Mặc cho giá dầu giảm mạnh và đồng euro suy yếu, nhưng tầng lớp giàu nhất thế giới vẫn bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu và ngày càng tăng lên.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.ViMuOW5mqsW
Những con người giàu nhất thế giới vẫn đang ngày một tích lũy tài sản cho mình bất chấp khủng hoảng.

Theo thống kê hàng năm lần thứ 29 của Forbes về các nhân vật giàu nhất toàn cầu đã tìm thấy kỷ lục mới với 1.826 tỷ phú với giá trị tổng tài sản ròng 7,05 nghìn tỷ đô la, tăng từ 6,4 nghìn tỷ đô la so với năm trước.

Theo thống kê có 290 tỷ phú mới xuất hiện, trong đó 71 người là đến từ Trung Quốc. Các tỷ phú trẻ đang ngày càng gia tăng: Theo ghi nhận thì trong số đó có 46 người có độ tuổi dưới 40. Tuy nhiên cũng phải lưu ý khi giá trị tài sản trung bình của các thành viên trong danh sách giảm từ 3,86 tỷ đô năm 2014 xuống còn 60 triệu đô.

Bill Gates một lần nữa lại là người giàu nhất trên hành tinh, danh hiệu này thuộc đã về ông 16 lần trong 21 năm qua. Tài sản của ông đã tăng 3,2 tỷ đô so với năm ngoái lên đến 79,2 tỷ đô, cho dù ông ấy đã dùng 1,5 tỷ USD cổ phần trong Microsoft làm quà tặng cho Quỹ Bill & Melinda Gates được thành lập từ tháng 10 năm 2014.

Carlos Slim Helu ở Mexico quay lại với vị trí thứ 2 trong khi nhà đầu tư Mỹ Warren Buffett lấy lại vị trí thứ 3 từ Amancio Ortega của Tây Ban Nha (nay là số 4); đúng như lời tiên đoán của Omaha về danh sách năm nay.
 
Buffett là người có mức tăng trưởng mạnh nhất trong danh sách với mức tăng từ 14,5 tỷ đô la lên đến 72,7 tỷ đô la là nhờ sự tăng giá của cổ phiếu Berkshire Hathaway.

Facebook của Mark Zuckerberg di chuyển lên 5 điểm lên mức thứ 16, lần đầu tiên anh được xếp trong số 20 người giàu nhất thế giới. Mark và ba người Trung Quốc khác là một trong những nhóm tăng điểm lớn nhất và xuất hiện trong số 50 người giàu nhất trong danh sách.

Zuckerberg cũng là người dẫn đầu trong số 46 tỷ phú ở độ tuổi dưới 40. Tỷ phú trẻ nhất trên hành tinh này là Evan Spiegel, 24 tuổi, đồng sáng lập của ứng dụng tin nhắn ảnh Snapchat. California, thung lũng Silicon là nơi tập trung các công ty công nghệ cao, đã sản sinh ra 23 tỷ phú mới, trong đó Travis Kalanick và Garrett Camp là đồng sáng lập dịch vụ gọi xe Uber và nhân viên đầu tiên của họ là Ryan Graves. Elizabeth Holmes, người điều hành công ty xét nghiệm máu Theranos, là người phụ nữ tự lập trẻ nhất ở tuổi 31 lần đầu tiên xuất hiện trên danh sách. California hiện có 131 cá nhân với giá trị tài sản lên tới 10 con số, nhiều hơn bất kì quốc gia nào ngoại trừ Trung Quốc và Mỹ.

Một năm thất bại lớn đối với đồng đô la của Aliko Dangote, Nigeria, tài sản của ông giảm từ 25 tỷ đô la giảm xuống còn 14,7 tỷ đô so với một năm trước đây, nguyên nhân của sự suy giảm bởi đồng tiền Nigeria suy yếu và nhu cầu của thị trường về xi măng bị thu hẹp. Tuy nhiên ông vẫn giữ danh hiệu người đàn ông giàu nhất châu Phi.

Quốc gia mà bị giảm sút nhiều nhất cho đến nay là Nga giảm từ 111 tỷ phú hiện chỉ còn 88 tỷ phú, không chỉ ít hơn so với Mỹ và Trung Quốc mà còn đứng sau Đức và Ấn Độ.

138 người trong danh sách năm 2014 đã bị rớt khỏi bảng xếp hạng trong đó có nhà thiết kế thời trang Michael Kors, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko, Zulily’s Mark Vadon và nhiều người Nga khác.

Guatemala lần đầu tiên có một tỷ phú, và Iceland trở lại hàng ngũ sau một 5 năm vắng bóng, kết quả của sự trở lại của Thor Bjorgolfsson, người bây giờ là tỷ phú duy nhất trong lịch sử của Iceland.

Không thể nghi ngờ rằng lĩnh vực kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Có tới 1.191 thành viên trong danh sách này là tỷ phú tự lập, trong khi chỉ có 230 người thừa hưởng sự giàu có từ gia đình của họ. Một số khác gồm 405 người được thừa hưởng ít nhất một phần nhưng họ vẫn không ngừng làm việc để gia tăng khối tài sản của mình.
Theo Quốc Việt
Đời sống pháp luật 
>> Con đường hồi sinh doanh nghiệp gia đình ngoạn mục của một tỷ phú
 
Top