Với khối tài sản tương đương 663 tỷ USD, John D. Rockefeller được xem là người giàu nhất trong những người giàu nhất. Khó có cách nào để ông tiêu pha hết số gia tài khổng lồ ấy. Nhưng ông lại sẵn sàng dốc hết túi tiền chỉ để mua được cách ‘đối nhân xử thế’.


 3 việc phi thường trong cuộc đời của RockefellerJohn D. Rockefeller đã làm được ba việc hơi khác thường trong cuộc đời ông. Việc thứ nhất là đã gây được một gia tài có lẽ là lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Khi ông bước vào đời, ông phải đi đào khoai tây dưới ánh nắng gay gắt để kiếm được mỗi giờ bốn xu. Hồi mà khắp Hoa Kỳ chưa có tới sáu nhà triệu phú thì Rockefeller đã có được một gia tài khoảng một hai tỷ đô.

Việc thứ nhì là Rockefeller đã đóng góp cho việc làm từ thiện rất nhiều từ gia sản của ông. Vậy mà thiếu nữ ông yêu lần đầu lại chê ông nghèo và không có tương lai. Việc thứ ba cũng rất đặc biệt là ông sống thọ đến 97 tuổi và là một trong những người được khắp Châu Mỹ ghét nhất.

Hành trang lập nghiệp của Rockefeller

Với xuất thân nghèo khó và vốn kiến thức bằng không khi trưởng thành, có thể nói Rockefeller đã đi lên từ tay trắng. Cho nên, con đường thành công của ông chỉ duy nhất phụ thuộc vào cách ông quan hệ với những người xung quanh.

Vậy nên Rockefeller đánh giá rất cao tầm quan trọng cách đối nhân xử thế. Theo ông, thì nếu biết cách quan hệ với người khác thì bạn đã nắm giữ được chiếc chìa khóa thành công trong mọi việc.
Ông sẵn sàng dốc hết hầu bao của mình để có thể mua được cách đối nhân xử thế, nều như nó được bán. Chính Andrew Carnegie, ông vua ngành thép cũng là một ví dụ tiêu biểu cho tầm quan trọng của việc quan hệ giữa người với người.

Có điều lạ là Carnegie được mệnh danh là ông vua thép nhưng sự thật là ông chẳng biết gì về việc sản xuất thép. Rất nhiều người làm việc cho Carnegie hiểu biết về thép hơn ông. Chỉ có điều Carnegie có cài thiên tài về đối nhân xử thế và chính đức này đã làm ông giàu có.

Rockefeller không những có tài năng thiên bẩm và động lực mạnh mẽ để trở nên giàu có, mà ông còn ý thức được tầm quan trọng của việc quan hệ với người khác. Khi gặp phải tình huống khó khăn, sự khéo léo trong cách giải quyết vấn đề đã giúp ông thoát ra và biến những kẻ thù thành bạn.

Vào năm 1915, những người làm công cho Rockefeller đã phát động một cuộc đình công đòi tăng lương. Đó là một trong những cuộc đình công đẫm máu nhất trong lịch sử công nghiệp Mỹ, gây chấn động toàn quốc.

Suốt hai năm, tài sản và nhà máy bị phá hủy, những người đình công bị quân đội trấn áp, nhiều người đã ngã xuống, máu đổ rất nhiều. Trong lúc bầu không khí căm thù đang ngùn ngụt như thế, Rockefeller vẫn có thể hòa giải thành công với những người đình công.

Sau nhiều tuần vận động nhằm mở ra con đường hòa giải, Rockefeller đã có bài phát biểu rất chân thành với đám đông những người đang đình công. Bài nói này xứng đáng là một kiệt tác về thuật đối nhân xử thế vì đã thu được một kết quả đáng kinh ngạc.

Rockefeller đã làm chi làn sóng căm thù lắng dịu và mở đường cho nhiều người đứng về phía ông. Ông đã xử lý khéo léo đến mức những người đình công quay trở lại làm việc mà không nói một lời nào về việc tăng lương. Lý do khiến họ đấu tranh quyết liệt bấy lâu nay.

Bài nói chuyện của ông xuất hiện nhiều câu như: “Tôi tự hào được ở đây sau khi thăm nhà và gặp vợ con của các bạn. Chúng ta gặp nhau hôm nay không phải như những người xa lạ mà như những người bạn…trong tình thân ái, vì quyền lợi chung của chúng ta.”

Nếu trái tim một người nhức nhối vì bất bình hay ác cảm với bạn thì dù bạn có viện mọi thứ lý lẽ đúng đắn nhất trên đời thì cũng không thể nào khiến người ấy nge theo. Bằng cách sử dụng thuật đối nhân xử thế, Rockefeller đã làm được điều mà Abraham Lincoln đã nói: “Một giọt mật ngọt thì bắt được nhiều ruồi hơn một thùng nước đắng.”
 Theo Trí Thức Trẻ
>> Di sản Rockefeller  
 
Top