Sáng 18/4/2014, ông Adam Khoo - diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư và giáo dục của Singapore đã có buổi nói chuyện về kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).
 
Adam Khoo là một trong 25 người giàu nhất Singapre dưới 40 tuổi. Ông là giám đốc của 7 công ty tư nhân và là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất Singapore và trong khu vực. Ngoài ra, ông còn là thành viên của YPO (Singapore Chapter of the Young President’s Organization), tổ chức bao gồm các thành viên là các giám đốc có tuổi đời dưới 50 và doanh thu hàng năm trên 9 triệu USD. Ông là tác giả của rất nhiều cuốn sách bán chạy nhất Singapore và trong khu vực
Tại buổi nói chuyện, Adam Khoo đã chia sẻ tư duy và chiến lược đầu tư chứng khoán; cách xây dựng và quản lý danh mục đầu tư, các thông tin nhà đầu tư chứng khoán cần biết. Đặc biệt, diễn giả cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thành công của mình trong 22 năm qua.

Đầu tư vào chỉ số sẽ đem lại lợi nhuận cao nhất


Đầu tư chứng khoán từ năm 18 tuổi, đến nay ông Adam Khoo đã có 22 năm kinh nghiệm trong vấn đề này. Theo ông Adam Khoo, các chỉ số chứng khoán và giá cổ phiếu luôn trồi sụt liên tục trong ngắn hạn, nhưng xét về dài hạn luôn có xu hướng tăng lên, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước bởi nguyên nhân là lạm phát.

Xét trong lịch sử 30 năm qua, đầu tư chứng khoán luôn đem lại lợi nhuận cao hơn đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm hay các kênh đầu tư khác.

Một kinh nghiệm của ông Adam Khoo là nhà đầu tư nên đầu tư to chỉ số, vì chỉ số luôn luôn tăng. Nếu mua 1 công ty riêng lẻ, bạn sẽ có rủi ro công ty bị phá sản. Nhưng nếu mua theo chỉ số, bạn sẽ có cơ hội gia tăng tài sản vì các chỉ số luôn chọn những công ty tốt nhất. Theo ông Adam Khoo, đầu tư càng dài, rủi ro càng thấp.

Chia sẻ với những nhà đầu tư đang bị thua lỗ, ông Adam Khoo cho rằng họ nên bịt mặt lại, đừng bán khi thị trường giảm. Vì bạn sẽ có lãi nếu nắm giữ cổ phiếu đủ lâu.


Cách đầu tư khôn ngoan để trở thành triệu phú

Tuy nhiên, để có thể trở thành triệu phú nhanh hơn trên thị trường, bạn cần phải biết cách đầu tư, làm thế nào để mua khi bắt đầu xu thế tăng và bán khi bắt đầu xu thế giảm. Việc lựa chọn thời điểm là rất quan trọng.

Nếu mua chứng khoán và nhắm mắt lại chỉ có lãi nếu nắm giữ trong dài hạn (10-15 năm). Nếu mua để kiếm tiền trong ngắn hạn, bạn phải chọn đúng thời điểm đầu tư. Bạn phải hiểu sự chuyển động của TTCK theo những giai đoạn phát triển của nền kinh tế.

Bí quyết quan trọng nhất để kiếm tiền: Chỉ mua khi giá có xu hướng tăng, và đừng có dại khi giá giảm vì nếu giá đã rẻ thì còn có thể rẻ hơn nữa. Mua khi xu hướng giảm là sai lầm lớn nhất của những người mới đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết thời điểm chứng khoán đảo chiều. Câu hỏi đặt ra là có cách nào biết được xu hướng của thị trường? Câu trả lời là có, nhưng rất ít người biết, và tôi là một trong số ít những người đó. Bởi tôi đã nghiên cứu thị trường trong suốt 22 năm, để đọc được xu hướng của thị trường.

Tôi có thể chia sẻ cho các bạn một cách đơn giản để nhận biết xu hướng, bạn hãy tính giá trung bình của chứng khoán trong 50 ngày và 150 ngày vừa qua (MA 50 và MA 150), đường chỉ báo này sẽ giúp bạn nhận biết xu hướng của chứng khoán và dự đoán được thời điểm đầu tư hiệu quả. Nếu MA 150 lớn hơn MA 50 thì đang trong xu hướng giảm, nếu cả 2 đường cùng đi xuống thì càng khẳng định xu hướng giảm. Khi có xu hướng đảo chiều, thì hai đường này bắt đầu không giảm nữa và có xu hướng tăng, đồng thời MA 50 phải vượt qua MA 150.

Tuy nhiên, cách đầu tư này hiện tôi không dùng nữa, bởi nó kiếm tiền quá chậm. Làm thế nào để mua sớm hơn, bán sớm hơn thì bạn phải học nhiều hơn. Hiện tôi đang sử dụng 8 chỉ số để kiếm tiền MA 50, MA 200, MA 20, MA 8, MACD... Cách đầu tư chứng khoán là phải dùng toán học, dùng kỹ thuật để kiếm tiền chứ không phải "đánh bạc".

Tôi có thể chia sẻ một cách đơn giản để bạn dự đoán được xu hướng giảm trước khi nó diễn ra. Bạn có thể so sánh chỉ số giá và chỉ số MACD. Nếu cả hai cùng có xu hướng tăng thì thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng, nhưng nếu MACD có xu hướng không tăng nữa thì thị trường sắp đảo chiều.

Nếu muốn kiếm nhiều tiền hơn, bạn phải biết chọn đúng cổ phiếu

Nếu bạn mua theo chỉ số, bạn sẽ kiếm được tiền. Nhưng nếu bạn chọn đúng cổ phiếu của doanh nghiệp tốt, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Một cổ phiếu tốt sẽ luôn tăng tốt hơn thị trường.

Trong rổ chỉ số, chỉ có 10% số cổ phiếu của doanh nghiệp tốt. Tôi có thể chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm. Tôi chỉ mua cổ phiếu của DN có doanh thu và thu nhập ròng tăng liên tục. Những người trong DN đang bỏ tiền ra để mua cổ phiếu. Chỉ mua khi giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực. Chỉ mua khi cổ phiếu đang trong xu hướng tăng.

Kiếm cả tiền khi thị trường giảm

Theo ông Adam Khoo, bạn còn có thể kiếm được tiền khi thị trường giảm nếu bạn biết sử dụng bán khống. Tại Việt Nam chưa cho phép hoạt động này, nhưng các thị trường khác cho phép. Điều này giúp bạn có thể kiếm tiền được cả khi thị trường tăng cũng như khi thị trường giảm. Và ông Adam Khoo đã kiếm được rất nhiều tiền nhờ mua chứng chỉ quỹ của những quỹ ETF bán khống vàng trong năm qua. Khi giá vàng giảm, thì chứng chỉ quỹ này càng tăng mạnh vì họ đã bán khống vàng và thu được lợi nhuận lớn.

Chia sẻ cho mọi người xem danh mục và lịch sử đầu tư, ông Adam Khoo cho biết không phải lưc nào mình cũng chiến thắng thị trường. Chỉ có 70% vụ đầu tư là thành công, tính trung bình lỗ là 14%, nhưng tổng lãi trong 4 năm gần đây là trên 1500%.

Không phải thương vụ nào cũng thành công, nhưng quan trọng bạn phải biết cắt lỗ. Với tôi, chỉ có 7 vụ đầu tư trong 10 vụ đầu tư là thành công, ông Adam Khoo chia sẻ.

Trung bình, một khoản đầu tư của ông Adam Khoo là khoảng 2-3 tháng. Theo ông Adam Khoo, nếu đầu tư dài hạn bạn chỉ kiếm được khoảng 15%/năm, nhưng nếu đầu tư ngắn hạn thì bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu?

Những học viên của tôi có những người chỉ có một khoản tiền nhỏ, nhưng họ đã có được tỷ suất lợi nhuận cao chỉ trong một thời gian ngắn. Quan trọng là bạn phải có kỹ năng khi đầu tư.

Sinh viên trẻ nhất của tôi là 13 tuổi, người già nhất là 84 tuổi. Do đó, ai cũng có thể bắt đầu nếu có mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn.

Lời khuyên cuối cùng của diễn giả là bạn đừng coi chứng khoán là đánh bạc, đừng tin vào may mắn mà phải có chiến lược khi đầu tư.
Theo NHD
 
Top