Bất kể nguyên nhân là gì, năng suất lao động kém chính là hệ quả của việc thiếu tập trung trong công việc.

Mất tập trung là một trong những kẻ thủ lớn nhất của tính hiệu quả trong công việc. Trên thực tế, bất kể bạn có bao nhiêu kỹ năng, thời gian hay nguồn lực đi nữa, nếu không thể tập trung nổ lực cho mục tiêu của mình, bạn sẽ phải đối diện với thất bại hoặc hoàn thành dự án chậm hơn so với tiến độ đề ra.
Chúng ta đều đã từng có lúc mất tập trung do bị thiếu ngủ, do những nỗi lo âm ỷ trong tâm trí, hay do những nguyên nhân hết sức tầm thường như việc bị phân tâm bởi một bài báo mạng. Bất kể nguyên nhân là gì, năng suất lao động kém chính là hệ quả của việc thiếu tập trung trong công việc. May mắn thay, có rất nhiều lời khuyên và công cụ hữu ích giúp chúng ta phục hồi và cải thiện tập trung cho trí lực.

1. Loại bỏ những thứ không liên quan

Hãy tách biệt mình khỏi những thứ làm bạn mất tập trung để dành trọn vẹn thời gian cho một công việc quan trọng mà bạn phải giải quyết, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi nhận ra có bao nhiêu thứ đang chiếm lấy tâm trí bạn mà không hề hay biết.

Ví dụ, bạn đang soạn thảo hợp đồng dịch vụ, hãy loại bỏ hết những thứ không liên quan đến công việc này: tắt email, ngắt kết nối Internet, hoặc bất cứ phần mềm nào bạn đang chạy, tắt điện thoại, cất danh sách các việc cần làm,… Một khi thứ duy nhất trước mặt bạn là công việc mà bạn phải hoàn tất, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tập trung toàn lực cho nó.

2. Dinh dưỡng đúng cách

Bộ não không thể làm việc tốt nếu không được tiếp đủ “nhiên liệu”. Ăn đủ 3 bữa và xen giữ bằng các bữa ăn nhẹ sẽ giúp cải thiện mức độ tập trung của bạn. Cần phải đảm bảo rằng bạn sử dụng các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng chứ không phải thức ăn nhanh. Ngoài ra, một chút caffeine từ trà hay cà phê sẽ cải thiện khả năng tập trung của bạn; tuy nhiên không nên lạm dụng chúng quá mức cho phép, sử dụng quá nhiều caffeine sẽ làm bạn cảm thấy nao núng, khó tập trung. Nhai kẹo cao su cũng là một cách hay giúp tăng cường khả năng của não bộ.

3. Đi bộ thường xuyên

Đi bộ là chọn lựa phổ biến của người bận rộn để cải thiện sức tập trung, cũng như những môn thể dục thể thao khác. Một buổi đi bộ giúp bạn quên đi những nhọc nhằn và mệt mỏi trong ngày làm việc, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu giúp tăng lượng oxygen lên não, kích thích cơ thể sản sinh ra endorphins, mang lại cảm giác sảng khoái, minh mẩn. Luyện tập thể dục là phương pháp hữu hiệu để giải phóng căng thẳng và kích thích não bộ, chỉ 10 phút mỗi ngày cũng đủ để bạn cảm nhận được kết quả khác biệt.

4. Tạo áp lực cho bản thân

Các hạn chót thường tạo cảm giác căng thẳng, do vậy việc thiết lập các hạn chót chặt hơn có vẻ phản khoa học. Tuy nhiên, bộ não chúng ta được thiết kế để làm việc tốt dưới áp lực, vì thế việc thắt chặt thời hạn hoàn thành cho các công việc sẽ giúp tạo sự tập trung cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.
Ví dụ, bạn thấy khó lòng mà tập trung được cho dự án trong suốt cả tuần, thay vì vậy hãy giới hạn thời gian còn 1 ngày, cố gắng thúc đẩy bản thân để làm hết mọi việc trong thời hạn đề ra, bạn sẽ không có chút thời gian rỗi nào để phân tâm. Với cách này, bạn tự tạo cho mình một tình trạng khẩn cấp tạm thời, nhưng lại có hiệu quả như thật và không phải chịu hệ quả nặng nề nếu thất bại.

5. Phân chia khung thời gian

Một thủ thuật mà nhiều người thường dùng là chia nhỏ công việc và phân bổ vào các khung thời gian. Việc cấu trúc, sắp xếp thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người, bạn có thể bố trí xem kẽ các giờ giải lao, ăn nhẹ hay các hoạt động khác để giúp bạn khôi phục năng lượng. Điểm mấu chốt là việc có một kế hoạch chi tiết, phân chia công việc ra từng phần dễ nuốt vơi thời gian cụ thể để hoàn thành nó.

6. Thực hành thiền định

Đôi khi, việc thiếu tập trung là hậu quả của một tư duy mệt mỏi. Nếu bạn bị căng thẳng hay choáng ngợp với công việc hoặc lo lắng, hãy thử gạc bỏ hết các rắc rối đó bằng thiền định. Tìm một nơi yên tĩnh, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở để giải tỏa mọi căng thẳng bạn đối mặt.

Mục tiêu khi ngồi thiền là bạn không được nghĩ gì, bất cứ khi nào có thứ gì hiện lên trong đầu, bạn chỉ cần biết được sự hiện diện của nó, sau đó cho qua một cách thật nhẹ nhàng. Cần phải thực hành nhiều lần mới có thể nhập định thành công, tuy nhiên công sức bỏ ra sẽ rất đáng vì đây là phương pháp vô cùng hữu hiệu để khởi động lại trí lực, cho phép chúng ta tập trung làm việc hiểu quả hơn.

Hãy thử nghiệm những phương pháp trên torng công việc, sở thích, hay bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống mà bạn cần phải tập trung. Bạn sẽ thấy bât ngờ khi nhận ra sự thay đổi trong trí lực và năng suất làm việc của mình. Với khả năng tập trung cao độ, bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn và cảm thấy tốt hơn về bản thân và công việc của mình.
Theo Trí Thức Trẻ/Inc.

 
Top