Giữ vững triết lý đầu tư với tầm nhìn 20 năm, Koch đang dấn thân vào những ngành thiết yếu của tương lai: điện, nước, công nghệ cao. Và chuẩn bị cho thế hệ thứ 3 tiếp nối thành công và phát triển Koch Industries lớn mạnh hơn những gì thế hệ thứ 2 đã làm.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.ViI50W5mqsW

Koch không đặc biệt lạc quan về nền kinh tế hiện nay. Feilmeier nói rằng công ty dự kiến tăng trưởng chậm trong tương lai gần nhưng sẽ có những điểm sáng. Sự đổi mới liên tục trong các thiết bị điện tử sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với ngành sản xuất công nghệ cao. Dĩ nhiên, vụ mua lại Molex là một ví dụ cho xu hướng này.

Một xu hướng dài hạn khác mà Koch nhận ra là các công ty cung cấp điện thường có nhu cầu tái đầu tư mạng lưới điện. Koch có một hướng đi khá lạ lùng để giải quyết vấn đề này là đầu tư vào ngành công nghiệp sắt thép. Gần đây họ đầu tư vào một nhà máy trị giá 1,1 tỉ USD được xây dựng ở Osceola bởi Big River Steel. Koch không cho biết họ đã đầu tư bao nhiêu nhưng nhà sản xuất thép Nucor ước tính Koch chi 125 triệu USD để nắm 40% cổ phần của nhà máy.

Khoản đầu tư này tương đối nhỏ với Koch nhưng đó chính là cách công ty thường làm khi thâm nhập vào một thị trường – thực hiện những thương vụ nhỏ trước tiên. Đây giống như một dạng thí nghiệm có phí đặt cọc thấp giúp công ty không bị tổn thất nhiều nếu thâm nhập thị trường thất bại.

Ví dụ, năm 2004 Koch bắt đầu kinh doanh lâm sản một cách thận trọng bằng việc mua lại nhà máy bột giấy và các tài sản khác từ công ty gỗ Georgia – Pacific với giá 610 triệu USD. Sau khi vận hành những nhà máy này một thời gian ngắn, Koch bất ngờ mua lại tất cả tài sản của Georgia – Pacific vào năm sau đó.

Feilmeier cho biết Koch bị thu hút vào vụ mua lại Big River Steel vì nhà máy sẽ là nơi duy nhất tại Mỹ sản xuất thép luồn dây điện với quy mô lớn nhất – nguyên liệu chế tạo máy biến áp, dây điện, và những thiết bị khác sử dụng cho lưới điện đặc biệt trong tương lai. “Điều chúng tôi thấy là một cơ hội giúp nước Mỹ trang bị lại bản thân bằng lưới điện và nhà máy này đang được định vị để làm điều đó.” Feilmeier nói.

“Vì vậy chúng tôi học được và tạo ra được nhiều thứ. Và nó có khả năng đưa chúng tôi vào những thị trường hoàn toàn lạ lẫm trong 10 đến 20 năm tới.” Tất cả những việc này liệu có phải là dấu hiệu cho thấy Koch cuối cùng sẽ thực hiện một vụ mua lại hàng tỷ USD với công ty sản xuất thép Nucor, cũng như từng làm với Georgia Pacific? “Có thể, nếu họ có những vấn đề mà chúng tôi có thể giúp họ giải quyết!”, Feilmeier nói.

Những khoản đầu tư của Koch vào ngành thép và thiết bị điện tử đã quá rõ ràng. Tuy nhiên công ty này còn âm thầm thực hiện vài vụ thu mua khác. Một trong những vụ thu mua ngầm hấp dẫn nhất của họ liên quan tới tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất trên hành tinh của chúng ta – nước. Koch là một trong số ít các công ty đang xây nên nền tảng của ngành công nghiệp cung cấp nước sạch.

Luận điểm đầu tư rất đơn giản: nước sạch và và tinh khiết ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu đang gia tăng. Sự bùng nổ dân số trong thế giới đang phát triển gây thiếu hụt nguồn cung cấp nước sạch, tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về những cỗ máy có thể khử mặn nước biển hoặc lọc sạch nước bị ô nhiễm.

Theo tập đoàn nghiên cứu thị trường TechNavio, thị trường khử mặn nước dự kiến sẽ tăng 9,5% mỗi năm từ 2012 đến 2016. “Tôi nghĩ cung cấp nước là một lĩnh vực kinh doanh quan trọng”, Jones, cựu phó chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm của Koch nói. Ông nói ông luôn thúc đẩy đầu tư vào nước trong thời gian còn làm việc ở đó. “Nước sạch, nước tinh khiết, nước tái chế không phải là tài sản dùng cho mục đích đầu cơ.”

Koch đang âm thầm đẩy mạnh việc kinh doanh nước qua một bộ phận gọi là Koch Membrane Systems, có trụ sở tại Wilmington, Massachusetts. Bộ phận này vốn được thành lập để bán thiết bị lọc nước thải tại các khu công nghiệp ví dụ như các nhà nhà máy lọc đầu của Koch. Các nhà khoa học tại Koch Membrane Systems trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chế tạo máy sản xuất nước sạch công nghệ cao mà chỉ chiếm một không gian nhỏ.

Vào những năm 1990, tập đoàn này bắt đầu mua lại các kỹ thuật giúp mở đường ngành cung cấp nước lọc cho người tiêu dùng, thay cho ngành lọc đầu truyền thống, theo Steven Iannelli, người làm cho Koch Membrane Systems từ năm 1991 đến 2000, sau đó rời công ty khi đang giữ chức vụ phó chủ tịch bộ phận phát triển.

Hiện nay, Koch cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến nước. Họ đang bán hệ thống lọc nước cho các thành phố ở Mỹ như Franklin, Mass, và xúc tiến để mở rộng ra nước ngoài. Koch còn bán hệ thống khử muối cho một nhà máy điện ở Trung Quốc và một khu mỏ ở Chile. Họ cũng cung cấp cho các nhà thầu Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ công nghệ máy tạo nước di động, chiếc máy này có thể tạo ra nước uống từ nước biển hoặc các nguồn ngước bị ô nhiễm bởi chất hóa học và thậm chí cả chất thải hạt nhân.

Ngoài ra Koch có một hệ thống gọi là Puron Plus, một máy tạo nước đúc sẵn có thể được chế tạo để lắp đặt tại các thành phố hoặc nhà máy. Koch chế tạo Puron dưới dạng “những chiếc máy đóng gói” có thể nhanh chóng dựng lên để sử dụng với hệ thống lọc được thiết lập nhiều mặt đáy khác nhau để phù hợp với các không gian nhỏ hẹp. Những sản phẩm dạng này sẽ có ích cho các thành phố đông đúc cần máy xử lý nước thải mới nhưng lại không có nhiều không gian để chứa chúng.

Ngành kinh doanh nước của Koch vẫn còn nhỏ bé so với các nhà máy lọc dầu và phân bón của công ty. Nhưng công ty nhìn thấy lợi nhuận tiềm năng rất lớn trong tương lai. Feilmeier cho biết có người đã đề nghị mua lại bằng sáng chế công nghệ tạo nước của Koch với giá “hàng trăm triệu USD”. “Chúng tôi không sẵn lòng làm điều đó vì chúng tôi nghĩ rằng mình có thể đưa công nghệ đó vào thị trường và thương mại hóa nó.”

Một khía cạnh trong trò chơi dài hơi mà vẫn chưa rõ ràng của Koch là ai sẽ điều hành công ty sau Charles Koch. Người đàn ông 78 tuổi tràn đầy năng lượng dường như chưa sẵn sàng để nghỉ hưu sớm, tuy nhiên kế hoạch tìm người kế nhiệm là hết sức quan trọng với một công ty đầu tư có tầm nhìn 20 năm.

Không ai được phỏng vấn cho rằng David Koch sẽ tiếp quản công ty. Các dự đoán có xu hướng tập trung vào nhóm nhỏ các phụ tá làm việc thân cận với Charlie, bao gồm cả Giám đốc tài chính Feilmeier và Chủ tịch công ty, ông David Robertson, 51 tuổi. Nhưng có một người trẻ tuổi đầy triển vọng tại Koch, người nhận được nhiều dự đoán hơn bất cứ ai khác: Charles Chase Koch.

Con trai Charles Koch, được gọi là Chase, kế thừa tinh thần cạnh tranh khốc liệt của cha (theo nhận định từ những người quen biết anh) và là một tay vợt trong bảng xếp hạng quốc gia từ lúc 12 tuổi. Hiện tại Chase 36 tuổi, anh đã học kinh doanh tại Đại học Texas A&M và gia nhập Koch Industries từ giữa những năm 20 tuổi.

Có thể thấy anh đang được chuẩn bị chu đáo để trở thành người lãnh đạo. Anh đã che mờ các giám đốc điều hành cấp cao và nhân viên trong các bộ phận khác nhau của Koch từ khi bước vào công ty. Hiện nay anh là phó chủ tịch bộ phận nông nghiệp của Koch và vào đầu năm 2014, anh sẽ được thăng chức thành chủ tịch của Koch Fertilizer, giúp dẫn dắt các nỗ lực mở rộng của công ty. Công ty từ chối để Chase tham gia một cuộc phỏng vấn cho bài viết này.

Bất cứ ai trở thành Giám đốc điều hành kế tiếp của Koch Industries đều phải chứng tỏ rằng công ty không phải chỉ là sản phẩm từ sự nhạy bén kinh doanh của Charles Koch – trong một số phương diện, điều này tương tự với thách thức được giao cho Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook và đội ngũ quản lý của ông sau khi Steve Jobs qua đời.

Và nhà lãnh đạo tiếp theo của công ty sẽ làm việc với một danh mục đầu tư các doanh nghiệp đã chuyển đổi. Như Feilmeier nói, “Khi chúng tôi mua thứ gì đó, chúng tôi đều có ý định giữ nó mãi mãi. “ Một ngày nào đó, có lẽ mọi người sẽ nhắc đến Koch như một công ty về công nghệ.

Cập nhật – Phản hồi từ Charles Koch:

Bài viết “Tập đoàn Koch mới” của tạp chí Fortune đã phác họa bức chân dung chính xác và trung thực về công ty chúng tôi nhưng một khía cạnh trong bài viết đã rất không chính xác – đó là mô tả về vai trò của em trai tôi, David Koch tại Koch Industries.

David đã và sẽ tiếp tục đóng một vai trò tích cực và quan trọng trong việc quản lý và lãnh đạo Koch Industries. Đồng thời, cậu ấy cũng là một cổ đông bình đẳng như tôi. Cậu ấy hiện là Phó Chủ tịch điều hành của công ty và là một thành viên của Ban giám đốc từ năm 1967.

David cũng là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Koch Chemical Technology Group. Từ khi gia nhập KCTG vào năm 1970, cậu ấy đã lãnh đạo và xây dựng công ty vượt mọi kỷ lục, vượt xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Chia sẻ của Steve Feilmeier trong bài viết rằng có người đề nghị mua lại bằng sáng chế công nghệ tạo nước quý giá của Koch Membrane với giá “hàng trăm triệu USD” chỉ là một bằng chứng nhỏ cho thấy sự lãnh đạo của David có vai trò quan trọng như thế nào.
Charles G. Koch

Chủ tịch Hội đồng quản trị & Giám đốc điều hành
Koch Industries, Inc. 
Mai Nguyễn
Theo Trí Thức Trẻ/Fortune
>> Thế hệ mới gia đình Koch: Quản trị theo định hướng thị trường (P.3)
>> Thế hệ mới gia đình Koch: Phát triển thành tập đoàn đầu tư tư nhân (P.2)
>> Thế hệ mới gia đình Koch: Tập đoàn tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ (P.1)
 
Top