Khi còn là một đứa trẻ, Larry Ellison thường bị cha phàn nàn là “chẳng giỏi bất cứ thứ gì”. Hiện tại, tài sản ròng của Ellison đạt 54 tỉ USD. Ông là người giàu thứ 3 nước Mỹ.

Trước khi sáng lập ra Oracle, công ty phần mềm mang lại tài sản chính cho ông, Ellison đã lớn lên trong một gia đình lao động nhập cư người Do Thái ở Chicago.

“Tôi lớn lên ở mạn Bắc Chicago. Tôi còn nhớ tạp chí Look gọi nó là xóm Do Thái cũ nát và tồi tệ nhất nước Mỹ”, Ellison kể lại.

Ellison sinh vào năm 1944. Mẹ ông khi đó chưa kết hôn. Sau đó bà đã gửi ông cho họ hàng chăm sóc, và ông chưa bao giờ gặp mặt cha ruột của mình.

Ông đã từng 2 lần bỏ học. Lần đầu tiên là khỏi trường Đại học Illinois và sau đó là Đại học Chicago, trước khi chuyển tới California và làm những công việc “kỳ quặc”.

Trong những câu chuyện của mình, ông cho biết “chưa từng tham gia một lớp dạy vi tính nào trong cuộc đời”.

“Tôi đã làm công việc của một lập trình viên, chủ yếu là nhờ tự học. Tôi cầm quyển sách lên học và bắt đầu lập trình”.

Khi Ellison bắt đầu công việc lập trình tại Ampex Corporation, một trong những nhiệm vụ của ông đó là xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA. Năm 1977, ông và 2 người đồng nghiệp tại Ampex quyết định tự thành lập một công ty quản lý cơ sở dữ liệu của riêng mình.

Hiểu rằng không có DN nào muốn gặp rủi ro với một sản phẩm mới, Ellison và các nhà đồng sáng lập quyết định không bao giờ đặt tên sản phẩm của mình là “Bản 1.0”.

“Phiên bản đầu tiên của chúng tôi là Oracle version 2”, ông cho biết.

Chiến lược của ông đã thành công. Khách hàng đầu tiên của Oracle lại là một tổ chức lớn: CIA. Sản phẩm của họ sau đó trở thành cơ sở dữ liệu phổ biến nhất từng được bán. Thành công đó giúp Ellison trở thành giám đốc điềuh ành được trả lương cao nhất nước Mỹ, cho tới khi ông rời bỏ vị trí CEO vào năm 2014.

Mặc dù vậy, trở thành tỉ phú chưa bao giờ là mục đích của Ellison. “Khi tôi thành lập Oracle, điều tôi mong muốn là tạo dựng một môi trường giúp mình thoải mái làm việc. Đó mới là mục đích chính. Tất nhiên, tôi muốn kiếm ra tiền. Nhưng tôi chưa bao giờ mong muốn trở nên giàu có. Giàu tới mức này.”, ông chia sẻ.

Năm nay, ở tuổi 70, Ellison đang có một cuộc sống mà ông chỉ có thể “mơ về” khi còn là một đứa trẻ lao động tại Chicago.

“Giống như là siêu thực vậy”, ông nói với Mike Wilson, tác giả của cuốn sách “Sự khác biệt giữa Thần thánh và Larry Ellsion”. “Tôi thậm chí còn không tin về cuộc sống này. Không chỉ là hồi 14 tuổi mà đến tận bây giờ, khi nhìn quanh, tôi vẫn nghĩ nó như một giấc mơ”.

Ellison sưu tập ô tô và phản lực. Ông cũng là người nắm giữ cúp cho đội đua thuyền giỏi nhất nước Mỹ. tài sản khổng lồ của ông ấy bao gồm sân gôn cá nhân tại California, một căn nhà 70 triệu USD tại Thung lũng Sillicon, một biệt thự nghỉ hè tại Rhode Island, một biệt thự cổ tại Kyoto, Nhật Bản, và cả một hòn đảo thuộc Hawai. Ông thích bóng rổ, và đã cho xây 2 sân bóng rổ trên du thuyền của mình.

Ông cũng bỏ ra hàng trăm triệu USD để làm từ thiện, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu y tế và giáo dục. Ông hiện vẫn đang lên kế hoạch để quyên góp hàng tỉ USD nữa.
Hiển nhiên, cha của ông đã hoàn toàn sai khi nói về ông.
Theo Trí Thức Trẻ/BI 
 
Top