Nhà sáng lập Xiaomi là Lei Jun sở hữu tới 77,8% cổ phần của công ty trong khi đó con số tương tự của Jack Ma với Alibaba chỉ là 6,3%. 
Vào tháng 9, Jack Ma được vinh danh là người giàu nhất Trung Quốc sau thương vụ IPO thành công kỷ lục của công ty do ông sở hữu là Alibaba. Và gần đây, dữ liệu từ Bloomberg cho thấy ông còn trở thành người đàn ông giàu nhất châu Á, "vượt mặt" cả chùm bất động sản Hong Kong là Li Ka-shing.

Tuy nhiên, vào hôm qua, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đã tiết lộ khoản đầu tư trị giá 200 triệu USD vào nhà sản xuất thiết bị Media kèm theo tiết lộ về một số thông tin khiến các chuyên gia phân tích phải cân nhắc. Hóa ra, nhà sáng lập Xiaomi là Lei Jun sở hữu tới 77,8% cổ phần của Xiaomi trong khi đó con số tương tự của Jack Ma với Alibaba chỉ là 6,3%.

Tổng giá trị tài sản của Ma đã tăng đáng kể từ sau thương vụ IPO bởi giá cổ phiếu tăng cao. Hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 28,7 tỷ USD (theo thống kê của Bloomberg) và 23,3 tỷ USD (theo thống kê của Forbes).

Trong khi đó, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi từ cuối tháng trước đã bắt đầu tiến hành vòng huy động vốn mới với tham vọng đạt đạt giá trị từ 40 tỷ USD đến 50 tỷ USD, cao hơn cả Sony và Lenovo. Dù con số đó đang trở thành đề tài tranh luận sôi nổi, tuy nhiên tốc độ tăng doanh số bùng nổ thực tế của Xiaomi là điều không phải bàn cãi.

Nếu kế hoạch huy động vốn thành công, tỷ lệ cổ phần tại Xiaomi của CEO Lei Jun sẽ trị giá khoảng từ 31 – 38,9 tỷ USD, trên cả Jack Ma và thậm chí có thể xếp ngang hàng với nhà sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg.

Cần phải lưu ý thêm rằng, tổng tài sản của cả Jack Ma và Lei Jun đều không chỉ được tính toán trên số cổ phần sở hữu tại công ty họ. Ngoài Alibaba, Jack Ma sở hữu một lượng lớn cổ phần tại Alipay - dịch vụ thanh toán trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc. Trong khi đó Lei Jun sở hữu phần lớn cổ phần của công ty phần mềm Kingsoft. Cả hai cũng đều nổi tiếng là những nhà đầu tư tư nhân tài ba.

Trong năm 2013, Xiaomi đạt giá trị 10 triệu USD sau vòng huy động vốn vào tháng 8. Dĩ nhiên sẽ không con số về giá trị thật sự cho đến khi Xiaomi hoàn thành vòng huy động vốn tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng tỷ lệ doanh thu trên giá trị của Xiaomi là rất cao, thậm chí vượt cả Apple.
Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia
 
Top