Elizabeth Holmes là người sáng lập ra Theranos, công ty công nghệ sinh học nghiên cứu về máu. Cỗ đã trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ ở tuổi 31.
Elizabeth Holmes hiện đứng số 1 trong danh sách Silicon Valley 100 xếp hạng những nhân vật nổi bật nhất (và thú vị nhất) tại thung lũng Silicon, do Business Insider bình chọn.

Dưới đây là 21 sự thật đáng ngạc nhiên bạn có thể chưa biết về nữ tỷ phú của nước Mỹ:

1. Xếp thứ 110 trong danh sách Forbes 400 vào năm 2014, Holmes còn đứng đầu danh sách Những phụ nữ tự thân giỏi nhất nước Mỹ trong năm 2015, với tài sản ròng 4,7 tỷ USD.

2. Nếu xem xét những thành tựu cô đạt được, nhiều người khó có thể tin rằng Holmes sinh năm 1984.

3. Khi mới 9 tuổi, Holmes đã viết trong một bức thư cho cha mình: "Những gì con thực sự muốn ở cuộc sống là khám phá những điều mới lạ, một cái gì đó mà loài người không nghĩ sẽ trở thành sự thật".

4. Khi học trung học, Holmes hoàn thành ba khóa học tiếng Quan Thoại dành cho trình độ đại học và bán các trình biên dịch C cho các trường đại học Trung Quốc.

5. Holmes đã đến Stanford học ngành kỹ thuật hóa học, và trong thời gian đó cô đã nộp bằng sáng chế đầu tiên của mình. Sau đó, cô bỏ học ngay trước khi sang năm thứ hai.

6. Cô đã từng đến Singapore dành một mùa hè làm việc trong phòng thí nghiệm của Viện Genome, để nghiên cứu về căn bệnh SARS.
7. Holmes bí mật tự xây dựng công ty của mình trong suốt 11 năm qua, để rồi khiến nhiều người giật mình khi cô xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Fortune mùa hè năm ngoái.

8. Tên công ty của cô, Theranos, là sự kết hợp của hai từ liệu pháp và chẩn đoán.

9. Từ khi thành lập vào năm 2003, Theranos đã phát triển các xét nghiệm máu phát hiện rất nhiều vấn đề y tế, như cholesterol cao và bệnh ung thư, khi chỉ sử dụng một hoặc hai giọt máu được rút ra từ một đầu ngón tay của bạn.

10. Một phần nguồn cảm hứng của Holmes đến từ ác cảm của mình với những cây kim. Mẹ và bà ngoại cô thậm chí đã ngất xỉu khi nhìn thấy kim tiêm.

11. Tính cách của Holmes là sự tập hợp của những doanh nhân có kinh nghiệm và tài năng trên thế giới như: George Schultz, Bill Perry, Henry Kissinger, Sam Nunn và Bill Frist.

12. Holmes gặp Sunny Balwani, người sau này trở thành COO của công ty mình, tại Bắc Kinh, vào mùa hè sau khi kết thúc trung học. Trong thời gian đó, ông đã nhận bằng MBA từ Berkeley.

13. Holmes thường được so sánh là có tầm nhìn xa như Steve Jobs, và cô từng chia sẻ với Mercury News rằng, cô cho ra mắt công ty sau khi "suy nghĩ về sự thay đổi lớn nhất mà tôi có thể làm cho thế giới là gì".
14. Giống như Steve Jobs, Holmes thường mặc trang phục màu đen hàng ngày.

15. Holmes đặt tầm nhìn của mình xa hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là thống trị thị trường xét nghiệm máu. Cô muốn tạo ra một thị trường hoàn toàn mới được gọi là "công nghệ y tế cho người tiêu dùng", để họ tham gia nhiều hơn vào việc chăm sóc sức khỏe của mình.

16. Tính đến năm ngoái, Holmes đã có 84 bằng sáng chế mang tên cô (18 bằng sáng chế của Mỹ và 66 bằng sáng chế ngoài nước Mỹ).

17. Theo CBS News, Holmes dành mọi thời gian trong văn phòng của mình và thậm chí không sở hữu một chiếc TV ở nhà.
18. Vào tháng Ba năm nay, Holmes đã trở thành người trẻ tuổi nhất từng được vinh danh là một thành viên suốt đời của Hiệp hội Horatio Alger dành cho những người Mỹ xuất sắc.

19. Theo tờ The New Yorker, Holmes "có thể đọc thuộc lòng lại bất kỳ đoạn nào trong các tác phẩm của Jane Austen, nhưng lại không có thời gian để đọc tiểu thuyết hay gặp gỡ bạn bè, không hề hẹn hò, không có một chiếc TV, và thậm chí đã không có kỳ nghỉ nào trong suốt 10 năm... Cô là người ăn chay và mỗi ngày cô uống một thứ hỗn hợp từ dưa chuột, rau mùi tây, cải xoăn, rau bina, rau diếp romaine và cần tây. "

20. Cô kiêng sử dụng cà phê, thời gian cô làm việc bảy ngày một tuần.

21. Holmes là một người cực kỳ bí mật, và trong khi cô bị chỉ trích bởi các đồng nghiệp cùng ngành thì cô vẫn kiên quyết bảo vệ công nghệ của mình khỏi con mắt tò mò của các đối thủ cạnh tranh.

 
Top