Dậy sớm và làm việc miệt mài là những thói quen phổ biến nhất để tạo ra một con người thành công, và các CEO khủng nhất làng công nghệ Bill Gates, Steve Jobs hay Tim Cook đều là những người như thế.

1. CEO của Apple - Tim Cook

Một ngày làm việc của Tim Cook, giám đốc điều hành Apple bắt đầu từ lúc 4h30 sáng. Có một điều mà nhiều nhân viên đã từng làm việc với ông này phải khẳng định rằng, Tim Cook luôn là một trong những người đầu tiên đến công ty và lúc về cũng như vậy.

Ngày đầu tuần với Tim luôn bắt đầu bằng cuộc họp cấp cao giữa những người trực tiếp điều hành và quản lý việc hoạt động của Apple. Tại đây, họ bỏ ra bốn tiếng đồng hồ để ngồi nói về đối thủ, thị trường, cách phát triển thị trường cũng như các ý tưởng dành cho các sản phẩm sắp tới.

Cũng tương tự như Jobs, có một điều mà Tim Cook rất chú ý khi ngồi vào chiếc ghế của người đứng đầu Apple, đó là vấn đề chăm sóc khách hàng. Ông thường xuyên dành thời gian để trả lời trực tiếp các thắc mắc từ phía khách hàng, hoặc cũng có thể qua mail.

Với những vấn đề rắc rối hơn Tim sẽ trực tiếp là người giải quyết các khúc mắc đó. Và có một điều mà không nhiều người biết, đó là Tim Cook thường xuyên đi đến rất nhiều các điểm bán hàng của Apple nằm rải rác trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ để kiểm tra tình hình làm việc của nhân viên cũng như nắm được một cách tốt nhất những gì mà các khách hàng cần ở sản phẩm của mình.


Với cách tiếp cận thị trường giản dị như vậy của một vị chủ tịch, không khó để trả lời cho câu hỏi rằng, tại sao dù Steve Jobs đã qua đời, công việc làm ăn và kinh doanh của Apple vẫn phát triển đến thế.

Và còn một bất ngờ thú vị nữa để nói về nhân vật này, đó là trong một buổi đấu giá dành cho mục đích từ thiện với phần thưởng là cuộc ghé thăm tổng hành dinh của Apple tại thành phố Cupertino cùng một giờ trò chuyện với Tim Cook.

Số tiền mà người ta thu được từ cuộc đấu giá này là một số tiền kỉ lục, lên đến hơn nửa triệu đô la Mỹ với 610.000 đô mà người ta sẵn sàng bỏ ra để sở hữu một giờ trò chuyện với ông này, nhiều hơn cả số tiền 250.000 đô la người ta bỏ ra để trò chuyện với Bill Clinton. 

2. Cố chủ tịch Steve Jobs của Apple 

Với cố chủ tịch Steve Jobs của Apple, ngày làm việc của ông thường bắt đầu từ 6h sáng. Dù lớn tuổi nhất nhưng Steve Jobs luôn là người dậy sớm nhất gia đình, sau đó ông làm việc một chút trước khi ăn sáng với cả gia đình, đưa bọn trẻ đến trường và bắt đầu một ngày làm việc tại công ty vào lúc 9h sáng. 

Với Steve Jobs, lúc nào cũng có một điều mới mẻ nào đó để học, học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh, từ khách hàng và từ phía các đối tác. Kể cả cho dù có là những điều mà ông không thích, nhưng ông vẫn luôn tiếp thu để tìm ra các sai lầm và những điểm tốt đẹp từ phía chúng. 

Với những người yêu mến các sản phẩm của Apple, tên tuổi của Steve Jobs đã trở thành huyền thoại 

Và có một điều mà nhiều người không biết, đó là dù bị căn bệnh ung thư quái ác hành hạ, nhưng Steve Jobs vẫn cứ sống và làm việc cho tới tận những ngày tháng cuối đời.

Ông vẫn là người quyết định chính của Apple trước ngày ông sắp mất và ít người biết rằng, ngay cả trước ngày ông mất 1 hôm, Steve vẫn gọi cho Tim Cook – người sẽ kế nhiệm vị trí của ông để bàn bạc về ngày ra mắt của iPhone 4S.

Và người ta cũng tin rằng, dù đã nằm xuống trước cả thời điểm iPhone 4S ra đời, nhưng iPhone 5 mới là sản phẩm cuối cùng ghi dấu sự xuất hiện của Steven Jobs.

Steve không ngừng làm việc, kể cả những ngày tháng vật lộn với căn bệnh ung thư quái ác 

3. Giám đốc điều hành Vodafone - Vittorio Colao

Vittorio Colao, giám đốc điều hành của Vodafone lại có một thói quen khác, đó là tập thể dục buổi sáng hàng ngày. Ông này thường dậy từ lúc mờ sáng, thực hiện các bài thể dục nhẹ nhàng như chạy bộ, bơi sau đó mới bắt đầu làm.

Ông cũng thường xuyên cố gắng thu xếp thời gian ở cơ quan để về nhà thưởng thức bữa tối cùng gia đình, sau đó tiếp tục những công việc còn dang dở ban ngày và chỉ chịu nghỉ ngơi khi đã xong công việc vào lúc 11h30’ tối. 

4. CEO của Ericsson - Hans Vestberg 

Hans Vestberg, CEO của Ericsson là một người cực kỳ quy củ và chính xác về mặt thời gian. Vestberg thường dậy rất sớm, sau đó tập thể dục ăn sáng và lên một danh sách những việc cần phải thực hiện trong ngày. 

Bên cạnh việc rất nghiêm túc và đúng giờ, Vestberg thường xuyên làm việc liên tục bất kể thời gian và thậm chí có những ngày không ngủ. 

Trong suy nghĩ của Vestberg, Vodafone là một tập đoàn xuyên biên giới và hoạt động cùng lúc tại rất nhiều các quốc gia, vậy nên mặt trời không bao giờ lặn với Vodafone và dĩ nhiên đã là ban ngày thì lúc nào cũng có thể làm việc. 

5. Ông trùm mạng xã hội Mark Zukerberg 

Ông chủ của FaceBook, Mark Zukerberg là một người rất giản dị. Dù nắm trong tay một khối tài sản khổng lồ khi còn rất trẻ nhưng Mark vẫn giữ những thói quen truyền thống của mình và gia đình như khi vẫn còn chưa nổi tiếng. 

Mark vẫn sống trong một căn hộ cho thuê với đồ đạc khá đơn giản và hàng ngày anh vẫn đạp xe đạp hoặc đi bộ đến tổng hành dinh Facebook gần căn hộ của mình. 

Giản dị là điều được nói đến nhiều nhất với ông chủ của Facebook 

Kể cả khi đã trở thành ông trùm mạng xã hội nhưng từ cách ăn mặt của Mark, người ta vẫn không cảm nhận thấy bất kì một sự xa hoa hào nhoáng nào tồn tại trên con người này. Anh vẫn thích mặc áo pool, quần jeans, đi xăng đan Adidas và có một cuộc sống khép kín trước báo giới. 

Và ít người biết rằng dù đã trở thành ông chủ nhưng Mark vẫn viết code hàng ngày, đặc biệt là trong các kì nghỉ và khi không phải vật lộn quá nhiều với công việc. Mark vẫn duy trì những thói quen truyền thống này bởi Mark muốn là chính mình và đơn giản là anh này thích như thế. 

6. Bill Gates – Ông chủ Microsoft, người giàu nhất làng công nghệ 

Bận rộn nhất trong danh sách này phải kể đến Bill Gates. Trước đây, khi vẫn còn nắm giữ vị trí giám đốc điều hành tại Microsoft, ngày làm việc của ông này vô cùng bận rộn và thường xuyên bắt đầu ngay từ lúc sáng sớm. 

Một ngày làm việc của ông chủ Microsoft thường đầy ắp các cuộc họp và nhiều khi phải di chuyển liên tục suốt cả ngày. Ông bận đến nỗi, đã có một phép tính vui được làm để chỉ ra rằng, nếu như làm rơi tờ 100$, Bill Gates sẽ không thể dừng lại và nhặt nó vì một điều rất đơn giản, thời gian mà Gates bỏ ra để nhặt nó ông có thể còn kiếm được nhiều tiền hơn thế. 

So với các giám đốc điều hành của các tập đoàn công nghệ khác, phòng làm việc của Bill Gates cũng rất đặc biệt khi ông này sử dụng cùng một lúc đến ba chiếc màn hình, một chiếc để mở các trình duyêt, một chiếc hiển thị các danh sách mail trong hòm thư và một chiếc để Gates có thể đọc các bức thư đó. 

Việc sử dụng cùng lúc ba màn hình đã trở thành một thói quen của ông này và nhiều lúc Gates phải thú nhận rằng, ông sẽ rất khó để có thể làm việc nếu mà thiếu sự trợ giúp của một trong ba chiếc màn hình đó. 

Dưới bàn tay của Bill, Microsoft đã thực sự trở thành một đế chế 

Có lẽ thời điểm rảnh rang nhất cho một người như Gates thường vào cuối tuần. Nhưng thay vì dành thời gian cho kì nghỉ của mình, Bill Gates thường dùng nó để viết thư (mail). 

Và những người nhận được các bức thư này, không ai khác là những nhân viên làm việc dưới quyền Bill Gates. Nội dung của các bức thư đó thường là những vấn đề liên quan đến công việc cũng như bàn bạc về các vấn đề sẽ phải giải quyết trong tuần. Tuy nhiên, cũng có nhiều lúc, chủ đề chính của những bức thư này lại là những lời thăm hỏi dành cho các nhân viên và người thân trong gia đình họ 

TECHZ/DNSG

 
Top