Với giá trị tài sản khoảng 78,9 tỷ USD, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates hiện là người giàu nhất trên thế giới. 

 

Cuộc đời và sự nghiệp của Bill Gates đã được nhắc đến trên nhiều phương tiên truyền thông và nhiều cuốn sách xuất bản khắp thế giới, nhưng hình ảnh của ông trong mắt người đời ở chỗ này hay chỗ khác vẫn không hoàn toàn thống nhất.
Với những người bình thường, ông là tỷ phú giàu nhất nhì thế giới. Với giới công nghệ, Gates là một huyền thoại, người đã sáng lập nên một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới. Còn với những người dân ở các nước kém phát triển, Gates là "thánh sống" khi ông cùng vợ chia sẻ hàng tỷ USD tài sản làm từ thiện.
Tuy nhiên, trong mắt một số nhân viên Bill Gates lại là một ông chủ xấu tính, hiếu chiến, hay "văng" những câu nhạo báng khó nghe vào mặt người đối diện. Thậm chí, một số người còn xem ông là "con quỷ hút máu" vì đã có thời gian độc quyền, làm bá chủ giới công nghệ.
Nhưng xét đến cùng Bill Gates vẫn là người có ảnh hưởng lớn trong thế giới đương đại. Những ý tưởng về máy tính và phần mềm của ông đã đã tạo ra một cuộc các mạng vô cùng lớn, không chỉ đối với bản thân ông mà còn với toàn bộ những nhà phát triển phần mềm.
Trang Business Insider mới đây đã tóm lược những mốc son trong cuộc đời Bill Gates thông qua những bức ảnh:
Bill Gates sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955 tại Seattle, Washington. Con trai của một luật sư và một giáo viên, ông là một đứa trẻ tranh cãi nhưng rực rỡ. Là một thiếu niên, sự thèm ăn của mình cho kiến ​​thức rất tuyệt vời mà ông đã đọc toàn bộ loạt World Book Encyclopedia từ đầu đến cuối.
Bill Gates sinh ngày 28/02/1955 tại Seattle, Washington. Cha ông là một luật sư và mẹ ông là một giáo viên, vì vậy, ngay từ nhỏ ông đã rất thích tranh luận nhưng cũng rất thông minh. Ông đã từng đọc hết toàn tập sách World Book Encyclopedia ngay khi còn là thiếu niên. Ảnh: AP. Nguồn: Wall Street Journal.

Cha mẹ cho ông học tại trường Lakeside, một trường trung học Seattle nghiêm ngặt mà Microsoft đồng sáng lập tương lai Paul Allen cũng tham dự. Gates thường tín dụng phát hiện của ông về máy tính để các công cụ ông đã đạt được tại Lakeside. 'Những kinh nghiệm và cái nhìn sâu sắc Paul Allen và tôi đã đạt được ở đây đã cho chúng tôi sự tự tin để bắt đầu một công ty dựa trên ý tưởng hoang dã này mà không ai khác đồng ý với-rằng chip máy tính được sẽ trở thành mạnh mẽ như vậy mà máy tính và phần mềm sẽ trở thành một công cụ mà có thể trên bàn và mỗi trong mỗi gia đình ', ông nói trong một bài phát biểu năm 2005 tại trường.
Ông từng học cùng trường trung học Lakeside (Seattle) với Paul Allen người đồng sáng lập Microsoft sau này. Mặc dù Allen lớn hơn hai tuổi, song vì cùng yêu thích máy tính nên cả hai nhanh chóng kết bạn và bắt tay vào thực hiện những ý tưởng đầu tiên. Ảnh:ScrapeTV. Nguồn: Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.
Sau khi tốt nghiệp Lakeside năm 1973, Gates đứng đầu Harvard. Mặc dù ông đã bước vào như một lớn trước pháp luật, ông đã sớm thay đổi khóa học và nhanh chóng làm việc theo cách của mình thông qua các trường đại học trên cấp toán học và các lớp học khoa học máy tính.
Sau khi tốt nghiệp Lakeside, năm 1973, Gates đã đỗ thủ khoa Đại học Harvard. Mặc dù thi vào khoa luật, nhưng ông đã sớm thay đổi ý định và nhanh chóng chuyển sang học toán và khoa học máy tính.  Ảnh: Scutter / Flickr. Nguồn: NPR.
Harvard là nơi mà Gates đã gặp Steve Ballmer, người mà sau này ông đã mang lại cho Microsoft và cuối cùng thúc đẩy Giám đốc điều hành của công ty. Mặc dù họ sống xuống hội trường với nhau trong Currier House, họ gặp nhau trong một lớp học kinh tế sau đại học. Các cặp vẫn là bạn tốt ngày hôm nay.
Harvard cũng là nơi Bill Gates đã gặp Steve Ballmer, người sau này đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Microsoft. Mặc dù cùng học tại Currier House (Đại học Harvard) với nhau nhưng họ lại gặp nhau trong một lớp học kinh tế sau đại học. Tình bạn của hai người vẫn tốt cho đến tận ngày nay. Ảnh: AP. Nguồn: Harvard Gazette.
Hai năm sau, Gates bỏ học để tìm thấy Microsoft với Paul Allen. Mặc dù ông không bao giờ giành được bằng cử nhân, Harvard trao tặng ông tiến sĩ danh dự vào năm 2007. 'Tôi là một ảnh hưởng xấu. Đó là lý do tại sao tôi được mời đến nói chuyện tại tốt nghiệp của bạn', ông nói tại lễ khởi công. 'Nếu tôi đã nói ở định hướng của bạn, ít hơn của bạn có thể có mặt ở đây ngày hôm nay.'
Hai năm sau (1975), Bill Gates bỏ học để cùng Paul Allen chuyên tâm nghiên cứu và phát triển Microsoft. Dù chưa bao giờ lấy được bằng cử nhân nhưng Đại học Harvard đã trao tặng cho ông bằng tiến sĩ danh dự vào năm 2007. Ảnh: Darren McCollester / Getty Images. Nguồn: Time.
Trong khi ông vẫn còn ở trường, Gates bắt đầu phát triển phần mềm cho MITS Altair, máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới. Năm 1977, Gates và Allen chuyển đến Albuquerque, New Mexico, nơi MITS dựa, thành lập công ty phần mềm trẻ của họ. Hình ở đây là 11 nhân viên của Microsoft ban đầu.
Khi vẫn còn ngồi trên ghế trường đại học, Bill Gates đã bắt đầu phát triển phần mềm cho MITS Altair, máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới. Năm 1977, Gates và Allen chuyển đến Albuquerque, N​ew Mexico để tiếp tục phát triển MITS và thành lập công ty phần mềm trẻ của họ. Trong ảnh là 11 nhân viên của Microsoft khi mới thành lập. Ảnh: Microsoft. Nguồn: NPR.
Năm 1979, Gates và Allen chuyển Microsoft quê của Seattle, đầu tiên thiết lập cửa hàng ở ngoại ô Bellevue và sau đó chuyển tới Redmond.
Năm 1979, Gates và Allen chuyển Microsoft về quê hương Seattle, thiết lập cửa hàng đầu tiên ở ngoại ô Bellevue và sau đó chuyển tới Redmond. Flickr / Michael Righi. Nguồn: NPR.
Microsoft phát hành Windows vào năm 1985 và đã đi công cộng vào năm 1986. Vào năm 1987, 31 tuổi, Gates là một tỷ phú.
Microsoft phát hành Windows vào năm 1985 và IPO vào năm 1986. Năm 1987, ở tuổi 31, Bill Gates đã trở thành một tỷ phú. Esparta / Flickr. Nguồn: NPR.
Năm 1995, Gates trở thành người giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính của $ 12900000000. Anh ấy đã tại hoặc gần đầu danh sách của giàu nhất thế giới từ bao giờ.
Năm 1995, Gates trở thành người giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính khoảng 12,9 tỷ USD. Và liên tiếp nhiều năm sau đó luôn dẫn đầu danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới. Ảnh: Frederick M. Brown / Getty Images. Nguồn: NPR.
Vào năm 1998, Microsoft đã được đưa ra tòa về tội rằng công ty đã lạm dụng quyền lực của nó như là một độc quyền phần mềm. Gates đã có một danh tiếng công rất hỗn hợp vào thời điểm đó.
Vào năm 1998, Microsoft bị kiện ra tòa về tội lạm dụng quyền lực để độc quyền phần mềm. "Công" và "tội" của Bill Gates tại thời điểm đó đã trở thành một chủ đề được tranh cãi quyết liệt. Ảnh: Therealview / Wikimedia Commons. Nguồn: Wall Street Journal.
Gates đã gặp người vợ tương lai của mình, Melinda, tại một sự kiện báo chí vào năm 1987. Cô là một nhân viên của Microsoft và sau đó chuyển lên để trở thành một giám đốc điều hành của nội dung tương tác. Họ kết hôn vào năm 1994, và cuối cùng cô đã rời công ty để theo đuổi công việc từ thiện.
Gates đã gặp Melinda (vợ tương lai) tại một sự kiện báo chí vào năm 1987. Khi đó, bà là một nhân viên của Microsoft và sau đó chuyển lên vị trí giám đốc điều hành nội dung tương tác. Họ kết hôn vào năm 1994, và cuối cùng bà đã rời công ty để theo đuổi công việc từ thiện. Ảnh: AP. Nguồn: NPR.
Bill, Melinda và ba đứa con của họ sống trong lớn, nhà này công nghệ cao ở Medina, Washington. Ngôi nhà có một số tính năng vô cùng tương lai, bao gồm cả một hệ thống âm thanh dưới nước trong hồ bơi và chân máy tính mà nhà có thể đọc để tùy chỉnh âm nhạc, nhiệt độ và ánh sáng. Ngôi nhà có một phòng tắm đáng kinh ngạc 24, cộng với một nhà để xe có thể chứa lên đến 23 xe ô tô. Nó có giá trị ước tính khoảng $ 121,000,000.
Bill Gates, Melinda và ba đứa con của họ sống trong một ngôi biệt thự lớn ở Washington. Ngôi nhà vô cùng hiện đại với cả một hệ thống âm thanh trong hồ bơi và một hệ thống cảm ứng tùy chỉnh âm nhạc, nhiệt độ và ánh sáng bằng chân. Ngôi nhà có tới 24 phòng tắm, nhà để xe có thể chứa 23 chiếc xe ô tô. Tổng giá trị ngôi nhà ước tính 121 triệu USD. Ảnh: Bing Maps. Nguồn: Business Insider.Bao gồm trong nhiều phòng biệt thự của ông là một thư viện có mái vòm khổng lồ chứa đầy sách. Gates là một ham đọc sách, và ông báo cáo đã thuê một đại lý hiếm sách dự trữ thư viện của mình cho anh ta. Trong số tài sản của ông là Leonardo da 'Codex Leicester,' một bản thảo thế kỷ 15 mà Gates đã mua đấu giá 30.800.000 $ vào năm 1994 của Vinci.
Gates là một người rất thích đọc sách nên trong biệt thực của ông có hẳn một thư viện có mái vòm khổng lồ chứa đầy sách, trong đó có nhiều cuốn sách rất hiếm. Năm 1994, Gates đã mua đấu giá một bản thảo từ thế kỷ 15 của Leonardo de Vinci "Codex Leicester", với giá 30,8 triệu USD. Ảnh: Wikimedia Commons. Nguồn: Fast Company, Time.
Những mốc son trong cuộc đời tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates (1)
Năm ngoái, Gates trả 8,7 triệu USD để mua một ngôi nhà kiểu Địa Trung Hải tại Wellington, Florida để tiện cho cả gia đình ông khi đến xem các cuộc thi cưỡi ngựa của cô con gái Jennifer. Ảnh: Zillow. 
Gates có một bộ sưu tập nghệ thuật rộng lớn là tốt. Năm 1998, ông lập kỷ lục cho nghệ thuật Mỹ khi ông trả $ 36.000.000 cho Winslow Homer của 'Lost trên các ngân hàng Grand.' Ông cũng sở hữu các tác phẩm của các nghệ sĩ Mỹ Andrew Wyeth và William Merritt Chase.
Ngoài ra, Gates còn sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật đắt giá của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng thế giới. Ảnh: Wikimedia Commons. Nguồn: Businessweek.

Gates đã luôn luôn có một điều cho xe ô tô nhanh. Trong những năm qua, ông đã sở hữu một chiếc Porsche 930 Turbo, một chiếc Mercedes, một chiếc Jaguar XJ6, một Carrera Cabriolet 964, và một chiếc Ferrari 348. Trong những năm đầu của Microsoft, ông đã mua một 1979 Porsche 911 mà ông sử dụng để đua xung quanh sa mạc.

 Gates cũng có đam mê với những chiếc xe thể thao. Trong những năm qua, ông đã sở hữu một chiếc Porsche 930 Turbo, một chiếc Mercedes, một chiếc Jaguar XJ6, một Carrera Cabriolet 964, và một chiếc Ferrari 348. Ảnh: Flickr. Nguồn Time.
Những mốc son trong cuộc đời tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates (2)
Khi ông mua chiếc Porsche 959 đầu tiên vào cuối thập niên 90, chiếc xe đã bị hải quan Mỹ "sờ gáy" vì nó vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn của EPA. Gates, cùng với một số chủ sở hữu Porsche giàu có khác, đã phát động một "cuộc chiến" với chính quyền Clinton đòi thông qua đạo luật cho phép một số xe nhập khẩu được miễn tiêu chuẩn an toàn liên bang.
Chơi quần vợt là một trong những sở thích yêu thích của Gates. Tại đây ông đã high-five Jeff Bezos trong một trận đấu từ thiện năm 2001.
Chơi quần vợt là một trong những sở thích của Gates. Ông đã gặp Jeff Bezos (Giám đốc điều hành Amazon) trong một trận đấu từ thiện năm 2001. Ảnh: Jeff Vinick / Getty Images. Nguồn: Time.
Ông đếm đầu tư huyền thoại Warren Buffett giữa những người bạn thân thiết của mình. Khi Gates muốn đề xuất với Melinda trong đầu những năm 1990, Buffett đã giúp các cặp vợ chồng chọn ra một chiếc nhẫn. Họ đã thực hiện nhiều chuyến đi với nhau, và thậm chí còn thi đấu cầu và bóng bàn các giải đấu. Gates ngồi trên diễn đàn của Berkshire Hathaway, công ty đầu tư của Buffett, và Buffett đã quyên góp hàng tỷ cho Bill & Melinda Gates Foundation. Ở đây họ tham dự một trò chơi bóng rổ với rapper Ludacris.
Ông đã gặp Warren Buffett vào những năm 1990 khi Buffett giúp vợ chồng ông chọn ra một chiếc nhẫn. Sau đó, hai người đã thực hiện nhiều chuyến đi với nhau, và thậm chí còn thi đấu cầu và bóng bàn tại các giải đấu. Gates đã tham gia vào Berkshire Hathaway của Buffett, và Buffett cũng đã quyên góp hàng tỷ cho Bill & Melinda Gates Foundation. Ảnh: AP. Nguồn: Forbes , Time , USA Today.
Cửa bước xuống từ vị trí của mình như là Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2000, tham gia vào một vai trò hạn chế hơn là chủ tịch. Ngày nay, ông phục vụ như là cố vấn công nghệ cho các Giám đốc điều hành hiện tại Satya Nadella. Khi không làm việc trên một cái gì đó với Microsoft, Gates và vợ Melinda đi du lịch để làm công việc từ thiện thông qua nền tảng của họ.
Sau khi thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2000, Bill Gates chuyển sang nắm giữ vai trò hạn chế hơn là chủ tịch HĐQT. Hiện nay, ông làm việc tại Microsoft như là một cố vấn công nghệ cho Giám đốc điều hành hiện tại Satya Nadella. Khi không làm việc với Microsoft, Gates và vợ Melinda đi du lịch và làm từ thiện. Ảnh: Wikimedia Commons. Nguồn: The Verge.
Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã có bàn tay của mình trong một số dự án, từ việc xóa bệnh trong góc xa của thế giới để phát triển các nguồn phong phú hơn về thực phẩm cho những người nghèo khó.
Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã góp sức vào nhiều dự án, từ việc xóa bệnh tật tại các nước châu Phi cho đến cứu trợ thực phẩm cho người nghèo. Ảnh: Gates Foundation. Nguồn: Business Insider.
Gates đã trả $ 21.000.000 cho máy bay riêng của mình trở lại vào năm 1997. Nó đã chắc chắn có ích khi đi đến những nơi xa xôi cho công việc từ thiện của mình. 'Sở hữu một chiếc máy bay là một niềm vui tội lỗi,' ông nói trong một AMA trên Reddit. 'Tôi nhận được rất nhiều nơi cho công việc Foundation tôi sẽ không thể đi đến mà không có nó.'
Gates đã trả 21 triệu USD mua một chiếc máy bay riêng vào năm 1997 để hỗ trợ cho việc làm từ thiện ở những nơi xa xôi. Ảnh: Flickr. Nguồn: Daily Mail , New York Times. 
Năm 2010, Bill và Melinda hợp tác với Warren Buffett để bắt đầu một chiến dịch mang tên 'The Giving Pledge', mà khuyến khích tỷ phú đồng để tặng ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Paul Allen, Larry Ellison, Steve Case, và Mark Zuckerberg là một trong những người đã ký cam kết cho đến nay.
Năm 2010, Bill và Melinda hợp tác với Warren Buffett để bắt đầu một chiến dịch mang tên "The Giving Pledge" nhằm khuyến khích tỷ phú tặng ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Paul Allen, Larry Ellison, Steve Case, và Mark Zuckerberg là một trong những người đã ký cam kết cho đến nay. Ảnh: Microsoft. Nguồn: The Giving Pledge.
Theo Diễn đàn đầu tư/BI 
 
Top