Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNRea), trong quý I vừa qua có xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến tại một số dự án. Nguyên nhân được cho là do một số sàn giao dịch, một số cá nhân môi giới “làm giá". Điều này là một trong những hoạt động chưa chuyên nghiệp của thị trường BĐS hiện nay. 

Theo VNRea, trong quý đầu năm 2015, lượng giao dịch BĐS ở cả Hà Nội và Tp.HCM đều đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng trong tháng 3, đã có gần 1.500 giao dịch BĐS thành công trên thị trường Hà Nội, so với tháng 2 đã tăng 25%.

Tính chung trong quý I/2015, lượng giao dịch thành công đạt 4.250, tăng gấp gần 3 lần so với quý I/2014. Hoạt động xây dựng sản xuất và thị trường BĐS trong 3 tháng đầu năm đang tiếp tục đà phục hồi tích cực, giá nhà ở tương đối ổn định.
 
Hiện tượng tăng giá tại một số dự án BĐS là do đội ngũ môi giới "làm giá"

Giá căn hộ tại phần lớn các dự án chung cư tại Hà Nội vẫn giữ ở mức ổn định, riêng đối với những dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, có vị trí tốt, mức giá đã tăng lên khoảng 1 - 3%, thậm chí là 5 - 10% với những dự án có chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng nhanh và đảm bảo chất lượng công trình.

Còn tại thị trường Tp.HCM, trong những tháng vừa qua, giá nhà ở giữ ở mức tương đối ổn định, không có biến động nhiều, hiện tượng tăng giá nhẹ chỉ xảy ra tại những dự án sắp hoàn thành và có hạ tầng tốt.

Cũng theo VNRea, chỉ trong tháng 3 vừa qua, tại Tp.HCM đã có khoảng 1.400 giao dịch thành công, so với tháng 2 đã tăng gần 30%. Trong quý I/2015 đã có khoảng 3.950 giao dịch thành công, cao gấp 3 lần số giao dịch thành công quý I/2014. Lượng giao dịch thành công chủ yếu là từ các căn hộ có diện tích trung bình và nhỏ (70 - 90m2).

Giao dịch đất nền, nhà phố cũng tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái; giao dịch thành công nhiều ở khu vực đang phát triển như quận 2, quận 7 và cả ở những khu vực vùng ven như quận Gò Vấp, Bình Tân.

Cũng theo nhận định của VNRea, trong quý I vừa qua có xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến tại một số dự án. Nguyên nhân được cho là do một số sàn giao dịch, một số cá nhân môi giới “làm giá". Điều này là một trong những hoạt động chưa chuyên nghiệp của thị trường BĐS hiện nay. Hiện tượng này cần được các nhà quản lý, các hiệp hội nghề nghiệp và các chủ đầu tư đưa ra các hành động phù hợp để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững của thị trường. Cộng đồng các doanh nghiệp BĐS cần có sự tiết chế hợp lý để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường vì lợi ích chung.

Theo dự báo của VNRea, sang quý II cũng như cả năm nay, thị trường sẽ tiếp tục xu thế ổn định, lạm phát được duy trì ở mức thấp, dự báo tăng trưởng GDP quý II sẽ cao hơn cùng kỳ năm trước…

Tuy nhiên, thời gian tới, thị trường vẫn chứa đựng nhiều yếu tố bất lợi, như nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn và giá hàng hóa thế giới có xu hướng giảm, gây ảnh hưởng tới tăng trưởng và xuất khẩu giá dầu thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp... Thị trường cổ phiếu tiếp tục xu hướng phụ thuộc nhiều vào vốn ngoại và sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ tiếp tục sôi động khi hàng loạt các dự án mới được khởi công, các dự án hoàn thiện và chào bán.

(Theo Infonet)
 
Top