nâng cấp chúng. Ivanka hiện đang sở hữu một nhãn hiệu trang sức, nước hoa và giày riêng.
Chồng của Ivanka là doanh nhân Jared Kushner hiện đang điều hành công ty bất động sản của gia đình Kushner, đồng thời là sáng lập của quỹ đầu tư Thrive Capital và sở hữu tờ The New York Observer.
Cô bé hai tuổi Arabella Kushner và cậu nhóc 6 tháng tuổi, con của cặp đôi này được ước đoán sẽ nhận được một khối thừa kế khổng lồ khi Donald Trump có tổng tài sản ròng hiện tại là 3,9 tỷ USD, tài sản của Ivanka là 159 triệu USD và của Jared là 200 triệu USD.

Gia đình Ford
Henry Ford sáng lập ra công ty Ford vào năm 1903, và nhà Ford là gia đình đầu tiên ở nước Mỹ thành danh trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi. Edsel, con trai duy nhất của Ford đã tiếp quả công ty vào năm 1919, mang đến những cải tiến trong thiết kế đã tạo nên tiếng vang cho nhãn hiệu xe này.
8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (2)
Con trai của Edsel là Henry II đảm nhận công ty Ford vào năm 1943 và hồi sinh lại công ty sau Thế chiến 2. Ngày nay, công ty này vẫn do gia đình Ford điều hành. Edsel II, con trai của Henry II, là thành viên Hội đồng quản trị. Elena, cháu gái của Henry II giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT. Và cháu trai của Edsel Ford là Chủ tịch HĐQT, CEO trực tiếp điều hành công ty.
Tổng giá trị cổ phiếu của gia đình Ford trị giá 1,2 tỷ USD.

Gia đình Mellon
Mellons nhập cư từ Ailen sang Pittsburgh, Pennsylvania. Gia đình này hiện sở hữu các công ty lớn có thể kể đến như ngân hàng Mellon New York, công ty Chevron, công ty sản xuất Aluminum của Mỹ (ALCOA), và Hãng đóng tàu New York.
Sự nghiệp của gia đình Mellon bắt đầu khi Judge Thomas Mellon sáng lập ra công ty T. Mellon & Sons năm 1869, tiền thân của Ngân hàng Mellon New York hiện thời. Hai con trai của ông là Andrew và Richard sau đó đảm trách công việc kinh doanh của gia đình và nâng tổng tài sản lên rất nhiều lần.
8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (3)
Andrew xây dựng Union Stell, sau này sáp nhập với U.S. Steel trở thành công ty thép lớn nhất thế giới, trong khi Richard đầu tư vào aluminum và dầu mỏ.
Thế hệ tiếp theo của họ tiếp tục quản lý khối gia sản của gia đình và đóng góp cho hoạt động từ thiện. Con gái Alisa của Andrew là một nhà hoạt động xã hội và bảo trợ nghệ thuật. Cháu gái của Richard, Cordelia Scaife tham gia hoạt động xã hội trong khi cháu trai của ông đang sở hữu tờ Pittsburgh Tribune - Review và đài phát thanh Pennsylvania.

Gia đình Rockefeller
Rockefellers là một gia đình thành trì trong ngành công nghiệp và ngân hàng Mỹ. Mặc dù một số gia đình thuộc dòng họ Rockefeller đã mất đi vị thế nhưng họ vẫn duy trì được đế chế rộng lớn của mình. Gần đây, một vài thành viên của gia đình bắt đầu tham gia vào đấu trường chính trị.

Gia đình Rockefellers nhập cư vào Mỹ từ nước Đức vào khoảng năm 1720. Ban đầu John D. Rockefeller thành lập nên ngành công nghiệp sản xuất cung ứng cho phe Liên minh trong cuộc nội chiến.
8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (4)
Sau chiến tranh, ông sáng lập công ty dầu hỏa Standard vào năm 1870 với 1 triệu USD vốn và biến nó thành công ty lớn nhất nước vào thời điểm đó. John D. cũng đã đầu tư vào các dự án bất động sản lớn tại thành phố New York, nơi ông sống với gia đình của mình.
Con trai của John D. là John Jr. đã đầu tư vào ngành bất động sản, về sau trở thành đối tác chính của ngân hàng Chase. Con trai của John Jr là Nelson đã chọn tham gia vào lĩnh vực chính trị, với chức vụ Thống đốc New York từ năm 1973 và giữ nguyên vị trí của mình trong suốt 4 nhiệm kỳ.

Gia đình Lauder Estée Lauder xây dựng đế chế mỹ phẩm từ hai bàn tay trắng cho đến khi hãng mỹ phẩm này thu hút được vài triệu khách hàng trung thành trên khắp thế giới.
Estée Lauder là con của một gia đình nhập cư tại Queens, New York. Cô bắt đầu sản xuất ra sản phẩm trang điểm của riêng mình và bán chúng ở các tiệm làm tóc địa phương. Với sự hỗ trợ tài chính từ cha của mình, Estée đã mở ra công ty mỹ phẩm Estée Lauder tại Manhattan vào giữa thập niên 1940.
8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (5)
Chồng của bà là Joe đã giúp bà điều hành công việc kinh doanh, và hai con trai của họ là Leonard và Ronald cũng tham gia công ty của gia đình. Ngày nay, công ty vẫn được điều hành bởi con cháu của Lauder.

Leonard là Chủ tịch danh dự của công ty Estée Lauder. Con trai của ông, William đang là Chủ tịch điều hành công ty.

Ronald là Chủ tịch của Clinique trong khi hai người con gái của ông là Jane và Aerin cũng giữ vị trí quyền lực trong công ty gia đình hoạt động. Tài sản của Leonard hiện vào khoảng 8,1 tỷ USD và của Ronald là 3,8 tỷ USD.

Gia đình Lauren
Phạm vi hoạt động của các thành viên trong gia đình Lauren mở rộng khắp lĩnh vực bán lẻ, hoạt động xã hội, phim ảnh và mỗi người đều mang theo cái tên Lauren cho mỗi nhãn hiệu của mình.
Ralph Lauren là thành viên trong gia đình nhập cư sống ở Bronx, New York. Ông khởi nghiệp bằng việc tái thiết kế lại mẫu cà vạt đang thịnh hành tại New York trong thời gian làm thêm buổi tối. Mẫu thiết kế thành công giúp ông mở rộng công việc kinh doanh thời trang của mình với biểu tượng nổi tiếng Polo.
8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (6)
Ralph kết hôn với Ricky Anne Loew-Beer và có hai người con trai là Andrew và David, cùng một cô con gái là Dylan. David là người con duy nhất nối nghiệp cha mình. Hiện David là Phó Chủ tịch điều hành quảng cáo, marketing và quan hệ truyền thông tại Ralph Lauren. David đã kết hôn với cháu của tổng thống George W.Bush là Lauren Bush.
Ralph hiện thời 74 tuổi và tổng tài sản của ông được ước lượng vào khoảng 6,9 tỷ USD.

Gia đình Vanderbilt
Vanderbilts là một trong những gia đình tài chính lâu đời nhất nước Mỹ. Gia đình này gốc Hà Lan, và nổi lên trong kỳ vàng son trong những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 19.
Cornelius Vanderbilt sinh năm 1794. Từ nhỏ, ông đã làm việc tại hãng đóng tàu của cha và xây dựng nó thành một đế chế đóng tàu lớn. Về sau, ông cùng con cháu của mình đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang các ngành công nghiệp khác, trong đó có cả đường sắt.
8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (7)
Con trai của Cornelius là Billy thừa kế 95% sản nghiệp của cha và tiếp tục đầu tư vào ngành công nghiệp đường sắt. Đóng góp của ông có thể kể đến là Nhà ga trung tâm của New York và các tuyến đường mở rộng về Trung Tây của Mỹ.
Sau Billy, các thế hệ sau của nhà Vanderbilts dường như hứng thú với đầu tư bất động sản hơn là đường sắt.
Tổng giá trị tài sản của Gloria Vanderbilt, con gái của Cornelius vào khoảng 200 triệu USD, trong khi con trai của cô kiếm được khoảng 11 triệu USD mỗi năm.

Gia đình Walton
Trong suốt thời gian xây dựng sản nghiệp, gia đình Walton giàu nhất nước Mỹ luôn tuân thủ một nguyên tắc cung ứng sản phẩm với “Mức giá rẻ nhất bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu”.
Sam Walton và người anh em của mình là Bud mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1945 tại Newport, Arkansas. Đến năm 1962, hệ thống Walmart thật sự thành hình tại Rogers, Arkansas và dần trở thành gã khổng lồ trong ngành công nghiệp bán lẻ của thế giới.
8 gia đình giàu nhất nước Mỹ (8)
Jim Walton con trai út của Sam có tổng tài sản vào khoảng 36,8 tỷ USD, là một trong 10 tỷ phú giàu nhất thế giới theo danh sách của tạp chí Forbes. Jim hiện là Giám đốc điều hành Ngân hàng Arvest của Waltons. Ngân hàng này có giá trị 1,8 tỷ USD.
Chị gái của Jim là Alice có tổng tài sản trị giá 36,4 tỷ USD. Và cô đầu tư vào Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Crystal Bridges ở Bentonville (Arkansas).
Con gái của Bud là Ann Walton Kroenke kết hôn với Stan Kroenke, người sở hữu Kroenke Sports Enterprises, trong đó bao gồm các đội tại NBA, NHL, NFL và Major League Soccer.
Tổng giá trị tài sản của gia đình Walton gồm Christy, Jim, Alice, và S. Robson Walton vào khoảng 136 tỷ USD. Gia đình này có 4 thành viên thuộc danh sách 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes bình chọn.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn
 
Top