Là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của mạng xã hội Facebook với hơn 1,4 tỷ người dùng, Mark Zuckerberg đang có trong tay 33,4 tỷ USD và là người giàu thứ 16 trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes.

Dưới đây là một cái nhìn gần hơn về cuộc sống của vị giám đốc điều hành từng bỏ học Harvard để theo đuổi đam mê công nghệ này:
 
Nha sĩ Edward Zuckerberg và vợ là bác sĩ tâm lý Karen Zuckerberg sinh được bốn người con: Randi, Donna, Arielle, và Mark tại Dobbs Ferry, New York. Sự thông minh của Mark đã bộc lộ ngay từ nhỏ khi tạo ra một chương trình nhắn tin gọi là "Zucknet" sử dụng Atari BASIC ở tuổi 12. 
Edward và Karen Zuckerberg, một nha sĩ và bác sĩ tâm lý tương ứng, nâng bốn người con: Randi, Donna, Arielle, và, tất nhiên, Mark, ở Dobbs Ferry, New York. Một đứa trẻ sớm phát triển, Mark đã tạo ra một chương trình nhắn tin gọi là 'Zucknet' sử dụng Atari BASIC tuổi 12. Như một đứa trẻ, ông cũng được mã hóa trò chơi máy tính cho bạn bè của mình.
Ảnh: Time
Khi còn theo học trường trung học tại nổi tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire, Mark đã xây dựng một nền tảng âm nhạc trực tuyến, mà cả AOL và Microsoft đều tỏ ra quan tâm. Tuy nhiên, Mark đã từ chối cả lời đề nghị mua lại và cơ hội có một công việc.
Trong khi theo học trung học tại nổi tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire, ông đã xây dựng một âm nhạc trực tuyến đầu nền tảng, mà cả AOL và Microsoft tỏ ra quan tâm. Vẫn là một thiếu niên, ông đã từ chối lời đề nghị mua lại một hoặc một công việc.
Ảnh: TechCrunch
Mark không chỉ là một chuyên gia máy tính mà còn rất yêu thích đấu kiếm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Mark từng là đội trưởng đội đấu kiếm của trường trung học.
Ông không chỉ là một nerd máy tính mặc dù. Zuck yêu kinh điển - 'The Odyssey' và như thế - và anh trở thành đội trưởng đội đấu kiếm của trường trung học.
Ảnh: REUTERS / Murad Sezer.
Chẳng bao lâu sau khi nhập học tại Đại học Harvard (năm 2002), Mark đã nổi tiếng toàn trường như một nhà phát triển có tay nghề cao. Mark bắt đầu "The Facebook" với một vài người bạn trong phòng ký túc xá và đã bỏ học sau khi học hết năm 2 đại học để giành toàn bộ thời gian phát triển nó.
Chẳng bao lâu sau khi Zuckerberg bắt đầu tại Đại học Harvard vào năm 2002, ông giành được một danh tiếng như là một nhà phát triển có tay nghề cao. Ông bắt đầu 'The Facebook' với một vài người bạn ra khỏi phòng ký túc xá của mình và đã bỏ học sau năm thứ hai của mình để tập trung vào nó toàn thời gian.
Ảnh: Tumblr
Trước khi bỏ học, Mark đã gặp vợ hiện tại Priscilla Chan trong một bữa tiệc của trường.
Trước khi thả ra, Zuckerberg đã gặp ông bây giờ vợ, Priscilla Chan. Chan nói 'hôm nay' Savannah Guthrie rằng họ gặp nhau tại một bữa tiệc Frat. 'Vào ngày đầu tiên của chúng tôi, ông nói với tôi rằng ông muốn đi trên một ngày với tôi hơn là kết thúc giữa kỳ mang về nhà mình', cô nói.
Ảnh: Facebook.
Từ một website ở quy mô nhỏ và có phần bất hợp pháp, Mark đã dần xây dựng Facebook thành mạng xã hội lớn nhất toàn cầu. Năm 2010, Mark Zuckerberg được được Tạp chí Time bầu chọn là "Nhân vật của năm".
Công ty tăng Series A - $ 12.700.000 - khi Zuckerberg bằng tuổi uống hầu như không hợp pháp. Phần còn lại là lịch sử. Trong năm 2010, ông được đặt tên là Time Magazine 'Nhân vật của năm'.
Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst.
Không nhiều CEO công nghệ cao có thể trở thành nguyên mẫu của một tác phẩm điện ảnh, nhưng vào năm 2010, bộ phim "The Social Network" tái hiện lại cuộc đời của nhà sáng lập của Facebook đã ra rạp. Mặc dù nhận được tới 8 đề cử giải Oscar nhưng Zuckerberg một mực khẳng định rằng nhiều chi tiết trong phim không chính xác.
Không nhiều CEO công nghệ cao có thể nhìn thấy bản thân bất tử trên màn hình lớn, nhưng trong năm 2010, 'The Social Network' đặt một phiên bản kịch của câu chuyện sáng lập của Facebook tại rạp. Nó kiếm được tám đề cử giải Oscar nhưng Zuckerberg mạnh mẽ khẳng định rằng nhiều chi tiết của nó là không chính xác.
 Justin Timberlake và Jesse Eisenberg trong vai Sean Parker và Mark Zuckerberg. Ảnh: Sony Pictures / "The Social Network".
Zuckerberg IPO Facebook vào tháng 18/2012. Vụ IPO này đem về 16 tỷ USD cho Facebook, khiến nó trở thành vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử cho đến khi bị Alibaba soán ngôi vào cuối năm ngoái.
Zuckerberg mất công ty đại chúng vào tháng 18, 2012. IPO lớn lên 16 tỷ USD, khiến nó trở thành IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử cho đến khi Alibaba giành chỗ vào cuối năm ngoái.
Ảnh: AP.
Chan và Zuckerberg đã kết hôn ngay sau khi Facebook IPO chỉ một vài ngày. Bữa tiệc cưới đơn giản và bất ngờ đến mức nhiều khách mời nghĩ rằng họ đang tham dự bữa tiệc tốt nghiệp trường y cho Chan. Họ kết hôn tại ngôi nhà ở Palo Alto.
Chan và Zuckerberg tiếp tục cập nhật thông tin Facebook của triển to lớn, và những kẻ si tình cuối cùng cũng đã kết hôn vào ngày hôm sau khi công ty đi công cộng. Các sự kiện tương đối thấp-key thực sự là một 'bất ngờ' đám cưới: Khách nghĩ rằng họ đang ăn mừng một bữa tiệc tốt nghiệp trường med cho Chan. Họ kết hôn tại nhà Palo Alto của họ.
Ảnh: Bloomberg/Getty Images.
Cả hai đã đi hưởng tuần trăng mật tại Ý, bay trên một máy bay phản lực tư nhân và ở tại khách sạn năm sao Portrait Suitesvới giá khoảng 800 euro mỗi đêm. Dù chuyến đi là bí mật nhưng các tay săn ảnh đã bắt gặp cặp đôi ăn trong một nhà hàng McDonald.
Hai hưởng tuần trăng mật tại Ý, bay trên một máy bay phản lực tư nhân và ở tại một khách sạn năm sao, Portrait Suites, nơi phòng bắt đầu từ € 800 mỗi đêm. Nhưng tay săn ảnh cũng bắt gặp cặp đôi ăn trong khi McDonald ở nước ngoài.
Ảnh: Wojtek Balczun /Facebook.
Cặp vợ chồng này thường dành hai tuần vào cuối tháng 12 hàng năm để đi du lịch, đôi khi họ đến thăm gia đình Chan tại Trung Quốc.
Các cặp vợ chồng có xu hướng dành hai tuần mỗi tháng mười hai để đi du lịch, đôi khi đến thăm gia đình Chan tại Trung Quốc.
Ảnh: Scott Olson / Getty Images.
Zuckerberg cũng dành thời gian nghiên cứu Trung Quốc và học tiếng Trung,nhờ vậy, năm ngoái anh có thể trả lời Q&A bằng tiếng Trung 30 phút.
Zuckerberg nghiên cứu Trung Quốc, và tiếng phổ thông của mình rất tốt vào mùa thu năm 2014 mà ông quản lý để giữ một Q 30 phút Một trong ngôn ngữ.
Ảnh chụp màn hình / Facebook.
Nhờ nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu Facebook, Mark Zuckerberg đã quyết định chỉ nhận lương 1 USD cho vị trí giám đốc điều hành. Tuy nhiên, năm 2014, Facebook vẫn chi ra  610.454 USD cho các khoản dịch vụ, vé máy bay tư nhân cho Mark và khách hàng của vị CEO này.
Đôi khi bán cổ phiếu Facebook giữ Zuckerberg giàu anh ta không cần một mức lương: Các giám đốc điều hành làm cho 1 $ một năm. Ông đã làm, tuy nhiên, yêu cầu $ 610,454 trong năm 2014 cho phục vụ, máy bay phản lực tư nhân điều lệ cho bản thân và khách hàng của mình.
Ảnh: AP Photo / Paul Sakuma.
Tuy nhiên, vị CEO nổi tiếng này lại thường chỉ chọn cho mình những chiếc áo phông hoặc áo nỉ một màu và không phải thiết kế của các hãng nổi tiếng.
Các CEO nổi tiếng đeo hoặc một áo hoặc một màu xám t-shirt. Không có thiết kế phù hợp ở đây.
Ảnh: Flickr / Jakob Steinschaden.
Ngoài ra, thay vì chọn cho mình một chiếc xe Tesla hoặc một chiếc Ferrari, Mark Zuckerberg lại thường xuyên lái một chiếc Volkswagen GTI màu đen với một hộp số tay, có giá khoảng 30.415 USD.
Thay vì một Tesla hoặc một chiếc Ferrari, Mark Zuckerberg lái một chiếc Volkswagen GTI màu đen với một hộp số tay, có giá khoảng 30.415 $.
Ảnh: Volkswagon.
Zuckerberg thà dành tiền của mình để mua về sự riêng tư hơn là vẻ hào nhoáng.
Zuckerberg thà dành tiền của mình về quyền riêng tư.
Ảnh: Scott Olson / Getty Images.
Do đó, vào tháng 10/2014, Mark Zuckerberg đã bỏ ra 100 triệu USD mua một hòn đảo Kauai hẻo lánh trên quần Hawaii. Anh sử dụng đất trên đảo để xây dựng một nơi nghỉ ngơi riêng.
Trong tháng 10 năm 2014, ông đã bỏ ra 100 triệu USD mua 750 mẫu đất hẻo lánh trên đảo Hawaii Kauai. Ông sử dụng đất để xây dựng một nơi nghỉ ngơi riêng.
Ảnh: REUTERS / Rick wilking và Trulia.
Tại Palo Alto, Mark Zuckerberg cũng bỏ ra 45 triệu USD mua một ngôi nhà rộng hơn 460m2 và sau đó còn mua lại tất cả đất đai và các tòa nhà khác xung quanh nó.
Trong Palo Alto, Zuckerberg đã bỏ ra hơn $ 45.000.000 mua 5.000 foot vuông về nhà và sau đó tất cả đất đai và các tòa nhà khác xung quanh nó.
Ảnh: Zillow.
Mark cũng chi 10 triệu USD mua một biệt thự ở San Francisco, và sau đó tiếp tục chi hơn 1 triệu USD để tu sửa nó.
Ông cũng đã mua một biệt thự 10 triệu USD trong San Francisco, và sau đó tiếp tục chi tiêu nhiều hơn $ 1 triệu cho tu sửa và bổ sung (như một nhà kính 60.000 $).
Ảnh: Sharon Hwang / Facebook.
Mới đây, Mark bị cáo buộc đã thuê người ngồi trông trong xe hơi đậu gần nhà vào ban đêm để dùng không gian trong đậu xe cho các công nhân xây dựng.
Trong công cuộc đổi mới, ông bị cáo buộc đã thuê người ngồi trong xe hơi đậu gần nhà vào ban đêm để tiết kiệm không gian đậu xe cho các công nhân xây dựng.
Ảnh: Getty Images / Kevork Djansezian.
Bên cạnh sự riêng tư, Mark Zuckerberg cũng dành khá nhiều tiền cho hoạt động từ thiện. Năm 2013, anh đã tặng 992 triệu USD giá trị cổ phiếu cho Silicon Valley Community Foundation và năm 2014 dành 75 triệu USD cho Bệnh viện Đa khoa San Francisco.
Bên cạnh riêng tư, Zuckerberg bỏ tiền của mình vào việc cố gắng để làm cho thế giới một nơi tốt đẹp hơn. Ngài đã tặng $ 992,000,000 cho Silicon Valley Community Foundation vào năm 2013 và 75 triệu USD để Bệnh viện Đa khoa San Francisco vào năm 2014.
Ảnh: David Ramos / Getty.
Mark Zuckerberg đã dành khá nhiều tiền mà Facebook kiếm được, để mua lại một số công ty vệ tinh của Facebook, chẳng hạn: chi 1 tỷ USD cho Instagram, 1,9 tỷ USD cho WhatsApp, và 2 tỷ USD cho Oculus.
Zuck đang được nới lỏng hơn nhiều với tiền của Facebook hơn là của riêng mình, mặc dù: Công ty có một vài vụ mua chính theo vành đai của nó, bao gồm 1 tỷ USD cho Instagram, 19000000000 $ cho WhatsApp, và 2 tỷ USD cho Oculus.
Ảnh: Facebook.
Nhưng không phải lúc nào Mark Zuckerberg cũng thành công trong các thương vụ mua lại, ví dụ cố gắng mua snapchat với giá 3 tỷ USD vào năm 2013, nhưng bị CEO Evan Spiegel từ chối.
Nhưng ngay cả khi Zuckerberg không thể luôn luôn có được những gì mình muốn: Ông đã cố gắng để mua snapchat cho 3 tỷ USD vào năm 2013, nhưng CEO Evan Spiegel chối.
Ảnh: Adolfo Lara.
Bên cạnh những người nổi tiếng trong làng công nghệ, Mark Zuckerberg cũng thường xuyên có những cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của một số nước như Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ...
Bên cạnh những người nổi tiếng công nghệ cao khác, Zuck thường xuyên đáp ứng với những người quan trọng khác như Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff ...
Ảnh: Facebook.
... hay Tổng thống Obama. Đây là một chuyến thăm vào tháng 2/ 2011.
... Và Tổng thống Obama. Đây là một chuyến thăm trở lại vào tháng Hai năm 2011.
Ảnh: Facebook.
Tại Singapore, nghệ sĩ Zhu Jia đã dành riêng một cuộc triển lãm cá nhân mang tên "Bộ mặt của Facebook".
Tại Singapore, nghệ sĩ Zhu Jia dành riêng một cuộc triển lãm với anh ta gọi là 'Bộ mặt của Facebook.'
Một du khách nhìn vào bức chân dung của người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tại triển lãm. Ảnh: Reuters.
Ở tuổi 31, Zuckerberg là một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới.
Ở tuổi 31, Zuckerberg là một trong rất nhỏ, nhóm ưu tú có nhiều tỷ đô la so với ông đã có nhiều năm trên trái đất.
Ảnh: Kimberly White / Getty Images.
Nhưng dù có hàng tỷ USD, Mark Zuckerberg vẫn vô cùng thân thiện và thường xuyên giao lưu cùng nhiều người ở khắp nơi trên thế giới.
Nhưng bất chấp hàng tỷ USD, Zuck có vẻ vô cùng down-to-earth. Ông có thường xuyên 'Tòa thị' phong cách Q & A phiên nơi anh trò chuyện với những người thường xuyên từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là một từ mà diễn ra vào tháng một shot:
Ảnh: Facebook.
(Theo Business Insider/Bizlive)

>>  11 điều ít biết về Mark Zuckerberg

 
Top