Các giám đốc ngân hàng, các tay buôn đất sừng sỏ, các nhà triệu phú… trong và ngoài nước Anh bắt đầu nhòm ngó đến một dự án đang trở nên “hot” trong mắt các nhà đầu tư. Đó là một khu dân cư đang được xây dựng gần khu vực Square Mile - dãy phố tài chính sầm uất nhất của London.

Những cao ốc này được giành cho những người không thể cạnh tranh được với những đại gia siêu giàu, đang trú ngụ tại Mayfair và Knightsbridge, thế giới của các nhà tài phiệt và ông trùm tài chính.
Hơn 2.000 căn hộ được lên kế hoạch xây dựng từ bùng binh Old Street, ngoại ô phía Tây Bắc, dọc theo đường phố trải dài về phía Bắc London. Những căn hộ này dù mới đang chỉ bắt đầu được xây dựng, nhưng đã được thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

“Knightsbridge là một trong những địa chỉ hấp dẫn nhất trên thế giới, vì vậy, nếu bạn muốn mua một ngôi nhà ở đó, bạn phải trả một cái giá trên trời. Khu vực này đa số là các doanh nhân giàu có và các chính trị gia sinh sống. Ngay cả những người có khả năng tài chính cao cũng rất khó khăn để mua được một căn hộ tại khu này”, Giles Hannah, Phó chủ tịch Trung tâm Bất động sản quốc tế Christie cho biết.

Theo Jones Lang LaSalle Inc., một công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại Chicago, các tỷ phú Nga và các nhà đầu tư Trung Quốc, cũng như Trung Đông đã khiến giá nhà đất ở Mayfair và Knightbridge tăng chóng mặt, lên tới hơn 7.000 bảng Anh (khoảng 10.500 USD) cho mỗi foot vuông đất tại nơi này (tương đương 75.250 bảng/m2). Những khu nhà mới nằm ở rìa, hoặc những khu vực lân cận trung tâm tài chính này thường được bán với giá thấp hơn khá nhiều, khoảng 16.700 bảng/m2.

“Những người đã sinh sống ở đó từ năm 1990 đổ về trước đa số là chủ các ngân hàng, các nhà đầu tư bất động sản giàu có. Từ năm 2000 đến nay là các ông chủ mỏ dầu tại Trung Đông, giới tài phiệt của Nga và các nhà giàu mới nổi của châu Á. Chính họ đã đẩy giá khu vực này lên cao hơn so với giá trị thật của nó”, Adam Challis, người đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu cư trú tại Jones Lang cho biết.
Giá bất động sản ở London đã tăng lên hơn 60% kể từ năm 2009, khi lãi suất thấp kỷ lục và London trở thành một trung tâm tài chính, thúc đẩy làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài tràn vào thành phố này. Thị trưởng London, ông Boris Johnson phát biểu: “Địa ốc London đã trở thành một tài sản quý giá”.

Các kỷ lục về mức giá liên tiếp được thiết lập. Theo Christian Candy, người sáng lập Tập đoàn CPC, một tập đoàn hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản - tài chính - đầu tư, vào tháng 5/2014, một số căn hộ penthouse ở One Hyde Park, thuộc khu Knightbridge đã được định giá ở mức 175 triệu bảng/căn. Vào tháng 9, Công ty Land British bán các căn hộ thuộc Dự án Clarges Mayfair, gần Khách sạn Ritz với mức giá hơn 53.750 bảng/m2. Đến nay, theo Tim Roberts, người đứng đầu Văn phòng Phát triển nhà ở London, những khu vực này còn được định ở mức giá cao hơn nữa.

Mới gần đây, Tập đoàn Reignwood Group của tỷ phú Chanchai Ruayrungruang đến từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đã lên kế hoạch xây dựng 2 cao ốc lớn tại khu vực này với nhiều căn hộ sang trọng, thêm những căn penthouse rộng tới 836 m2 nhìn ra Tháp London và Khách sạn Four Seasons, một câu lạc bộ tọa lạc gần Trung tâm London nhằm cạnh tranh với những khu đất vàng kia.

Tập đoàn CPC và Barratt Developments Plc, một tập đoàn phát triển bất động sản lớn của Anh cũng có dự án xây dựng 165 căn hộ cao cấp gần Tháp London. Họ sẽ bắt đầu bán những căn hộ này vào năm 2016 hoặc 2017, theo Mark Clare, Giám đốc điều hành của Barratt.

Với giá nhà đất sốt sình sịch trên tại London, Helical Bar Plc, một công ty phát triển nhà ở lớn của Anh cũng vào cuộc khi xây dựng 236 căn hộ ở ngoại ô phía Tây Bắc Thành phố. Họ đã bán được 51 căn với giá khoảng trên 1 triệu bảng/căn. Gerald Kaye, Giám đốc điều hành công ty này cho biết, riêng căn penthouse được bán với giá 4 triệu bảng Anh.

“Chúng tôi nhìn thấy sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư người Anh, cũng như người nước ngoài làm trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính. Họ phải làm việc nhiều giờ trong thành phố, do vậy, nhu cầu cần nhà ở gần nơi làm việc là hợp lý”, Kaye chia sẻ thêm.

Theo Knight Frank LLP, công ty môi giới nhà đất London, thị trường bất động sản tại London hiện nay, cầu đã vượt xa cung. Giá mặc dù tăng cao, song người mua vẫn không hề giảm, nhất là ở phân khúc cao cấp, sang trọng. Khi các nhà triệu phú ngày một nhiều, các văn phòng tập trung phần lớn tại trung tâm London, thì giá nhà ở tại khu vực này càng khó có điều kiện giảm xuống.
Kim Tuyến (ĐTCK)
 
Top