Market Watch cho rằng đồng Zloty Ba Lan, đôla Singapore hay đất nông nghiệp là một trong những nơi trú ẩn an toàn mới cho nhà đầu tư ngày nay.
 
Hy Lạp vẫn còn nguy cơ rời khỏi eurozone, khủng hoảng tại Ukraine còn tiếp diễn, và giá dầu lại đang trên đà đi xuống, tạo nên một chuỗi bất ổn ở Trung Đông. Theo kịch bản thường được dự đoán, nền kinh tế toàn cầu dường như đang sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng kế tiếp. Nếu điều đó xảy ra, dòng tiền sẽ lại tìm đến những nơi trú ẩn an toàn.

Từ nhiều năm nay, nhà đầu tư đã đặt cược tiền của họ vào franc Thụy Sĩ hoặc những công cụ khác như trái phiếu Chính phủ Mỹ, hoặc vàng. Vấn đề là không một công cụ nào ở trên thật sự còn an toàn như trước đây.
land-4247-1424775386.jpg
Đất nông nghiệp là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất hiện nay. Ảnh: Shutterstock

Thụy Sĩ đang áp dụng lãi suất âm, nghĩa là nhà đầu tư sẽ mất tiền nếu gửi vào ngân hàng. Luật thuế khắc nghiệt cũng khiến người Mỹ và châu Âu gần như không thể mở tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ. Đó là chưa nói đến chuyện có tài khoản tại đây sẽ khiến họ bị nghi ngờ đang giấu của.

Trong khi đó, vàng đang kẹt trong xu hướng giảm, còn trái phiếu Chính phủ Mỹ lại có lãi suất rất thấp. Vàng không còn an toàn như trước kia. Trong một thời gian ngắn, Bitcoin từng nổi lên như một nơi trú ẩn cho những ai không ưa tiền mặt. Nhưng biến động giá quá lớn và không bền vững trong thời gian dài đã khiến tiền ảo này dần kém hấp dẫn.

Thay vào đó, nhà đầu tư có thể xem xét 4 công cụ đầu tư an toàn sau đây nếu lo ngại về cuộc khủng hoảng sắp xảy ra. Hẩm trú ẩn đầu tiên, đặc biệt nếu bạn là nhà đầu tư Châu Âu, chính là đồng Zloty Ba Lan.

Sau khi tách khỏi Liên Xô vài chục năm trước, Ba Lan đã đạt bước tiến thần kỳ. Với nợ quốc gia thấp và hiến pháp giới hạn việc vay nợ, cộng với dân số đông và tốc độ tăng trưởng mạnh, đồng Zloty Ba Lan có thể sẽ là một trong các đồng tiền an toàn nhất châu Âu và trên toàn thế giới. Ba Lan cũng nhiều lần bác bỏ khả năng gia nhập khu vực đồng euro trong tương lai gần.

Tiếp theo, hãy đầu tư vào đồng Shekel của Israel và Đôla Singapore.

Một quốc gia nhỏ với tài chính vững mạnh và công nghệ cao như Israel có nhiều điểm tương đồng với Thụy Sĩ. Cũng giống người Thụy Sĩ, người Israel phải can thiệp vào thị trường để giảm giá nội tệ. Đây là dấu hiệu cho thấy các yếu tố nền tảng đang đẩy tiền tệ của họ lên cao. Lãi suất tại đây cũng không cao, chỉ 0,25%, nhưng ít nhất vẫn là số dương.

Tương tự Israel, Singapore cũng được ví như một phiên bản khác của Thụy Sĩ. Với nợ thấp và người lao động nổi tiếng chăm chỉ, đây sẽ là một hầm trú ẩn tốt cho nhà đầu tư. Singapore cũng đang rất thành công và tăng trưởng mạnh trong mảng ngân hàng.

Thứ ba, hãy xem xét đất nông nghiệp. Tại Anh, giá đất đang tăng rất nhanh, thậm chí đắt giá hơn cả nhà ở "phố tỷ phú" Kenshington, theo hãng môi giới bất động sản Knight Frank. Đất nông nghiệp đã tăng giá hơn 300% từ 2003, khá giống vàng. Tốc độ này nhanh hơn cả giá nhà và chứng khoán. Ở các nước khác, sự việc cũng diễn ra tương tự. Đất nông nghiệp có chất lượng không phải là một thị trường có tính thanh khoản cao. Nó cũng đòi hỏi đầu tư để duy trì và bảo vệ. Nhưng với tốc độ gia tăng dân số ngày càng cao, đất nông nghiệp là khoản đầu tư không bao giờ bị mất giá trị.

Và cuối cùng, hãy giữ số tiền giấy của bạn. Hai đại gia thẻ Visa và Mastercard luôn tìm mọi cách thuyết phục chúng ta rằng tiền giấy đã lỗi thời và nên sử dụng dịch vụ của họ. Nhưng trong thế giới đầy rẫy lãi suất âm, và lãi suất trái phiếu cũng vậy, tiền giấy sẽ là một khoản đầu tư hấp dẫn. Dĩ nhiên, bạn sẽ không nhận được tiền lãi từ việc giữ tiền giấy, nhưng với tình hình giảm phát và lãi suất âm như hiện nay, điều đó cũng chẳng có vấn đề gì cả.
Theo Vnexpress
 
Top