Làm chủ một doanh nghiệp nhỏ, nữ CEO 30 tuổi quyết tâm vươn lên vì muốn thoát khỏi cái nghèo đeo đẳng từ thuở nhỏ.
 
Nhiều người đã ngạc nhiên khi nghe về con đường vươn lên thoát nghèo của Chelsea Berler, nữ CEO 30 tuổi của một công ty marketing với 20 nhân viên. Trước khi có được thành công như ngày nay, cô từng lớn lên nhờ tem phiếu với những kỹ năng phải tự học để thay đổi cuộc đời. Câu chuyện của Berler vừa được kể lại trên Entrepreneur:

Từ một thị trấn bé nhỏ 300 dân ở North Dakota, Mỹ, con đường đưa tôi đến việc lập nghiệp bắt đầu cách đây 8 năm và đó là một chặng đường đầy chông gai bên cạnh những thành quả ngọt ngào. Những gì tôi học được từ quá trình này cũng có thể áp dụng cho cuộc đời bạn.

Thời thơ ấu của tôi toàn những ký ức về tem phiếu. Chúng tôi mua mọi thứ từ những thứ thực phẩm thiết yếu nhất bằng tem phiếu do chính phủ phát. Tôi vẫn còn nhớ những cảm giác xấu hổ không thể quên khi mẹ tôi đặt tờ phiếu thực phẩm lên quầy tính tiền. Cảm xúc của tôi tố cáo sự thật rằng "chúng tôi không có tiền".

Bây giờ nhìn lại, tôi nhận ra rằng không có gì xấu hổ về quãng thời gian đó vì mẹ tôi đã làm việc cực kỳ vất vả để nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, những cảm xúc đó cũng là động lực để tôi nhận thức hoàn cảnh gia đình, và quyết tâm rằng hoàn cảnh này sẽ không bám riết tôi suốt cả cuộc đời.
Chelsea Berler, nữ CEO 30 tuổi chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình, vươn lên từ hoàn cảnh gia đình khó khăn.
Có thể bạn cũng lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh tương tự, hoặc đang trải qua những tháng ngày khó khăn. Bạn có những ý tưởng hay, có đam mê và biết rằng mình sẽ làm gì nếu có thể điều hành một công việc kinh doanh. Chỉ có điều, làm thế nào để bạn đi được đến cái đích đó.

Còn với tôi, cách nuôi nấng của mẹ và chứng kiến sức mạnh vượt qua khó khăn của bà đã giúp hình thành phong cách lãnh đạo cũng như cách tôi điều hành công ty hiện nay. Từ công việc làm "Sale" đầu tiên trong đời và cho đến nay khi làm CEO, tôi vẫn mang theo những kinh nghiệm đó và chúng đã ảnh hưởng đến tôi trong từng hành động, quyết định.

Công việc đầu tiên của tôi trước khi lập nghiệp là làm dịch vụ khách hàng tại một công ty phân phối đa quốc gia. Để được nhận lương toàn thời gian, tôi quyết định bỏ học Đại học. Từ vị trí này, tôi đã tìm cách vươn lên trong công việc. Thay vì chỉ chuyển điện thoại của khách hàng lên bộ phận kinh doanh, tôi cũng tự mình đảm nhiệm công việc của bộ phận Sale, trả lời và tư vấn cho khách hàng.
Đó chính là cách tôi đã thành công ngày hôm nay. Tôi tìm kiếm cơ hội ngay cả khi dường như cơ hội không nằm ở đó. Tôi cứ thể nhảy vào và làm mọi thứ có thể để giữ sự hài lòng của khách hàng. Tôi không lo về việc mình có đủ năng lực hay không. Tôi chỉ bắt tay vào làm và cảm thấy mình đang tạo ra những thay đổi.

Không lâu sau, tôi đã trở thành trưởng bộ phận kinh doanh, báo cáo trực tiếp với Phó chủ tịch khi 21 tuổi. Đến năm 22 tuổi, tôi quyết định nghỉ việc ở công ty, ra mở công việc kinh doanh riêng của mình. Vào lúc này, tôi đã có thể kiếm đủ tiền để trang trải các hóa đơn hàng ngày.

Ý định của tôi là thành lập một doanh nghiệp nhỏ với mục đích đủ tiền trang trải hóa đơn và thực hiện các mục tiêu công việc khác. Tuy nhiên, doanh nghiệp đó đã trở nên lớn hơn so với những gì tôi đã hình dung. Khi tôi bắt đầu tuyển dụng, thế giới mà tôi biết trở nên khác biệt rất nhiều. Làm việc với nhân viên, đội ngũ cộng tác viên tự do, tôi nhận ra giờ đây tôi cũng có thể giúp đỡ những người khác và vươn tới mốc cao hơn trong sự nghiệp.

Nữ CEO làm việc với nhân viên tại công ty nhỏ hiện nay.
Con đường đi đến ngày thành công của tôi cũng đầy những trắc trở, thất vọng, sự thật xấu xí - những thứ mà không người kinh doanh thành công nào muốn nói về nó. Tôi đã đặt 150% khả năng mà tôi có vào mọi thứ mà mình làm. Tôi làm việc chăm chỉ để trở nên thành công mà nhiều người quen biết cho rằng tôi không thể. Tôi muốn tạo ra thứ gì đó lớn hơn cả bản thân mình. Tin vào bản thân, vào khả năng của mình và bắt tay vào hành đông, không gì có thể cản trở bạn nữa.

Còn đây là một số suy nghĩ tôi muốn chia sẻ với mọi người:

1. Ai cũng có quá khứ, đừng để chúng quyết định con người bạn
2. Hãy để cá tính cá nhân tỏa sáng trong tất cả những việc bạn làm, kể cả trong công việc kinh doanh
3. Hãy khiêm tốn và trân trọng từng thử thách đã đưa bạn đến ngày hôm nay
4. Đừng bao giờ tuyệt vọng, luôn có cách để bạn vươn lên nếu bạn tin rằng mình có thể làm được, kể cả khi không ai còn tin.
 Anh Đức (theo Entrepreneur.com)/Vnexpress

Tem phiếu, tiếng anh là food stamps. Food stamps là phiếu trợ cấp thực phẩm cho những gia đình có trẻ em và thu nhập thấp ở mỹ
 
Top