Sinh năm 1979, ở một vùng quê nghèo, xã Lang Sơn (Hạ Hòa-Phú Thọ), đang ở độ xung sức nhất của tuổi trung niên, anh Trần Văn Mạnh được nhiều người biết tới từ phát triển kinh tế hộ gia đình chăn nuôi gà đẻ trứng thoát nghèo, trở thành hộ khá và giàu.


Quê anh là xã miền núi, ruộng ít, đồi núi là chính đất bạc màu, giao thông đi lại khó khăn, dân trí còn thấp, tâm lý của người nông dân dựa vào nghề trồng lúa nước là chính, do vậy lao động dư thừa tham gia các công việc không ổn định, dẫn đến đời sống phần đa gặp nhiều khó khăn. Gia đình anh với 4 miệng ăn, trong đó 2 con còn đang đi học cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, chỉ có 2 vợ chồng là lao động chính. Việc phải lo là nuôi các con ăn học bằng người, đồng thời gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
Với quyết tâm "cái khó ló cái khôn" nhờ chịu khó học hỏi, nghiên cứu tìm hiểu thị trường, anh bàn với vợ phát triển kinh tế gia đình thông qua đầu tư chăn nuôi gà lấy trứng. Trên diện tích đất ở và đất đồi của gia đình với hơn 1 ha, anh đã xây dựng trang, trại nuôi gà thương phẩn và chủ yếu là gà đẻ trứng, đồng thời gà bố mẹ để cung cấp con giống tại chỗ. Từ năm 2011, gia đình đã mạnh dạn vay vốn làm 3 dãy, 5 chuồng trại trên diện tích 750m2. Trong đó 3 chuồng gà chuyên đẻ trứng, 2 chuồng gà bố mẹ và gà con. Năm 2012 trong chuồng đã có 1.000 con gà đẻ trứng liên tục 9 tháng/năm, anh thu được trên 20.000 trứng, với giá thị trường (bán buôn) 2.500đ/trứng, anh thu về hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra thu nhập từ gà thương phẩm 800 con loại 2 kg/con, với giá thị trường 80.000đ/kg, như vậy anh thu được 128 triệu đồng. Trừ các khoản đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi và các chi phí khác anh thu lãi 250 triệu đồng/năm.


Năm 2013, từ thu nhập có lãi anh đã đầu tư chuồng, trại quy mô lớn hơn và tăng số lượng đàn gà lên 2.000 con từ đó đã nâng doanh thu lên 350 triệu đồng/năm. Năm 2014, cùng với nguồn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, gia đình anh tiếp tục nâng cấp mở rộng chuồng trại, số lượng đàn gia cầm tăng lên 4.500 con. Trong đó duy trì 1.000 gà bố mẹ và nuôi thêm 600 con vịt đẻ trứng, cùng việc sử dụng lò ấp con giống cung cấp cho gia đình và cho bà con chăn nuôi trong xã. Tin tưởng rằng với tốc độ phát triển chăn nuôi như hiện nay của gia đình anh Mạnh, năm nay anh chắc chắn có thu nhập cao hơn, đồng thời là mô hình cần nhân rộng trong địa bàn và các xã trong huyện.


Ông Lê Thiết Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: "Thông qua những kết quả đạt được của anh Trần Văn Mạnh, đã trở thành một trong những tấm gương vượt khó làm giàu của các gia đình hội viên nông dân hiện nay trong phong trào "Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu bền vững". Anh Trần Văn Mạnh là một trong hộ gia đình nông dân được biểu dương, khen thưởng tại huyện Hạ Hòa và được đi dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ năm 2014".


 Trong thời gian tới các hộ gia đình nông dân nhân rộng được ngày càng nhiều theo mô hình chăn nuôi gia cầm như gia đình anh Mạnh, sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước vươn lên có cuộc sống khá và giàu, tiến tới bộ mặt nông thôn mới được hình thành, người nông dân bớt đi những vất vả của cuộc sống lam lũ chân lấm, tay bùn. Đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế tạo điều kiện tốt để xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc, tạo đà cho xây dựng một xã hội văn minh, quê hương, đất nước phát triển bền vững.

Theo Hội Nông Dân Việt Nam
 
Top