Các ông bố nên dành nhiều thời gian vui chơi với con, hoạt động thể chất, khuyến khích con tự đạt được điều mình muốn và dạy con biết thất bại... 

Trong cuốn sách Boys Adrift, nhà tâm lý Leonard Sax viết rằng "1/3 nam giới độ tuổi 22-34 vẫn sống cùng cha mẹ và họ thường ở nhà để chơi game". Những người đàn ông "chưa lớn" này được tạo động lực bằng những thách thức tưởng tượng trên game online thay vì quan tâm đến thế giới thực. Vấn đề có vẻ rõ ràng nhưng giải pháp là gì? Những ông bố có thể làm gì để giúp con trai phát triển đúng hướng? 5 ý tưởng dưới đây về vai trò của bố giúp các cậu bé lớn lên trở thành những người đàn ông mạnh mẽ, có ích. 

Đối xử với con trai như... một cậu bé

"Hành vi của các cô gái là tiêu chuẩn vàng ở trường học", chuyên gia tâm lý học Michael Thompson nhận định. Các cậu bé thường bị đối xử như những cô bé hư hỏng. Chúng ta phải ngừng hành động theo cách đó. Các chàng trai có đặc điểm và khả năng hoàn toàn khác với các cô gái. Tại sao lại cố gắng bắt các bé trai phải vào khuôn phép cư xử như các bé gái trong khi bản chất họ không phải như vậy?
Ảnh minh họa: Mercatornet.com
Tạo nhiều thời gian hoạt động thể chất

Giờ chơi và các hoạt động thể chất đang bị kéo ra khỏi trường học. Chúng ta không thể thay đổi điều đó. Tuy nhiên, bạn có thể tạo ra giờ chơi với con trai sau buổi học. Nếu con trai bạn không muốn chơi các môn thể thao cạnh tranh sau khi tan trường, có thể tạo các sở thích hoạt động thể chất như câu cá, chạy, nâng tạ, chơi tennis...

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhu cầu sinh học cơ bản mà các cậu bé thể hiện bản thân chính là các hoạt động thể chất. Các cậu nhóc cần được tham gia các hoạt động, vui chơi đều đặn, tách khỏi môi trường học tập cứng nhắc. "Các cậu bé hiếu động hơn nhưng thực tế, chỉ một tỷ lệ nhỏ tham gia vào  các hoạt động thể chất từ vừa phải đến mạnh mẽ trong 60 phút mỗi ngày", Lorraine Robbins, phó giáo sư về điều dưỡng tại Đại học Michigan (Mỹ) cho hay. 

Làm cho con trai biết khát khao 

Những người chưa bao giờ có cảm giác khát là những người không bao giờ có động lực để tìm nước uống. Vì vậy, chúng ta cần phá bớt các đặc quyền về tài chính mà nhiều ông bố bà mẹ dành quá nhiều cho con, khiến trẻ có nhu cầu phải giành được những gì mình muốn bằng cách đạt được các mục tiêu thực sự. Trẻ cần được huấn luyện để trải qua cả những thất bại, cảm giác tuyệt vọng và cách vượt qua chúng. Các ông bố cũng cần học cách thiết lập thời hạn, có thưởng, có phạt với mỗi hoạt động của con. Công việc của một ông bố với con trai là của một huấn luyện viên chứ không phải là một tiền vệ. 

Khuyến khích trẻ 

Khuyến khích là chìa khóa để thúc đẩy. Nếu muốn con trai nhỏ thích đạp xe, hãy lắp bánh phụ, làm chiếc xe đạp trở nên hấp dẫn, thậm chí chạy cùng con nếu những việc này cần thiết. Các ông bố hãy hành động nhưng cũng cần biết lúc nào cần dừng lại, để khuyến khích con. Điều này có nghĩa là bạn nên khen ngợi những thành quả cụ thể, thực sự con đạt được, dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề và sau đó lùi lại, cho phép trẻ tự cố gắng để đạt được điều mình muốn - những thứ quan trọng, xứng đáng với lời khen của bố mẹ. 

Bỏ hết những thứ níu chân trẻ trong phòng 

Nhà trị liệu tâm lý James Lehman cho rằng, các bé trai nên được yêu cầu phải bạo dạn ra khỏi phòng và khám phá cuộc sống. Đừng để máy tính trong phòng ngủ, không TV, không có hệ thống chơi game và chắc chắn trẻ không có quyền truy cập vào điện thoại thông minh nếu chưa hoàn thành những việc quan trọng hơn. Những bé trai cần "săn bắn" và "hái lượm" ở mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình. 
 Theo Vnexpress/Allprodad.com
 
Top