“Các bạn có thị trường lớn, và sẽ có thị trường châu Á chung sắp tới. Đấy là cơ hội tuyệt vời cho thế hệ trẻ Việt Nam. Các bạn có thể khởi nghiệp 1 công ty và bán cho 3 tỷ người ở châu Á”, GS Shlomo Maital – học giả nổi tiếng người Israel chia sẻ. 
Tại một trường ĐH của Israel, tỷ lệ khởi nghiệp của sinh viên ra trường là 25%. Sinh viên đã tốt nghiệp trường này đóng góp tới 40% cho sự tăng trưởng công nghệ cao và 50% cho xuất khẩu công nghệ cao.

Đây là câu chuyện mà GS Shlomo Maital chia sẻ tại hội thảo “Nền kinh tế trên cơ sở sáng tạo và khởi nghiệp – Bài học từ Israel” tổ chức sáng 11/11.

Với chiến lược phát triển kinh tế dựa trên sáng tạo và khởi nghiệp, Israel – một nước giành độc lập 3 năm sau Việt Nam – đến nay có bình quân thu nhập đầu người tăng trưởng gấp hơn 20 lần, từ 1.500 USD/người lên 31.500 USD/người. Con số này của Việt Nam chỉ ở mức gần 2.000 USD/người vào cuối năm 2013.

GS Shlomo cho rằng, tiềm năng khởi nghiệp của Việt Nam rất lớn. “Với 400 trường đại học, Việt Nam là đất nước của những học giả. Các bạn hãy mạnh dạn, đừng sợ thất bại. Khởi nghiệp vô cùng rủi ro, rất nhiều công ty khởi nghiệp thất bại. Nhưng ở nước tôi, người ta coi thất bại như trường học, nếu chúng ta đón chào sự thất bại, chúng ta sẽ có nhiều thành công hơn”. GS Shlomo cho biết.
Ông cũng chia sẻ 3 từ để khởi nghiệp thành công. Theo ông, đó là:

- Hãy tưởng tượng đầu tiên
- Hãy tiến lên đầu tiên
- Hãy là người đầu tiên mở rộng công ty của mình

Chúng tôi là một nước nhỏ, lại xa thị trường nên không thành công trong việc mở rộng công ty của mình. Nhưng các bạn có thể làm như vậy tại Việt Nam. Các bạn có thị trường lớn, và nằm trong thị trường châu Á. Sắp tới, các bạn sẽ có thị trường châu Á chung. Đấy là cơ hội tuyệt vời cho thế hệ trẻ Việt Nam. Các bạn có thể khởi nghiệp 1 công ty và bán cho 3 tỷ người ở châu Á. Các bạn có thể đạt được thành công về mặt quy mô. Đấy là điều chúng tôi có thể học từ các bạn” – giáo sư hàng đầu tại Israel thổ lộ.

Về bài học kinh nghiệm trở thành một quốc gia khởi nghiệp của Israel, GS Shlomo cho hay, một trong những nguyên nhân thành công chính là sự can thiệp của Nhà nước.

Nhà nước mở một quỹ đầu tư đầu tiên cho các công ty khởi nghiệp. Họ có thể vận hành công ty trong một thời gian, sau đó tiếp tục gây quỹ bằng cách kêu gọi quỹ đầu tư từ bên ngoài, các quỹ đầu tư mạo hiểm. Như vậy, rủi ro của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước giảm đi 50%. Việc đó chúng tôi làm rất tốt. Thường các quỹ đầu tư rủi ro bên ngoài không thích rủi ro. Họ chỉ đầu tư vào các công ty đã hoạt động một thời gian” – ông Shlomo chia sẻ.

Bài học thành công thứ hai là phổ biến “virus” khởi nghiệp. RAD Data Communications của Israel được thành lập bởi anh em nhà Zisapel năm 1981. Yehuda Zisapel, hiện là Chủ tịch, đã khởi xướng một mô hình trong đó các kỹ sư sáng tạo rời RAD để khởi sự công ty của riêng mình, với sự tư vấn và nhiều khi là tiền từ RAD.

Kết quả: 128-công ty tạo thành một "liên kết” với 15.000 nhân viên và hàng tỷ USD xuất khẩu.
Điều quan trọng đối với Việt Nam là làm cho việc khởi nghiệp trở nên lan truyền rộng khắp và nhanh chóng”, ông Shlomo cho hay.
 
Top