Khi ghé thăm ngôi nhà giản dị của họ, bạn sẽ được mời cà phê loại thường, thay vì Starbucks. Còn nếu đi nhờ xe, bạn sẽ được ngồi trên chiếc ôtô đã dùng cả chục năm.

Dù việc có cả triệu USD đã không còn gây sốc như trước đây, đó cũng không phải là chuyện tầm thường. Trên thực tế, Reuters cho biết năm 2009, Mỹ có tới 7,8 triệu triệu phú. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ không dễ gì nhận ra hàng xóm mình chính là triệu phú nếu chỉ nhìn từ bên ngoài. Theo Business Insider, dưới đây là những đặc điểm giúp bạn phát hiện ra họ.
 
1. Luôn tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Trên thực tế, “câu thần chú” của giới triệu phú là về lâu dài, bạn nên cố gắng trở một một người giàu vô danh. 

2. Họ nhận thức được rằng kiên nhẫn là một đức tính tốt. Bạn không thể biến thành triệu phú chỉ sau một đêm. Nếu bạn giống họ, của cải của bạn sẽ được tích lũy dần bằng việc siêng năng tiết kiệm qua thời gian.

3. Khi ghé thăm ngôi nhà đơn sơ của họ, bạn sẽ được mời dùng cà phê loại thường, thay vì một ly Starbucks. Nếu cần đi nhờ xe, bạn sẽ được họ đưa đi trên chiếc ôtô đã sử dụng cả chục năm. Và nếu bạn thấy điều này làm họ trông thật nghèo nàn, họ cũng chẳng thèm bận tâm đâu.

4. Hàng tháng họ đều thanh toán hết mọi khoản nợ trên thẻ tín dụng. Họ đủ thông minh để hiểu rằng nếu không đủ tiền mặt để thanh toán cho thứ gì đó, tức là họ không thể mua chúng.

5. Họ sớm nhận ra rằng tiền chẳng mua được hạnh phúc. Nếu bạn muốn sống thanh thản, bạn cần đạt được tự do về tài chính.

6. Các triệu phú luôn nhớ rằng tự do tài chính chỉ có được khi không vướng phải nợ nần. Thật may là bạn có thể đạt được điều này dù có mức thu nhập là bao nhiêu đi nữa.

7. Họ biết rằng kiếm một nghề tay trái không chỉ giúp nhân lên số dư tài khoản ngân hàng, mà còn khiến bạn bận rộn và chẳng còn thời gian tiêu xài.

8. Họ hiểu rằng tiền bạc giống như một đứa trẻ, không có khả năng tự quản lý. Bạn chẳng thể mong đợi tiền của mình sinh sôi nảy nở mà không có một sự quản lý tài chính đáng tin cậy.

9. Họ luôn đặt chế độ tự động trích tiền vào tài khoản tiết kiệm khi có tiền. Đây là nguyên tắc tối quan trọng trong tài chính cá nhân và là một cách hiệu quả để tiết kiệm và thiết lập kỉ luật tài chính.

10. Các vị triệu phú thường không hiểu vì sao người ta chấp nhận làm việc mình không thích chỉ để được giàu lên. Cuộc đời quá ngắn ngủi để bị phí phạm như vậy.

11. Họ hiểu được tầm quan trọng của lên kế hoạch. Họ cho rằng một vài người trở thành triệu phú mà không cần lập kế hoạch chẳng qua là do may mắn. Chỉ tuyên bố bạn muốn có tự do tài chính thôi là chưa đủ, bạn còn cần vạch ra cách đạt được chúng nữa.

12. Khi đặt mục tiêu tiết kiệm, họ không ngại nghĩ lớn. Thành công tài chính đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn xa hơn khả năng hiện tại.

13. Thời gian qua đi, họ nhận ra rằng bạn không thể tránh khỏi đưa ra những quyết định tài chính sai lầm, nhưng chăm chỉ làm việc sẽ giúp bù đắp cho những sai lầm này.

14. Các triệu phú biết rằng không đề phòng trước những rủi ro là điều ngu ngốc. Chớ quên rằng nguy cơ phá sản luôn thường trực, và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: trụ cột trong gia đình qua đời, ly hôn, hay mất khả năng lao động dẫn đến mất việc.

15. Họ hiểu rằng thời gian là đồng minh của tuổi trẻ. Nếu tiết kiệm từ sớm, bạn sẽ tận dụng được lợi ích của lãi gộp để sinh lời cho khoản tiết kiệm.

16. Họ biết rằng không thể chi tiêu cho những thứ bạn không thấy. Hãy sử dụng hệ thống khấu trừ tiền lương tự động để tạo quỹ hưu trí cho bản thân hoặc các tài khoản tiết kiệm khác. Tiền lương tăng đồng nghĩa với việc các tài khoản này cũng tăng lên theo.

17. Dù có công việc yêu thích, các triệu phú cũng có thể không cần phải đi làm, bởi những thứ họ đang sở hữu sẽ sinh sôi tiền bạc trong nhiều năm nữa.

18. Họ sẽ chẳng ấn tượng kể cả khi bạn có xe xịn hay sống trong tòa biệt thự xa xỉ.

19. Và sau mấy tháng đòi mà không được bạn trả lại chiếc kéo tỉa cây, họ sẽ tự đi mua một cái khác. Điều đó chẳng là gì với họ.
 Vnexpress
 
Top