1. Dành cho khách hàng nhiều hơn những gì mong đợi
 
Việc cường điệu đôi chút hay làm khách hàng phần nào thất vọng sẽ không có lợi cho bạn và doanh nghiệp bạn trong dài hạn. Có sức hút đối với khách hàng là những người biết dành cho khách hàng nhiều hơn những gì đã thỏa thuận hoặc những gl họ mong đợi. Cử chỉ đó sẽ để lại ấn tượng rất tốt từ phía khách hàng và bạn sẽ xây dựng được thanh danh bền vững.

2. Phân biệt giữa đặc điểm và lợi ích

Cần phải nhận thức được sự khác biệt giữa những lợi ích và những đặc điểm của sản phẩm. Về cơ bản, lợi ích thiên về khía cạnh tinh thần hơn và đặc điểm mang tính vật chất hơn. Ví dụ, lốp ô tô có những đặc điểm như "bề mặt có ta lông đan chéo nhau", trong khi khách hàng muốn biết về mặt lợi ích hơn, như chiếc lốp đó liệu có đảm bảo an toàn cho gia đình họ khi sử dụng hay không. Điều quan trọng là hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để tập trung vào giới thiệu đặc điểm hay lợi ích.

3. Tối đa hóa giá trị nhận được

Một hãng hàng không quốc gia muốn mở một chiến dịch khuếch trương du lịch. Họ lập kế hoạch dành phần thưởng cho khách hàng may mắn của mỗi chuyến bay. Ðiều chắc chắn là hãng hàng không đó sẽ thu hút được thêm hành khách. Với mời chào này, chỉ có một người được thưởng, song số hành khách lại tăng lên nhiều và tính chung hoạt động đó đem lại cho hãng nhiều lợi ích hơn.

4. Đưa ra lời mời chào khó có thể từ chối

Một khách hàng tới một số cửa hàng mua đồ. Nếu anh ta thấy cái anh ta muốn, thì đương nhiên là anh ta sẵn sàng mua. Nắm bắt được tâm lý khách hàng, nhân viên bán hàng nhanh chóng xác định được cái khách hàng cần và có thể đưa ra những mời chào rất hấp dẫn như, nếu mua anh ta còn được hưởng chiết khấu 5%, hàng bảo hành 90 ngày, giao tại nhà, thậm chí khách hàng có thể chưa cần trả tiền ngay, nếu không có gì băn khoăn thì hàng có thể được chuyển tới địa chỉ của khách hàng ngay... Trong tình huống đó, khách hàng có lẽ không còn chờ đợi gì hơn nữa và khó thoát khỏi lời mời chào đầy thuyết phục đó.

5. Đưa ra một thủ thuật khôn khéo trong thư thông báo, thư chào hàng

Thư thông báo, thư chào hàng luôn lâ biện pháp tốt để duy trì quan hệ với khách hàng, chia sẻ thông tin mời và thăm dò nhu cầu khách hàng. Nhưng điều bất tiện là công việc này mất khá nhiều thời gian và công sức, nên nhiều khi nó bị sao lãng và coi nhẹ. Ðể thực hiện công tác này khoa học hơn, dễ dàng hơn, bạn có thể in sẵn những thông tin ít thay đổi để đến dịp phát tán thư chỉ phải bổ sung thêm những thông tin cập nhật cần thiết.

6. Nâng cao ý thức trách nhiệm đối với từng nhân viên bán hàng

Một công ty triệu tập cuộc họp toàn bộ nhân viên bán hàng và thông báo về chiến dịch khuếch trương tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới. Nhà quản lý thông báo rằng, họ thiết lập một hệ thống giám sát mới ở từng bộ phận bán bàng. Kết quả thực hiện chiến dịch đó thật khả quan, bởi không ai muốn mình bị coi là yếu kém nên đã nỗ lực hết mình.

7. Không để mất khách hàng cũ

Khách hàng tốt nhất của bạn là những khách hàng hiện tại. Họ có thể sẽ lại mua hàng của bạn. Do vậy, không được để mất bất cứ cơ hội nào để tạo niềm tin và gây ấn tượng đối với họ. Khi bạn bỏ sản phẩm vào túi hoặc bộp đựng, bạn có thể tranh thủ cung cấp thêm một số thông tin về các hàng hóa/dịch vụ của bạn, chế độ khuyến mãi...

8. Thể hiện uy tín, khuếch trương thanh danh

Hãy viết gì cái đó, có thể là một cuốn sách nhỏ, bài viết bài giảng... Mọi người sẽ ấn tượng hơn với bạn khi thấy những tác phẩm đó của bạn (có thể là dạng sách báo in hoặc tin bài đưa lên mạng Internet). Có thể nói, đây là một cách khuếch trương khá hiệu quả.


 
Top