Nhiều kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống không được giảng dạy tại trường lớp. Nhưng nắm vững được chúng chính là chìa khóa để bạn mở tất cả cánh cửa đem lại hạnh phúc và thành công cho bản thân mình.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vh3c125mqsW
Nguồn: Luke MacGregor/Reuters. Đọc nhiều và nhanh 
Nhiều kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống không được giảng dạy tại trường lớp. Chúng được tích lũy trong quá trình sống, quan sát sự vật và được đúc kết từ những sai lầm.

Lợi ích của việc có một nhóm làm việc toàn những người nhiều kinh nghiệm hơn mình là bạn có thể tận dụng được trí não của họ. Chúng tôi đã tạo một chủ đề trên Quora để khảo sát người dùng về kỹ năng quan trọng nhất mà họ cần trong đời.

Sau khi phân loại các câu trả lời, dưới đây là 13 kỹ năng được yêu thích nhất:

1. Trình bày rõ ràng những gì mình suy nghĩ và cảm nhận

“Việc học cách nói thành lời những gì mình nghĩ là điều cực kì quan trọng. Nó giúp duy trì một mối quan hệ, tạo ấn tượng với người đối diện và còn là cơ hội cho bạn khám phá suy nghĩ của người khác về ý tưởng của mình.” – người dùng Quora, Abhishek Padmasale nói.

2. “Đánh cắp” từ những người xuất sắc

“Nếu bạn muốn thành công, bạn phải học cách đánh cắp! Hoặc là ‘mô phỏng’. Mô phỏng là một quá trình đi sâu tìm hiểu và hình dung ra những điều các chuyên gia làm. Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, hãy tìm một người xuất sắc và dính chặt lấy họ. Như Pablo Picasso từng nói: ‘Nghệ sĩ giỏi thì sao chép. Nghệ sĩ xuất sắc thì đánh cắp.’” – người dùng Quora, Martin Armstrong nói.

3. Kỷ luật tự giác

“Với tinh thần kỷ luật tự giác và sự kiên trì bạn có thể đạt được bất kỳ kỹ năng nào. Chúng ta luôn phải tuân thủ kỷ luật quanh năm. Điều duy nhất làm chúng ta ngừng tuân thủ chúng là chính bản thân mình. Luôn có một giọng nói từ bên trong ngăn không cho chúng ta dậy sớm hoặc gặp gỡ những người mới. Nếu chúng ta có một tinh thần kỷ luật tự giác đúng đắn chúng ta có thể ngăn chặn giọng nói này và sống một cuộc sống được định nghĩa bởi các quy tắc của riêng mình.” – người dùng Quora, Nikant Vohra nói.

4. Hiểu những gì bạn không biết

“Điểm khác biệt duy nhất giữa người chạm tới thành công theo định nghĩa riêng của họ và người không thể chính là người thành công biết câu hỏi phải đặt ra là gì, biết mình cần cải thiện điều gì và quyết định thành thật về những điều mình không biết.” - người dùng, Quora Nicolas code nói.
Nguồn: Wargo/Getty. Jimmy Fallon, người dẫn dắt chương trình “The Tonight Show” của đài NBC – Mỹ.
Nguồn: Wargo/Getty. Jimmy Fallon, người dẫn dắt chương trình “The Tonight Show” của đài NBC – Mỹ.
5. Uy tín

“Bạn có thể trắng tay, không thông minh, ngốc nghếch và không có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng vẫn đạt được thành công nếu bạn có khả năng khiến người khác thật sự muốn giúp đỡ mình. Người có uy tín rất dễ nhận diện, họ là mẫu người mà bạn không thể nào không yêu thích. Họ khiến người khác có cảm giác tốt về họ, luôn hiện diện từng giây từng phút trong các cuộc trò chuyện và có một khả năng làm người ta tín nhiệm một cách kì lạ.” – người dùng Quora, Michael Graham nói.

6. Khả năng chấp nhận và tiến về phía trước

“Hãy chấp nhận rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng như mình mong muốn. Chấp nhận rằng không phải ai trên thế giới cũng hành xử theo ý bạn. Chấp nhận bạn không thể đem lại hạnh phúc cho mọi người. Chấp nhận rằng lo lắng sợ hãi không đem lại điều gì tốt đẹp. Chấp nhận rằng hạnh phúc nằm trong chính bàn tay mình.” - người dùng Quora, Shruti Chopade nói.

7. Nghĩ khác

“Hãy làm một điều gì đó tốt hơn bất cứ ai trên thế giới, cho dù điều đó có nhỏ nhặt thế nào đi nữa. Làm được điều mà 100 triệu người khác có thể làm, có thể là việc quan trọng, nhưng sẽ không có giá trị bằng việc có một kỹ năng đặc biệt” – người dùng Quora, Auren Hoffman nói.

8. Cảm thông và chia sẻ

“Tất cả chúng ta đều có con quỷ tồn tại trong tâm hồn. Có thể nhận ra rằng tất cả những ai đang đấu tranh chống lại con quỷ đó (bất kể bạn thấy nó tầm thường như thế nào) đều có một kỹ năng đáng khâm phục. Suy nghĩ này tạo ra sự đồng cảm, mở đường cho các mối quan hệ bạn bè, quan hệ hỗ trợ và sự năng động vun đắp cho các mối quan hệ xã hội bền vững” – người dùng Quora, Ajay Nayr nói.

9. Biến các trở ngại thành cơ hội

“Chúng ta gặp trở ngại khắp nơi. Những kẻ yếu đuối bị nghiền nát, kẻ mạnh tồn tại, còn người vĩ đại biến trở ngại thành cơ hội. Điều quan trọng không phải bản chất trở ngại là gì, mà là thái độ ta nhìn nó như thế nào, chúng ta phản ứng lại như thế nào, và chúng ta giữ vững niềm tin của mình như thế nào.” – người dùng Quora, Atul Pradhananga nói.
Nguồn: Flickr/ Ed Yourdon
Nguồn: Flickr/ Ed Yourdon

10. Kỹ năng đọc nhanh

“Học cách đọc nhanh và nắm được ý chính. Tony Robbins học cách tăng tốc độ đọc bằng cách đọc một cuốn sách mỗi ngày. Warren Buffet và Charlie Munger dành 80% thời gian mỗi ngày để đọc. 86% người giàu thích đọc. Đây là một trong những kỹ năng hiếm hoi giúp ta phát triển các kỹ năng khác.” – người dùng Quora, Sam Yang nói.

11. Làm chủ khả năng nhìn thẳng vào sự thật

“Làm chủ được kỹ năng này giúp cho tâm hồn bạn thư thái. Không dễ để cởi bỏ những mối lo không đáng có, nhưng nó sẽ tạo ra cơ hội cho một người trong mối quan hệ với một người khác vì họ không còn những định kiến. Hãy đối diện với vấn đề. Trao đổi về nó và giải quyết nó. Hãy luôn vui vẻ.” – người dùng Quora, Neha Kariyaniya nói.

12. Không gây xung đột cá nhân

“Bất cứ khi nào chúng ta tranh cãi gay gắt với ai đó, chúng ta thường lắng nghe với mục đích đáp lời hơn là thực sự hiểu quan điểm của đối phương. Chúng ta cố gắng phản bác bằng cách đưa ra các dữ kiện trong quá khứ và để các định kiến che mờ khả năng phán xét của mình. ‘Hãy đáp trả lời nói của đổi phương chứ không phải hành động của anh ta.’” – người dùng Quora, Mans J.Saloi nói.

13. Làm người khác mỉm cười

“Làm người khác vui vẻ và không tổn thương đến cảm xúc của bất cứ ai là một nhiệm vụ không dễ. Người có kỹ năng tuyệt vời này có thể giải quyết mọi tình huống.” – người dùng Quora Hitha Sudhi nói.
Theo Trí Thức Trẻ/B.I 
>> 5 mẹo nhỏ để đọc nhanh 100 cuốn sách trong 1 năm
>> 'Mẹo' tiết kiệm tiền của giới tỷ phú mà bất kỳ ai cũng nên biết
 
Top