Thất bại thật sự không tốt chút nào và là đìều rất tồi tệ. Bạn cảm thấy tệ hại và gần như sắp chết. Nếu bạn không chết thì bạn cũng sẽ tự kết liễu mình.

James Altucher là nhà quản lý quỹ đầu tư, doanh nhân, tác giả bestseller…. Ông đã xuất bản 11 cuốn sách, và là một cây bút đóng góp thường xuyên cho các ấn phẩm: The Financial Times, TheStreet.com, TechCrunch, Seeking Alpha, Thought Catalog, và The Huffington Post.
Tờ USA Today đã chọn cuốn sách "Choose Yourself" của ông  vào danh sách 12 cuốn sách về kinh tế hay nhất mọi thời đại. James đã thành lập hoặc đồng sáng lập 20 công ty. Ông cũng thừa nhận 17 trong số 20 công ty của mình từng không thành công và dưới đây là quan điểm của ông về sự thất bại:

Thất bại thật sự không tốt chút nào và là đìều rất tồi tệ. Bạn cảm thấy tệ hại và gần như sắp chết. Nếu bạn không chết thì bạn cũng sẽ tự kết liễu mình. Thật sự chả có gì tốt từ thất bại và cũng chẳng có gì có thể học từ thất bại. Gần đây chúng ta đang sống trong thời đại vàng son của những tấm guơng về thất bại. Những nguời thành công chia sẻ câu chuyện thất bại của họ để người khác học tập. Nhưng vậy là đủ rồi! Hãy thôi dùng từ “thất bại” và học tập từ nó! Hãy học từ những nguời “anh em họ” của nó dưới đây:

Tò mò
Khi có chuyện khác thuờng xảy ra mà bạn không hiểu vì sao thì hãy đặt câu hỏi: Tại sao? Hãy tiếp tục đặt câu hỏi và suy nghĩ về nó. Bạn chắc chắn sẽ nhận đuợc câu trả lời.

Thử nghiệm

Một số nguời nói Thomas Edison thất bại 999 lần đến khi ông thành công tạo ra bóng đèn ở lần thứ 1000. Điều đó hòan tòan sai. Trong phòng thí nghiệm thì việc thử nghiệm với rất nhiều vật liệu trước khi tìm ra thứ  đúng nhất là hoàn tòan bình thường. Thí nghiệm của bạn không đúng? Không sao, thay đổi vài thứ và tiếp tục thử nghiệm.

Kiên trì

Tôi được hỏi: “Làm sao để quảng bá cho cuốn sách của tôi?”” Hay ứng dụng của tôi?” Câu trả lời:  “Hãy viết cuốn sách khác!” “Hãy viết ứng dụng khác!” Cách tốt nhất để trở nên tốt hơn, trở nên nổi tiếng, học được tinh hoa của việc bạn đang làm là rèn luyện và làm điều đó lặp đi lặp lại.

Tha thứ

Tôi từng sống trong hối hận. Có một lần tôi bán một công ty đuợc 15 triệu đô. Trong vòng 2 năm, tôi mất gần như tòan bộ số tiền. Đó không phải số tiền trên giấy tờ, đó là tiền thật. Nếu tôi kể cho bạn nghe vì sao tôi mất số tiền đó bạn sẽ rất tức giận. Nhưng điều đó không quan trọng ở đây. “Thất bại” là từ dùng để nói về một sự kiện của quá khứ. Khi bạn đặt cho một sự kiện ở quá khứ cái tên “Thất bại” nó sẽ ngăn cản bạn thoát khỏi quá khứ. Bạn sẽ mắc kẹt ở lại đó và tiếp tục nghĩ về nó với lý do rằng phải có cái gì đó để học từ thất bại đó. Nhưng điều bạn phải học đầu tiên là sự tha thứ cho chính mình. Rồi bạn trở về với hiện tại. Bạn sống khỏe mạnh bên cạnh những người thương yêu và sẵn sàng bắt đầu lại.

Học tập

Khi làm sai 1 câu hỏi trong bài kiểm tra, một học sinh giỏi không gọi đó là “Thất bại”. Đó chỉ là sai một câu hỏi. Học tập chăm chỉ hơn: hiểu và học thuộc câu trả lời đúng. Lần sau bạn không làm sai câu hỏi đó nữa. Đừng sống với quá khứ nơi mà bạn chỉ nhớ được câu trả lời sai.

Cầu thủ bóng đá xem băng hình mổ xẻ trận đấu. Huấn luyện viên không nói: “Đó là chỗ các anh thất bại!” Mà sẽ nói rằng: “Đó là chỗ các anh làm sai. Phải làm thế này mới đúng!”

Botvinnik, vô địch cờ vua thế giới thập niên 50 của thế kỷ trước, nhận thấy mình thường thua khi đấu với những đối thủ hút thuốc. Ông liền luyện tập đánh cờ khi có người hút thuốc thả khói thẳng vào mặt mình. Ông không nói: “Tôi thất bại vì những nguời hút thuốc”. Ông đã vô địch thế giới nhờ những người hút thuốc.

“Thất bại” không phải điều chúng ta có thể học tập. Nó không là gì ngoại trừ một cảm giác trong bạn. Chi tiết mới là những gì chúng ta cần phải nghiên cứu và học tập.

Vấn đề khó

 Chìa khóa của thành công chính là giải quyết những vấn đề khó khăn. Tìm kiếm trên internet  thì khó. Google đã làm tìm kiếm trở nên dễ dàng và làm tốt hơn tất cả những hãng khác. Làm xe điện thì khó. Tesla đã làm tốt hơn những hãng khác. Viết sách thì khó. Có thể cuốn sách bạn vừa viết rất dở. Không sao cả. Điều đó xảy ra với hầu hết mọi cuốn sách đầu tiên của mọi người. Hãy đọc thật nhiều sách hay. Từ đó bạn sẽ giải quyết đuợc vấn đề khó khăn: làm sao viết sách cho hay.

“Thất bại” không phải là “Vấn đề khó”. Nó chỉ là tên gọi cho sự kiện cũ. “Thất bại” thì ở quá khứ. “Vấn đề khó” có thể đuợc giải quyết ở hiện tại.

Mặc kệ

 Khi tôi nghĩ mình thất bại, tôi thật sự lo lắng: liệu nguời ta có nghĩ tôi là một kẻ thất bại? Và có: họ nghĩ như vậy. Khi tôi ngừng lo lắng về điều đó. Tôi đột nhiên ngừng quan tâm đến việc mọi người nghĩ về tôi thế nào. Và rồi chỉ có những điều tốt xảy ra.

Cha của tôi từng “Thất bại”. Ông có công ty và rồi phá sản. Ông buồn bã khi không thể ngừng suy nghĩ về “Thất bại”. Rồi ông bệnh và bệnh nặng vì cơ thể bị tàn phá bởi sự ám ảnh của việc “Thất bại”
Sau đó ông đột quỵ và không thể hồi phục được nữa. Trong 2 năm ông không thể cử động và rồi qua đời.

Tôi mở rất nhiều công ty, làm rất nhiều dự án. Một số hoạt động tốt, một số thì không. Tôi hy vọng mình sẽ giải quyết đuợc nhiều vấn đề khó. Có thể tôi không làm tốt nhất nhưng tôi luôn cố gắng và cố gắng thêm lần nữa. Tôi té ngã rồi tôi đứng dậy. Tôi khóc vì hối hận và bực tức rồi tôi mặc kệ. Tôi đặt ra cho mình nhiều câu hỏi, làm nhiều nghiên cứu, nhiều thí nghiệm, có nhiều kinh nghiệm để học tập. Tôi không bao giờ nghĩ mình “Thất bại” và tôi vẫn còn sống.
Theo Trí Thức Trẻ

 

 
Top