“Bí quyết để trở thành một diễn giả xuất sắc của Churchill là chuẩn bị kỹ lưỡng. Không phải ông ấy bẩm sinh đã diễn thuyết hay như vậy”. 
Chiều ngày 28/05/1940, nội các chính phủ Anh lo sợ và hoang mang trước tin Bỉ đầu hàng Hitler, nhiều quốc gia khác bị Đức Quốc xã chiếm hoặc đang trên bờ vực sụp đổ, trong đó có Pháp. Không ít lãnh đạo và người dân nước Anh thúc giục vị Thủ tướng mới, Winston Churchill, hãy đàm phán với Hitler.

Churchill đã họp toàn bộ thành viên nội các và thực hiện một trong những bài phát biểu gây chấn động nhất thế kỷ 20. Ông tuyên bố: “Nếu lịch sử hòn đảo này phải chấm dứt, hãy để nó chấm dứt chỉ khi từng người chúng ta đã gục ngã trên mặt đất trong vũng máu”. Người Anh chọn con đường chiến đấu. Họ đã thay đổi hoàn toàn dòng chảy lịch sử.

Phần đông mọi người đều cho rằng Winston Churchill là một trong những diễn giả có tài hùng biện thiên phú vĩ đại nhất. Tuy nhiên Boris Johnson, Thị trưởng thành phố London đồng thời là tác giả cuốn sách The Churchill Factor, lại không nghĩ vậy. Ông cho rằng Churchill không hẳn bẩm sinh đã có tài diễn thuyết. 

Khi vị Thủ tướng này 29 tuổi, ông từng phát biểu trước Viện Thứ dân với vai trò là người đại diện mới. Ông gần như đông cứng mất hàng phút và chỉ nói được vài câu. Churchill trở về chỗ ngồi trong nỗi thất vọng to lớn và lấy hai tay ôm đầu. Ông thề điều đó sẽ không bao giờ xảy ra lần thứ hai.

Churchill bỏ ra nhiều năm liền để luyện tập các bài diễn thuyết, tập cách nói và tỉ mỉ lựa chọn từng từ ngữ, thay những từ dài bằng cách diễn đạt khác ngắn gọn nhưng có sức lay động hơn. Khi đảm nhận chức vụ Thủ tướng Anh ở tuổi 65, ông đã trở thành một nhà hùng biện bậc thầy, một trong những diễn giả tuyệt vời nhất thế giới.

Boris Johnson nhận định: “Bí quyết để trở thành một diễn giả xuất sắc của Churchill là chuẩn bị kỹ lưỡng. Không phải ông ấy bẩm sinh đã diễn thuyết hay như vậy”.

Chuẩn bị kỹ càng và chăm chỉ luyện tập là thói quen của các diễn giả hàng đầu thế giới, không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà còn trong kinh doanh nữa. Steve Jobs, một trong những doanh nhân kiêm diễn giả vĩ đại nhất, không phải mới vào nghề đã diễn thuyết giỏi. Ông cũng có thể bị hồi hộp và lo lắng như bất kỳ ai.

Năm 1984, Steve Jobs diễn thuyết một cách cứng ngắc và cứ ôm ghì lấy bục phát biểu. Ông phải đọc ghi chú trên giấy. Gần một thập kỷ sau, ông đã tự nhiên hơn trên sân khấu, nhưng vẫn chưa là gì so với phong cách cuốn hút của ông khi giới thiệu về iPhone năm 2007. Nhiều người coi đây là một trong những bài thuyết trình hay nhất thuộc lĩnh vực kinh doanh. Steve Jobs cho bạn cảm giác ông diễn thuyết rất dễ dàng vì thực ra ông đã luyện tập chăm chỉ suốt nhiều năm liền.

Lần tới khi thấy một diễn giả nào đó dường như sở hữu tài diễn thuyết thiên phú, hãy nhớ đến Winston Churchill và Steve Jobs. Không có ai vừa sinh ra đã biết cách diễn thuyết. Những diễn giả tài năng nhất trau dồi kỹ năng của mình qua nhiều năm luyện tập. Đó là cách duy nhất khiến việc thuyết trình trước đám đông trở nên dễ như ăn bánh vậy.
>> Bí quyết thành công của Winston Churchill  
 
Top