Không phải trường công, không phải trường tư, ngôi trường của tỷ phú Elon Musk sáng lập theo quan điểm dạy học cho trẻ khá khác biệt.

Tỷ phú Elon Musk hiện đang giữ chức Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX ). Năm ngoái, ông đã tự mở một trường học riêng chỉ giành cho những đứa con của ông và con của các nhân viên trong tập đoàn. 

Ngôi trường có tên Ad Astra có nghĩa là "vươn tới các vì sao" được đặt ở miền nam California, Mỹ.

Ad Astra một ngôi trường nhỏ xíu vừa thành lập được một năm tuổi. Ngôi trường được mô tả là "nhỏ và có tính thử nghiệm và nó khá bí mật và kín tiếng. Ngôi trường này không có bất kỳ trang web hay thông tin cụ thể nào chính vì thế trường học này vẫn là một điều rất bí ẩn đối với các bậc cha mẹ muốn cho con theo học.

Hiện giờ trường mới chỉ có 14 học sinh – gồm 5 đứa trẻ nhà tỷ phú Elon Musk và con em của những nhân viên trong tập đoàn. Dự kiến đến tháng 9 này, trường sẽ mở rộng quy mô lên đến 20 học sinh.

Chia sẻ về ngôi trường đặc biệt của mình tỷ phú cho biết ông không hài lòng với mô hình trường học của các con nên đã tổ chức ra ngôi trường nhỏ bé, bí mật này để thử nghiệm.

Một mô hình giáo dục khác biệt

Những điều thú vị trẻ được dạy ở ngôi trường của tỷ phú Elon Musk
“Nếu muốn dạy con bạn hiểu máy móc hoạt động như thế nào, đừng dạy chúng cách sử dụng cờ-lê hay tua-vít". 
Musk mô tả trường học của mình khác hoàn toàn so với nền giáo dục tiểu học truyền thống của Mỹ. Mục tiêu của trường là đào tạo các học sinh năng khiếu biết cách tư duy chứ không theo bất cứ giáo trình nào cả.

Trường sẽ tập trung vào các yếu tố quan trọng của từng môn học và khóa học. 

Elon Musk cho biết là trường của ông không có sự phân chia theo lớp học theo tuổi mà thay vào đó là nhóm học theo trình độ và năng khiếu giữa các học sinh 6 tới 9 tuổi.

Ông nói: "Ở Ad Astra sẽ không có lớp một, lớp hai, hay lớp ba. Tất cả sẽ học cùng một lớp. Một số đứa trẻ thích tiếng Anh hoặc ngôn ngữ. Một số thích Toán. Một số thích âm nhạc. Chúng có khả năng khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Sẽ có ý nghĩa hơn khi hướng giáo dục vào việc đáp ứng năng khiếu và khả năng của chúng.".

Ngôi trường này chỉ đòi hỏi học sinh phải vượt qua bài kiểm tra IQ và cũng không có các cấp học theo truyền thống.

Những điều thú vị trẻ được dạy ở ngôi trường của tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Musk có quan điểm giáo dục khá đặc biệt.

Musk cũng nhìn nhận thấy một lỗ hổng nghiêm trọng trong việc dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề. Quan trọng là phải dạy giải quyết vấn đề chứ không phải dạy cách sử dụng công cụ và thay vì dạy trẻ cách sử dụng cờ-lê hay tuốc-nơ-vít.

“Nếu muốn dạy con bạn hiểu máy móc hoạt động như thế nào. Đừng dạy chúng cách sử dụng cờ-lê hay tua-vít. Thay vào đó, bạn hãy cho chúng xem chiếc máy, rồi hỏi chúng làm thế nào để tháo tung nó ra", ông chia sẻ về quan điểm giáo dục trẻ tại trường Ad Astra.

“Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi không thích đi học, đến lớp cứ như bị tra tấn vậy”, Musk nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Trung Quốc.

Musk không phải là người mà ai cũng muốn nói chuyện hay chơi cùng, anh không được chào đón tại trường học ở quê nhà Pretoria, Nam Phi. Mẹ anh trả lời trên Esquire năm 2012 rằng Musk là người ít tuổi và nhỏ con nhất trong trường học của mình và những kẻ bắt nạt luôn gây hấn với anh hàng ngày. Tuổi thơ là một giai đoạn vô cùng khó khăn với Elon.

Nhận thấy các con không đạt được hiệu quả học tập ở trường nên ông đã tự mở trường và thuê giáo viên về dạy.

Musk chia sẻ: "Lũ trẻ ở Ad Astra rất hạnh phúc, chúng thích tới trường để được "chạm tay vào đồ vật, tháo dỡ, và lắp ghép. Chúng thích đi học".

Elon Musk sinh năn 1971 là một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi. Ông được biết đến nhiều nhất vì đã sáng lập SpaceX và đồng lập Tesla Motors và PayPal. Tại SpaceX ông là CEO và Trưởng bộ phận thiết kế và ở Tesla Motors ông là Chủ tịch, CEO và Kiến trúc sư sản phẩm. Musk cũng là Chủ tịch của SolarCity.
Từ nhỏ đã tỏ ra là một thần đồng, ông sang Canada năm 17 tuổi rồi sau đó là Hoa Kỳ để học tập và theo đuổi ước mơ phát triển các công nghệ thay đổi tương lai loài người. Ông là người đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thanh toán trực tuyến, phát triển năng lượng sạch và các hệ thống giao thông tiên tiến, chinh phục không gian,...

Nguồn: tri thức trẻ/businessinsider/nextshark
 
Top