Tinh thần doanh nhân là điều vượt trên cả những tên tuổi như Elon Musk, Mark Zuckerberg, và Garret Camp, và lớn lao hơn cả những sản phẩm như Twitter hay WhatsApp. Tinh thần doanh nhân là suy nghĩ, thái độ và cách sống của những người dám thách thức hiện tại.

Đó là cách tiếp cận có thiên hướng sáng tạo thách thức sự phù hợp và hành động thách thức sự dậm chân tại chỗ. Tác giả, nhà đầu tư, doanh nhân James Altucher cho rằng “Là một “doanh nhân” không đồng nghĩa với việc xây dựng một Facebook nữa. Hoặc thậm chí bắt tay vào một hoạt động kinh doanh nào đó. Mà nó có nghĩa rằng tìm ra những thách thức trong cuộc sống và tìm ra những cách sáng tạo để chinh phục những thách thức đó”

Vì thế, ngay cả khi bạn không mày mò những phát minh thay đổi thế giới hoặc tìm cách mở công ty ở Silicon Valley, vẫn có những cách tư duy theo kiểu doanh nhân sẽ giúp bạn làm cải thiện công việc và cuộc sống của bạn. Đây là 8 điều mà các doanh nhân đã làm để tạo nên sự khác biệt.

1. Họ dũng cảm thực hiện giấc mơ của mình

“Mọi giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta có đủ dũng cảm để theo đuổi chúng” - Walt Disney

Doanh nhân chọn cách từ bỏ sự an toàn và quen thuộc của một công việc bình thường để sống một cuộc sống không chắc chắn và an toàn. Điều đó đòi hỏi sự dũng cảm đánh đổi, như trong trường hợp của Walt Disney, sự đánh đổi đem lại một phần thưởng hoàn toàn xứng đáng.

2. Họ nghĩ cho khách hàng hơn là nghĩ cho bản thân

“Sống cho người khác là một cuộc sống ý nghĩa” - Albert Einstein
Doanh nhân ít khi tìm kiếm sự nổi tiếng cho mình mà họ thường quan tâm đến những người mà họ muốn giúp hoặc những vấn đề mà họ muốn giải quyết. Điều này gắn liền công việc của họ với một ý nghĩa nào đó. Điều đó tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong tình huống khó khăn. Doanh nhân, cựu giám đốc của Apple, Guy Kawasaki viết “Trong những lúc khó khăn nhất, nhớ đến những giá trị mà bạn mong muốn đem đến cho người khác, nhớ đến lý do của công việc bạn đang làm, cảm giác hài lòng mà bạn có, sẽ là động lực để bạn tiếp tục”

3. Họ không ngừng học hỏi

“Tôi thấy cuộc sống là một quá trình học tập liên tục – mỗi ngày tôi học một cái gì đó mới mẻ” - Richard Branson

Kinh doanh là tạo ra một sản phẩm mới và sáng tạo ra cách mới để làm điều gì đó, và phần lớn điều này không được dạy trong trường học. Các doanh nhân hiểu rằng bài học quan trọng nhất được đúc kết từ cuộc sống, vì thế trong cuộc sống của mình, học luôn linh động và tò mò càng nhiều càng tốt.
Richard Brason, nhà sáng lập Virgin Group, bắt đầu sự nghiệp với một tờ báo sinh viên nhỏ, trước khi phát triển chuỗi công ty thu âm, một nhãn hiệu âm nhạc, một hãng hàng không, và bây giờ là một công ty thương mại kinh doanh vận tải không gian. Thay vì trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, ông tiếp tục học hỏi và thích ứng với cuộc sống.

4. Họ không bao giờ bỏ cuộc

“Những người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc và những kẻ bỏ cuộc thì không bao giờ có thể chiến thắng” - Vince Lombardi

Hiếm khi có một nhà phát minh hay doanh nhân nào thành công ngay trong lần đầu tiên. Ý tưởng chỉ là điểm khởi đầu, để tạo ra một cái gì đó lâu dài và có giá trị, họ sẽ mất nhiều năm làm việc vất vả, tập trung và tâm huyết. Kelly Zen-Yie Tsai, nhà thơ và là nhà sáng lập một công ty sản xuất cho rằng sự kiên trì chính là yếu tố then chốt của doanh nhân. “ Đó chính là điều cần thiết ở doanh nhân: thực sự tập trung vào một thứ chưa hề tồn tại và làm việc để biến nó trở thành thứ tồn tại”.

5. Họ chấp nhận thất bại

“Thất bại đơn giản là một cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn” - Herry Ford
Chúng ta hầu hết coi thất bại là nỗi sợ hãi, nhưng đối với doanh nhân thất bại là một cái gì đó không thể tránh khỏi, là dấu hiệu thúc đẩy họ thách thức các giới hạn, không ngừng thử những cái mới.

6. Họ tìm kiếm và lấp đầy nhu cầu của thế giới

“Sự nghiệp của bạn chính là nơi mà tài năng của bạn và nhu cầu của thế giới gặp nhau” – Aristole
Doanh nhân muốn làm nhiều hơn là thoả mãn nhu cầu của riêng họ - họ muốn giải quyết vấn đề hoặc tạo ra một sản phẩm thoả mãn nhu cầu

Một số người bắt đầu kinh doanh từ việc cảm thấy thất vọng với một hệ thống lỗi hay không hiệu quả. Những người khác thì có động lực khởi nghiệp khi bản thân họ có sự đồng cảm với nghèo khó và bất hạnh. Blake Mycoskie, sáng lập TOMS là một ví dụ, bắt đầu ý tưởng kinh doanh sau chuyến du lịch đến Argentina và chứng kiến những đứa trẻ không có giày để đi: “Sự thiếu thốn không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ - như việc không được đến trường, không có nước sạch để sử dụng – mà còn là nguy cơ lây nhiễm bệnh” trích Start Something That Matters

7. Họ làm mới những ý tưởng cũ theo cách tốt hơn

“Vấn đề không phải ở chỗ là làm thế nào để đưa những sáng kiến và những suy nghĩ mới vào đầu bạn, mà là làm thế nào để đưa những suy nghĩ cũ ra khỏi đó” – Dee Hock, nhà sáng lập, cựu CEO Visa

Trong khi mọi người có thể nghĩ rằng doanh nhân thường tập trung vào những ý tưởng chưa từng có trước đây, họ thường cải tiến mô hình hiện tại hoặc nâng cấp một sản phẩm lỗ thời. Đôi lúc là những ý tưởng sáng tạo lại, thay đổi cách chúng ta tập thể dục, cách đọc hay cách ăn uống, etc.

Ben Cohen và Jerry Greenfiled, đồng sáng lập hãng kem Ben & Jerry’s, bắt đầu bằng việc cải tạo trạm xăng ở Burlington, Vermont, trước khi phát triển thành một thương hiệu kem toàn cầu với mùi vị đặc biệt như “Cherry Garcia” và “Hazed & Confused”. Họ cũng là người tiên phong phong trào kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội.

8. Và, họ hành động

“Bạn sẽ không bao giờ hoàn thành cái gì nếu không bắt đầu làm” - Johann Wolfgang von Goethe
Doanh nhân thực hiện ý tưởng của họ, trong khi những người khác để ý tưởng của mình tan dần vào quá khứ. Doanh nhân là những bậc thầy biến những cái trừu tượng thành hữu hình. Hành động tưởng chừng đơn giản này lại là một trong những thách thức lớn nhất của cuộc sống và chính điều đó làm nên một doanh nhân.
Theo Trí Thức Trẻ/The Huffington Post
 
Top