Nếu bạn muốn thành công, kiếm được nhiều tiền, nổi tiếng hay bất cứ thứ gì bạn định nghĩa là thành công, hãy làm một điều duy nhất và làm nó tốt hơn bất kì người nào khác. Hãy làm tất cả để trở nên vĩ đại.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vhsme25mqsW

Quyết định quan trọng nhất mà Robert Herjavec từng đưa ra không phải là từ bỏ công việc văn phòng và tự mình kinh doanh. Đó cũng không phải là việc thích ứng với một ngôn ngữ và lối sống hoàn toàn xa lạ khi chuyển từ nước Đông Âu, Yugoslavia đến Canada hay việc bán công ty đầu tiên của ông cho AT&T với giá hàng triệu USD.

Mà đó là khi ông loại bỏ thứ virus mà ông gọi là kẻ tầm thường, không chấp nhận trở thành một người bình thường dưới bất cứ hình thức nào.

“Thế giới không tưởng thưởng những kẻ tầm thường.” Gần đây Herjavec chia sẻ với Tạp chí Entrepreneur từ thành phố Culver, California, trong một tập của chương trình Shark Tank. “Bạn phải thực sự giỏi ở một mặt nào đó. Không có cái gọi là “giỏi vừa đủ”, chỉ có xuất sắc hoặc thấp kém.”

Ông trùm công nghệ 52 tuổi với đôi mắt màu sapphire nói ngay từ đầu rằng chỉ “giỏi vừa đủ” không bao giờ là vừa đủ với ông. Cậu bé Herjavac thường bị trêu chọc và bắt nạt ở trường vì giọng lơ lớ của người Serbia xen lẫn giọng của Croatia rất khó nghe và trang phục nước ngoài kì quái từng phải nhìn cha mình vất vả cuốc bộ hơn 3 km đến nhà máy nơi ông làm nhân viên quét sàn và ngược lại, chỉ để tiết kiệm tiền vé xe buýt.

Cậu cũng chứng kiến mẹ mình bị lừa mất 500 USD – tiền lương trong 7 tuần của bà đồng thời là toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình bởi một gã bán túi du lịch chân không dẻo miệng. Đó là ngày ngày cậu tuyên bố sẽ không bao giờ để gia đình mình sống bên bờ vực thẳm một lần nữa. (Nhân tiện, cậu vẫn giữ cái túi chân không đó.)

Mặc dù lớn lên trong hoàn cảnh vô cùng túng thiếu, Herjavec dùng sự ngoan cường của một người nhập cư làm động lực để vượt lên trên số phận, thậm chí vươn tới đỉnh cao trong nghề nghiệp thuộc lĩnh vực an ninh mạng không hứa hẹn nhiều thành công cho người nhập cư như ông. (Công ty bảo mật Internet của ông, Herjavec Group, hiện tại là một trong những công ty công nghệ thông tin lớn và thu nhiều lợi nhuận nhất Canada.)

Trong quá trình đó, giữa những nghịch cảnh cuộc đời, Herjacvec rất dễ trở thành một kẻ tầm thường. Ông có thể hài lòng với việc bán báo, phục vụ bàn hay làm nhân viên đòi nợ, tất cả những việc này ông đã từng làm và đều có lương cao hơn mức 76 USD/ tuần của việc lau dọn sàn nhà máy cha ông từng làm trước đó. Nhưng ông không muốn chỉ đơn thuần tồn tại. Ông muốn thành công rực rỡ.

Ở tuổi 14, Herjavec đã trăn trở với công việc kinh doanh. Ông biết mình muốn tự lập nghiệp vào một ngày nào đó, vì vậy ông hỏi cha mình nên xin lời khuyên từ ai. Cha ông chỉ cho ông một nhân viên cấp cao nhất ở nhà máy nơi ông ấy làm việc. Nhưng đó không phải là câu trả lời mà nhà triệu phú đầy tham vọng của tương lai đang tìm kiếm. “Với cha mẹ tôi, ông ấy là người thành công nhất mà họ biết vì ông ấy chưa bao giờ bị sa thải hay đuổi việc.”

Không có sự tiếp xúc ban đầu với một người Thầy chẳng khá hơn mức vừa đủ giỏi – người chỉ không phải lo lắng về việc thuê mướn nhà hay chi trả hóa đơn, người không thật sự làm nên điều to lớn – Herjavec đành lùng sục kiến thức từ sách báo và nghiền ngẫm tiểu sử của những người đặc biệt thành công.

“Lúc đó tôi học được rằng chẳng ai quan tâm đến những người bình thường cả. Chỉ có người xuất sắc mới được nhắc đến. Nếu bạn muốn thành công, kiếm được nhiều tiền, nổi tiếng hay bất cứ thứ gì bạn định nghĩa là thành công, hãy làm một điều duy nhất và làm nó tốt hơn bất kì người nào khác. Hãy làm tất cả để trở nên vĩ đại.

Ông nói rằng nếu không như thế, bạn sẽ không bao giờ nhận ra tất cả tiềm năng của mình và cũng không bao giờ có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

“Tìm xem bạn có tài năng gì, rèn giũa nó và biến nó trở thành ưu điểm lớn nhất của bạn. Khi làm được điều này, bạn không chỉ đạt được thành công mà còn cảm thấy vô cùng thỏa mãn, điều mà tiền không thể nào mua được.”
Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

 
Top