Thành công không đến với những người làm nhiều nhất nhưng đối với những việc họ cần phải thực hiện thì họ vẫn làm tốt nó.


Điểm mấu chốt của việc trở nên hiệu quả, có tổ chức và hiệu suất không phải là bạn thêm nhiều nhiệm vụ hơn trong danh sách việc cần làm của mình mà là tạo ra nhiều thời gian cho bản thân.

Tất cả chúng ta đều từng trải qua làm một nhiệm vụ mà phải mất cả buổi chiều nhưng thực sự nó chỉ cần một vài phút để hoàn thành. Tại sao lại có sự khác biệt này? Điều bạn thiếu chính là một hệ thống hiệu quả đơn giản giúp bạn bắt đầu và kết thúc công việc một cách hiệu quả từ đó cho phép bạn đón nhận thêm nhiều thời gian cho những điều mà bạn thích nhất.

Ý tưởng được tạp chí Inc gợi ý không phải là làm nhiều hơn, nhưng để làm những gì bạn cần phải làm và sau đó dừng lại. Hãy nhớ rằng, thành công không đến với những người làm nhiều nhất nhưng đối với những việc họ cần phải thực hiện thì họ vẫn làm tốt nó.

Nếu bạn chưa có một hệ thống quản lý công việc tốt đây là lúc bạn nên thiết lập và áp dụng ngay cho mình. Bạn sẽ có thể để cá nhân hóa nó cho phù hợp với bạn và có thể tận dụng lợi thế của những ứng dụng smartphone, các trang web nếu bạn thích tổ chức công việc một cách điện tử hóa.
Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần nhớ khi làm bất kỳ nhiệm vụ nào:

Ai là chịu trách nhiệm nhận nhiệm vụ hoàn thành?

Bạn có phải chịu trách nhiệm? Có điều gì đó bạn cần phải làm cho bởi chính mình hoặc nó có thể được giao quyền, ủy thác cho người khác không? Đôi khi bạn có thể thuê nguồn lực ngoài thực hiện một nhiệm vụ mà sẽ ngốn hết 4 lần thời gian khi đích thân bạn tự làm, vì vậy hãy thông minh khi trả lời câu hỏi này.

Nhiệm vụ này đòi hỏi ĐIỀU GÌ?

Hãy nắm bắt tất cả các dữ liệu và thông tin mà bạn bạn cần để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời hãy đảm bảo chắc chắn bạn hiểu các thông số và xác định thứ gì mà bạn nghĩ rằng. Hãy chắc chắn rằng bạn biết các thông số, và xác định những gì trong suy nghĩ, tính toán của bạn có thể áp dụng với nó.

CÁCH nào sẽ giúp công việc được hoàn thành?

Hãy vạch ra vài nét về quá trình bạn cần phải theo. Làm cách nào để bạn giữ bản thân tập trung vào công việc?

KHI NÀO nhiệm vụ này cần phải hoàn thành?

Hãy vạch ra lịch trình thời gian cụ thể và suy nghĩ vào những điểm mà bạn cần thêm vài thứ để tạo ra thêm cú hích hoàn thành.

TẠI SAO bạn đang làm công việc này?

Hãy kết nối tới động lực làm việc của bạn với nhiệm vụ hay dự án được giao hoàn thành. Điều gì là tốt khi thực hiện nó? Những có cơ hội nào bạn có thể tìm ra trong những công việc này?

Khi mọi thứ đang nhận được thực hiện, xu hướng thường thấy là sẽ xuất hiện một dòng chảy tự nhiên của năng lực sáng tạo. Một khi bạn đã hoàn thành những gì bạn cần phải làm, hãy dành thời gian cho những thứ bạn yêu thích. Chợp mắt nghỉ ngơi một lát, đọc một cuốn sách, ngồi trong công viên, đi dạo. Bạn đã kiếm được thời gian cho những sở thích này.
Thảo Nguyên
Theo Trí Thức Trẻ/Inc.
>> 10 “chiêu” để hoàn thành công việc nhẹ nhàng hơn
 
Top