Nếu chỉ bởi bạn không vượt qua kỳ thi toán, đừng lo sợ. Bạn vẫn có thể thành công nhờ những trí thông minh khác của mình. 

Bạn tự ti và cho rằng mình không "đủ" thông minh để thành công? Với Marley Majcher, CEO của công ty tổ chức sự kiện The Party Goddess!, chẳng có ai là không thông minh. Vấn đề nằm ở chỗ, bạn quan điểm về trí thông minh như thế nào.

Dưới đây là những chia sẻ của bản thân Majcher, người từng bị "sốc" khi đặt chân vào trường đại học vì thấy bạn bè học ... quá giỏi.


Ở trường đại học, tôi thấy có cả ngàn người thông minh hơn mình. Họ có điểm số, bằng cấp và thành tích vượt trội. Họ có trí nhớ tuyệt vời và thông thái trong nhiều môn học, từ tâm lý cho tới địa lý. Họ có những thế mạnh mà cá nhân tôi không thể hiểu nổi. Nó thậm chí làm cho tôi cảm thấy tuyệt vọng.

Nhưng giờ thì tôi đã hiểu. Đó không phải là vấn đề về IQ. Thực tế, có rất nhiều loại trí thông minh chứ không chỉ riêng IQ. Trong cuốn sách Frames of Mind: The Theory of Multiple Intelligences của Howard Gardner đã nói về điều này. Trong cuốn sách của mình, Gardner cho rằng, thế giới hiện nay đang ngày càng có nhiều loại trí thông minh, tất cả đều thuộc 1 trong 7 loại trí thông minh mà ông liệt kê.


Gardner tin rằng không có cá thể nào sẽ được “dán mác” vào một loại thông minh duy nhất. Mỗi người sẽ có nhiều thế mạnh và lại được kết hợp theo những kiểu khác nhau. 


Cuốn sách của Gardner đã cho tôi hy vọng. Và đó cũng là cách để hình thành nên công ty của tôi. Những đồng nghiệp của tôi có thể giỏi về toán học hay ngôn ngữ, với những điểm A+ trong các bài kiểm tra. Tôi, ở mặt còn lại, có thế mạnh trong việc kết nối mọi người: Thầy giáo của tôi luôn sẵn sàng cho tôi thêm chút thời gian trong bài kiểm tra và động viên tôi khi cần thiết. Những bạn học của tôi cũng luôn sẵn lòng ủng hộ tôi. Hẳn đó là thế mạnh của tôi khi luôn biết cách để người khác quan tâm tới mình? Và đó cũng là cách tôi xây dựng công việc kinh doanh của mình.


Nếu chỉ bởi bạn không vượt qua kỳ thi toán, đừng lo sợ. Cảm ơn Howard Gardner đã chỉ ra vẫn còn nhiều lựa chọn khác. Dưới đây là một số điểm có thể giúp bạn trở tiến xa hơn trên con đường trở thành một nhà quản lý.


1. Xác định thế mạnh của bản thân


Mọi người đều nói về nó. Tuy nhiên, bạn hãy thực sự làm nó. Thay vì ngồi than thở rằng mình không tốt, thông minh, tài năng, giàu có hay nhiều mối quan hệ như đứa bạn ngồi kế, hãy tập trung tìm xem bạn thực sự giỏi cái gì.


2. Tập trung vào thế mạnh đó


Tập trung thời gian và cả sức lực của bạn vào những gì mình làm tốt. Tôi thích triết lý của Marcus Buckingham, đó là tập trung vào thế mạnh của bạn và gạt những điểm yếu ra khỏi trí óc. Làm như vậy bạn sẽ tiến xa và nhanh hơn rất nhiều.


3. Làm “gì đó”


Albert Einstein từng nói: “Chẳng có gì xảy ra cho tới khi sự vật di chuyển”. Hãy rèn luyện những gì là điểm mạnh của bạn. Rèn luyện và rèn luyện.


4. Gắn bó với nó

Một câu nói khác của Einstein: “Đó không phải vì tôi thông minh. Tôi chỉ bỏ ra nhiều thời gian hơn”. Hãy làm như thế. Điều kỳ diệu là bạn có thể tiến xa hơn mọi người rất nhiều chỉ nhờ vào việc bạn bỏ ra thêm 1 giây. Hãy gọi nhiều hơn 1 cuộc gọi, gửi đi nhiều hơn 2 email. Giống như bố tôi từng nói: “Con càng làm việc chăm chỉ, vận may sẽ càng đến nhiều hơn”. Đó là sự thật.


5. Kiểm soát


Luôn kiểm tra kế hoạch mới của bạn thường xuyên, và nếu nó không đúng hướng sau một thời gian, bạn cần có sự thay đổi. Hãy thử xem quá trình bạn đã làm được đến đâu và những vấn đề nào cần có sự tinh chỉnh phù hợp. Không phải lúc nào mọi thứ cũng thành công ngay bước đầu như việc Edison phát minh ra bóng đèn.


6. Hãy kiên trì

Đối với tôi, tôi không bao giờ từ bỏ và tôi luôn được mọi người động viên, từ người thầy, gia đình hay bạn bè của mình. Họ luôn hỗ trơ cho tôi và cả “trí thông minh” của tôi. Để tôi có thể rèn luyện thế mạnh và đẩy lùi điểm yếu của mình.


Thế mạnh của tôi là khả năng kết bạn với mọi người. Điều này đặc biệt hữu ích khi tôi phải vào trong phòng cấp cứu, bộ phận kinh doanh hay hỏi ý kiến các bà mẹ khác khi tìm trường cho con. Nó cũng giúp tôi rất nhiều trong lĩnh vực sale, viết lách, kết nối và kể chuyện.

Bạn thấy đấy, vẫn có hy vọng. Có thể bạn sẽ không thể trở thành một giáo sư trong trường đại học, nhưng bạn vẫn có thể thành công trong những lĩnh vực khác.

Sao bạn không thử nghĩ xem mình thế mạnh của mình là gì?
Theo Infonet

 
Top