Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu được cho là người có công đưa Singapore trở thành một trong những nền kinh tế giàu có nhất châu Á chỉ trong vòng ba thập kỷ.

(Nguồn: Getty)
Ông Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 trong một gia đình người Hoa định cư ở Singapore từ thế kỷ 19. Tốt nghiệp chuyên ngành luật tại Anh, luật sư trẻ Lý Quang Diệu đã tham gia sáng lập Đảng Nhân dân Hành động (PAP) ở Singapore vào năm 1954. (Nguồn: CORBIS)
Chỉ 5 năm sau đó, PAP dưới sự dẫn dắt của Lý Quang Diệu đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử. (Nguồn: CORBIS)
Vào ngày 5/6/1959, ông Lý Quang Diệu đã trở thành Thủ tướng đầu tiên của nước Singapore độc lập nằm trong Khối liên hiệp Anh. Khi đó, Lý Quang Diệu mới 36 tuổi. (Nguồn: CORBIS)
Năm 1963, Singapore tham gia Liên bang Malaysia, nhưng chỉ 2 năm sau, một lần nữa tuyên bố độc lập. (Nguồn: Getty)
Vào ngày 7/8/1965, Quốc hội Malaysia biểu quyết thông qua nghị quyết cắt đứt quan hệ với tiểu bang Singapore và nước Cộng hòa Singapore chính thức được hình thành. (Nguồn: AP)
Chia sẻ về sự độc lập của Singapore, ông Lý Quang Diệu cho biết: ''Một số quốc gia được độc lập kể từ khi sinh ra. Một số quốc gia khác phải đấu tranh để giành độc lập - Singapore là một trong những nước đó.'' (Nguồn: AP)
Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu được gọi là ''cha đẻ'' của Singapore nhờ công lao đưa Đảo quốc Sư tử nghèo tài nguyên vươn lên trở thành một trong số những nền kinh giàu có nhất thế giới. (Nguồn: AP)
Trong hơn ba thập kỷ cầm quyền, ông Lý Quang Diệu đã có những quyết sách đầy tính chiến lược nhằm tạo nên một quốc gia Singapore hùng mạnh về kinh tế, một trung tâm tài chính và công nghệ cao lớn nhất khu vực. (Nguồn: Getty)
Dưới sự lãnh đạo của ông, Singapore đã trở thành một điểm đến an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư đồng thời là nơi đáng sống của rất nhiều những cá nhân tài năng từ khắp nơi trên thế giới. (Nguồn: AP)
Ông khuyến khích nhập cư và đưa Singapore trở thành một xã hội đa văn hóa. (Nguồn: Getty)
Sau khi nghỉ hưu vào năm 1990, ông Lý Quang Diệu vẫn giữ vai trò cố vấn cấp cao trong chính phủ Singapore. (Nguồn: AP)
Ông Lý Quang Diệu được nhiều nước trên thế giới tôn vinh nhờ những đóng góp to lớn cho Singapore. (Nguồn: AP)
Ông Lý Quang Diệu từng xuất bản khá nhiều cuốn sách, trong đó có hai cuốn hồi ký. (Nguồn: Getty)
Ông Lý Quang Diệu đã cưới bà Kwa Geok Choo vào năm 1950 và họ đã có ba đứa con. (Nguồn: AP)
Con trai cả của họ, Lý Hiển Long, hiện đang là Thủ tướng Singapore. 
(Nguồn: Getty)/Vietnamplus
 
Top