Mới đây trong cuốn sách mới "The Virgin Way: Everything I Know About Leadership" của mình, Richard Branson tiết lộ một trong những công cụ quyền lực nhất mà ông có trong bộ thủ thuật kinh doanh thành công. 

Tỷ phú Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin Group, được biết đến với lối sống hoang dã của mình. Branson mặc dù đã trên 60 tuổi nhưng bạn vẫn có thể thấy hình ảnh ông căng diều lướt sóng trong biển Caribbean và đang phát triển một hãng hàng không không gian thương mại có tên Virgin Galactic.
Mới đây trong cuốn sách mới "The Virgin Way: Everything I Know About Leadership" của mình, Richard Branson tiết lộ một trong những công cụ quyền lực nhất mà ông có trong bộ thủ thuật kinh doanh thành công. Bạn có thể mong đợi đây là một bí quyết phức tạp hay độc đáo khác người như chính Richard Branson. Tuy nhiên, trên thực tế, vũ khí bí mật của Branson đề cập tới chính là cuốn sổ tay cũ luôn đi cùng ông tới bất cứ đâu. 

Đây là một thói quen, Branson cho biết ông đã phát triển khi lớn lên với chứng khó đọc. Nếu ông đã có dịp phải ghi nhớ bất cứ điều gì đó, ông cần phải viết nó ra giấy. Là một doanh nhân nhạy bén, nhưng thứ được Richard Branson lựa chọn đều quan trọng và thói quen tưởng chừng đơn giản này lại rất có giá trị.

Tiết lộ trong cuốn sách mới, Richard Branson cho biết một trong những thú vui yêu thích của ông trên cương vị chủ tịch của Virgin là trở thành khách hàng của chính mình và ghi chép từ những quan sát và thắc mắc của bản thân. Ví dụ, khi ông đáp một chuyến bay Virgin America từ Las Vegas vào một ngày nắng nóng, ông đã ghi lại cảm giác của cả mình và những hành khách khác không mong muốn sử dụng khăn nóng ra sao khi một tiếp viên giới thiệu đến ông. Ông đem các quan sát của mình tới những người thích hợp và sau đó đã thay những chiếc khăn nóng bằng khăn lạnh trong những chuyến bay tương tự. 

Những lưu ý thói quen viết tay theo vị tỷ phú này rất có ích trong công việc quản lý, đàm phán và thậm chí cả các tình huống pháp lý – những ghi chép có thể đóng vai trò là bằng chứng trong các vụ kiện. Ông viết:

"Một tình huống điển hình là khi ai đó nói rằng, “À, Richard, như khi tôi từng gọi lại trong cuộc nói chuyện hồi đầu tháng 3, chúng ta đã đồng ý để có được một dự thảo cam kết tới ông vào cuối tháng 4” và họ hoàn toàn bất ngờ khi nhận lại được phản hồi của tôi rằng, 'ồ, không, ít nhất là theo ghi chú của tôi về cuộc trò chuyện cuối cùng của giữa chúng ta thì vào lúc tại 3.15 chiều ngày 07 tháng 2 ông đã hứa là mình sắp có kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho chúng ta vào ngày 31 tháng 3 mới nhất. Chắc chắn đây!" 

Branson đặc biệt ưa thích dùng bút để viết lên giấy hơn là lướt ngón tay lên bàn phím bởi nó không gây phiền phức hay làm ông tập trung trong một cuộc họp. 

Và ông cũng sử dụng những bản ghi chú cho những giây phút giải trí của riêng mình. Khi con gái Holly còn nhỏ, anh ấy từng ghi lại tất cả các điều buồn cười mà cô nói khi còn bé. Branson cho biết ông đã mang những cuốn sổ ghi chú bằng tay này trong ngày cưới của con gái.
 Theo Infonet
 
Top