Trong thời đại bùng nổ các triệu phú/ tỷ phú trẻ tuổi thành danh từ giới công nghệ, con đường sự nghiệp bất ngờ của cụ bà Barbara Beskind, 91 tuổi, đã làm đảo lộn định kiến “Thung lũng Silicon chỉ thuộc về giới trẻ”.

Beskind đã có mơ ước trở thành nhà phát minh từ khi bà còn là một cô gái trẻ sống trong thời kỳ Đại suy thoái, và giờ đây bà đã có thể sống với giấc mở của mình. Cách đây 2 năm, Beskind đã gia nhập IDEO, công ty nổi danh từ khi thiết kế chuột máy tính đầu tiên cho Apple.

Thứ 5 hàng tuần, Beskind di chuyển từ Viện dưỡng lão tới văn phòng của IDEO ở Palo Alto, bang California, Mỹ, để điều hành cuộc họp trên chiếc ghế bành được bao quanh bởi các nhà thiết kế trẻ chỉ đáng tuổi cháu mình, đài NPR cho biết.

Nhiệm vụ chính của Beskind chính là giải quyết những vấn đề người lớn tuổi thường gặp phải bằng công nghệ. Một trong số những phát minh của bà bao gồm túi khí mang trên người để giảm thiếu chấn thương bởi các cú té ngã, mắt kinh có trang bị camera và loa giúp người dùng nhớ tên người khác. Beskind cho biết bản thân bà cũng gặp phải vấn đề thoái hóa điểm vàng làm giảm thị lực, nhiều người bạn của bà cũng đang vật lộn với các rắc rối do tuổi tác mang lại để cân bằng cuộc sống.
Ngoài thách thức phải thường xuyên tư duy theo cách khác biệt, đội ngũ nhân viên của IDEO dường như còn được tiếp thêm sinh khí bởi sự hiện diện của Beskind. “Mọi người rất hào hứng khi cụ ra mắt”, thành viên quản trị cấp cao của IDEO, Gretchen Addi hào hứng cho phóng viên tạp chí Wall Street Journal biết. “Khi bà bước vào, một email đã được gửi tới tất cả văn phòng của công ty chỉ để nói rằng: Bà ấy đây rồi”.

Beskind đã ứng tuyển vào IDEO ngay sau khi thấy giám đốc điều hành của công ty, David Kelley, nói về sự cần thiết đa dạng nguồn nhân lực trên chương trình “60 phút”. Bà đã ghi như vậy trong thư ứng tuyển và bà đã được tuyển dụng chỉ vài ngày sau đó. Ở chiều ngược lại, IDEO cũng đã chịu sự tác động khi chuyển hướng tập trung sáng tạo các sản phẩm phục vụ thị trường khách hàng lớn tuổi đang bùng nổ.

Tuy nhiên, cuối cùng thì các Tập đoàn Mỹ vẫn cần chút thời gian để nắm bắt được ý nghĩa các món quà từ Beskind. Mặc dù bà đã bắt đầu thiết kế đồ chơi từ năm 8 tuổi và bà đã từng bày tỏ nguyện vọng được trở thành nhà phát minh với nhân viên hướng nghiệp của trường khi đó, nhưng phụ nữ không được phép lấy bằng kỹ sư vào thời điểm đó. Vì thế Beskind đã nhập ngũ và trở thành chuyên viên trị liệu trong suốt 44 năm.

Nhưng giờ đây, sau nhiều năm, cuối cùng thì Beskind cũng đã tìm thấy tiếng gọi thật sự trong tâm thức mình. “Nó biến tuổi già của tôi trở nên thú vị hơn chứ không còn là sự chịu đựng”. Bà cho phóng viên NPR biết khi đang mặc đồ doanh nhân. “Tôi nghĩ đây là chương thú vị nhất trong cuộc đời tôi”.

Theo Trí Thức Trẻ/B.I
 
Top