21. Chọn thẻ tín dụng chịu phí thường niên thấp hoặc lãi suất thấp

Rất dễ để so sánh thẻ tín dụng được cấp bởi các ngân hàng khác nhau về phí thường niên và lãi suất. Các chỉ tiêu như hoàn trả lại tiền mặt hoặc hưởng thêm bonus trong việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng (chú ý, bạn vẫn phải chi tiêu có kiểm soát) là một trong những tiêu chí khác để bạn có thể chọn loại thẻ tín dụng của một ngân hàng.

22. Không lạm dụng thẻ tín dụng

Bạn cần có một hoặc hai thẻ tín dụng và chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết. Thẻ tín dụng thường có phí thường niên, phải trả lãi suất cao và phí phạt trả chậm bị áp dụng nếu bạn quên thanh toán tiền thẻ tín dụng. Ngoài ra, tiêu tiền trong thẻ tín dụng là tiêu khoản tiền đi vay, không phải tiền do bạn đang sở hữu. Đó chính là nợ ngắn hạn phải trả.

Hiện nay, thẻ ghi nợ quốc tế (debit card) có chức năng tương tự như thẻ tín dụng và chỉ tiêu bằng số tiền bạn có. Vì thế, nếu có quá nhiều thẻ tín dụng, bạn nên cắt giảm xuống chỉ còn một hoặc hai thẻ. Đồng thời chuyển qua sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ.

23. Theo dõi sao kê thẻ một cách cẩn thận để phát hiện ngay khi có lỗi sai

Nếu bạn hãy sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, hãy lưu giữ các hóa đơn theo thứ tự ngày tháng và đối chiếu chúng khi nhận được sao kê ngân hàng. Ngân hàng không phải lúc nào cũng chính xác và bạn có nghĩa vụ phải bảo vệ túi tiền của mình.

24. Nắm các quy định về khung thuế thu nhập và hiểu rõ cách tính thuế thu nhập đối với trường hợp của mình

Bạn nên biết một số kiến thức cơ bản về tính thuế thu nhập nói chung, và biết rõ về cách tính thuế thu nhập trong trường hợp của mình. Đồng thời, xem xét về những điều kiện được miễn trừ, giảm thuế thu nhập để áp dụng cho mình.

25. Tham gia chương trình khách hàng thân thiết, sử dụng phiếu giảm giá, phiếu khuyến mại khi có lợi

Các công ty dịch vụ, cửa hàng thường có thẻ hoặc chế độ khách hàng thân thiết gồm nhiều ưu đãi, quà tặng, phiếu quà tặng nếu bạn giao dịch, mua bán thường xuyên. Khi phải chi tiêu bắt buộc, các phiếu giảm giá, phiếu khuyến mại cũng cần được sử dụng triệt để. Tuy nhiên, với những món đồ không nằm trong dự trù chi phí, thì bạn lại tuyệt đối không nên sử dụng các phiếu giảm giá hoặc khuyến mại. Vì khi mua những vật dụng không thực sự cần, bạn sẽ tiêu thêm tiền thay vì tiết kiệm tiền.

26. Nếu bạn hay phải di chuyển bằng máy bay, hãy tham gia chương trình dặm bay đổi điểm thưởng

Các hãng hàng không hầu như đều có chương trình tích lũy dặm bay đổi điểm thưởng. Chương trình này mang lại nhiều lợi ích nếu bạn hay phải di chuyển bằng máy bay.Thậm chí bạn sẽ được tặng vé máy bay khi bạn tích lũy đủ số dặm bay. Tích tiểu sẽ thành đại. Vì thế, hãy dành ra 5 phút để đăng kí tài khoản đổi dặm bay, bạn sẽ thấy bất ngờ và thú vị bởi sự tiện dụng và đa dạng về lợi ích khi tham gia vào chương trình này.

27. Kiểm tra với các cửa hàng, siêu thị, công ty liệu bạn có được hưởng các lợi ích khác nhau

Cũng giống như chương trình khách hàng thân thiết, hay tích lũy dặm bay, các cửa hàng, siêu thị, công ty đôi khi cung cấp những lợi ích đặc biệt khác cho khách hàng. Nếu bạn không phải là những người siêu giàu thì hãy nhín chút thời gian để hỏi thêm thông tin về những lợi ích này.

28. Mua quần áo dễ phối màu và lịch sự nhưng tối giản để bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc suy nghĩ sẽ mặc gì

Bí mật của việc ăn mặc đẹp không nằm ở chỗ bạn đã có những món đồ mới nhất, thời thượng nhất chưa mà quan trọng là bạn có khiếu thẩm mĩ và gu ăn mặc riêng. Ngoài ra, bạn cần phải chú ý tới việc có phục trang phù hợp với hoàn cảnh và mục đích của các sự kiện.

29. Dọn dẹp tủ quần áo 2 tháng/ lần và trao đổi, thanh lý hoặc ủng hộ từ thiện những bộ quần áo mà bạn không mặc nữa

Dọn dẹp tủ quần áo thường xuyên sẽ giúp bạn phân chia được những bộ quần áo ưa thích, hay mặc, những bộ không còn thích, đã cũ hay chẳng bao giờ mặc. Đối với những bộ bạn ít mặc, không còn thích nữa, bạn có thể trao đổi với bạn bè “Cũ ta, mới người” và “Cũ người, mới ta” hay bán thanh lý với giá rẻ để thu lại về một phần tiền.

Những bộ vẫn còn dùng được nhưng bạn không muốn trao đổi, bán lại, bạn có thể ủng hộ từ thiện để có thêm không gian cho tủ quần áo, đồng thời hỗ trợ những người gặp khó khăn. Việc trao đổi, thanh lý, ủng hộ từ thiện cũng có thể áp dụng đối với các đồ vật khác trong nhà.

30. Nếu dùng máy lạnh, hãy điều chỉnh nhiệt độ trên 25°C

Để nhiệt độ trên 25°C sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền điện. Bạn sẽ ít đau đầu hơn khi phải thanh toán các hóa đơn trong gia đình. Ngoài ra, nếu trời không quá nóng thì bạn có thể mở cửa sổ cho mát hoặc đơn giản là sống theo đúng nhiệt độ tự nhiên của thời tiết.

31. Thay bóng đèn tiết kiệm điện trong nhà

Việc thay bóng có thể làm bạn mất vài phút thôi và hóa đơn tiền điện của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Thay vì sử dụng các loại bóng chiếu có công suất lớn, bạn hãy chọn mua những lại có công suất thấp hơn nhưng vẫn đủ chiếu sáng và nhớ chọn loại tiết kiệm điện năng.

32. Tắt công tắc điện khi không cần sử dụng

Khi không cần sử dụng các dụng cụ điện, bạn nên tắt công tắc điện để tránh tiêu hao điện năng. Nhớ tắt đèn khi ra khỏi nhà vệ sinh hoặc các phòng ốc khi không cần sử dụng nữa.

33. Giữ gìn và bảo vệ đồ đạc

Đồ đạc dù muốn hay không cũng sẽ có lúc bị hỏng khi sử dụng. Tuy nhiên “Của bền tại người”. Cách sử dụng đồ đạc của bạn sẽ quyết định việc bạn phải mua đồ đạc mới bao nhiêu lần và liên tục hay không. Do đó, khi sử dụng đồ đạc, hãy giữ gìn và bảo trì chúng cẩn thận nhằm hạn chế phải trích ra một khoản tiền kha khá để sửa chữa hay thay thế.

34. Biết tự làm những thứ cơ bản

Những thứ đơn giản như thay bóng đèn, khoan tường, bắt vít, may vá cơ bản, bạn nên tự biết làm một vài món nghề để tránh phải gọi thợ sửa chữa tới nhà hoặc mang ra ngoài tiệm. Tất nhiên, không ai có thể tự biết làm hết mọi việc nhưng biết chút ít về sửa chữa cơ bản sẽ khiến hầu bao của bạn reo mừng!

35. Sử dụng dịch vụ điện thoại di động trả trước

Điện thoại trả trước có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn chi phí dành cho liên lạc. Điện thoại di động trả sau có thể phát sinh tiền cước do dịch vụ chuyển vùng, 3G – vô tình trở thành ác mộng của bạn khi phải thanh toán hóa đơn “khủng”. Bạn cũng nên đăng kí gói internet trên điện thoại di động để hàng tháng chỉ phải tốn một khoản nhất định và hữu ích. Không đăng kí gói internet cho điện thoại di động có thể dẫn đến việc chi trả nhiều hơn cho cùng một tiện ích.

36. Tìm gói du lịch rẻ của những công ty có uy tín cho ngày nghỉ

Tới kì nghỉ hoặc ngày lễ, nếu bạn cảm thấy thật sự phải đi du lịch, hãy dành thời gian để tìm kiếm những gói du lịch rẻ ở những công ty có uy tín. Tuy nhiên, bạn phải cẩn trọng với những gói quá rẻ từ những công ty mà bạn không biết nhiều để tránh bị lừa và mất thời gian nghỉ ngơi quý báu.

37. Đi du lịch chung để chia sẻ chi phí

Đi du lịch chung giúp bạn chia sẻ hoặc cắt giảm được các chi phí như tiền phòng khách sạn, nhà nghỉ, tiền di chuyển hoặc tiền trọn gói du lịch. Ngoài ra, đối với các chuyến đi mạo hiểm, có bạn đồng hành sẽ khiến bạn yên tâm hơn.

38. Có giấy ghi nhắc các khoản nợ dán ở những khu vực thường xuyên nhìn thấy

Việc lúc nào cũng nhìn thấy giấy nhắc nhở về khoản nợ trước mặt có thể gây áp lực và stress cho bạn. Nhưng việc nhắc nhở đó sẽ cho bạn cái nhìn thực tế hơn về tình trạng tài chính của mình. Một trong những giai đoạn dẫn tới độc lập về mặt tài chính là xóa bỏ hết các khoản nợ xấu (xin lưu ý là bên cạnh nợ xấu còn có những khoản nợ tốt để tiền tự động sinh sôi nảy nở).

39. Mua quà cho ngày lễ với số lượng lớn để được ưu đãi nếu bạn hay thích tặng quà

Nếu bạn là người rộng lượng và thích tặng quà cho người khác, hãy chú ý mua quà với số lượng lớn để được giá ưu đãi, hưởng các khuyến mại và tặng… dần. Nếu theo dõi cặn kẽ các khoản chi cho quà tặng, bạn sẽ thấy nó chiếm một phần không nhỏ trong toàn bộ các khoản chi tiêu theo tháng của bạn.

40. Thực hiện mục tiêu lớn bằng cách cắt giảm những khoản không quan trọng

Bạn băn khoăn làm sao một vài người cũng có mức thu nhập tương tự bạn hoặc chỉ hơn một chút mà họ có thể làm được nhiều việc phi thường tới mức không tưởng? Bí mật tưởng chừng rất to tát nhưng thực ra lại vô cùng đơn giản. Đó chính là việc cắt giảm tối đa những khoản không quan trọng và tập trung cao độ vào quá trình tích lũy cho các mục tiêu lớn.
(Tri Thức Trẻ)

 
Top