Tỷ phú Mark Mobius, Chủ tịch quỹ Franklin Templeton Investments với gần 40 tỷ USD, được bầu chọn vào danh sách 10 nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20 ở Mỹ.

Ngày 19/10, tỷ phú Mỹ Mark Mobius (79 tuổi) - Chủ tịch quỹ Franklin Templeton Investments (Mỹ) đã đến Việt Nam tiếp xúc với một số đối tác quan trọng để quyết định rót vốn đầu tư.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi đầu tư tại Việt Nam từ năm 1996 và đã rất quen thuộc với nơi đây. Quốc gia này có mức tăng trưởng khá cao so với các nước trong khu vực và sẽ còn tăng mạnh nếu Chính phủ nỗ lực cải cách kinh tế, môi trường kinh doanh", Mark Mobius chia sẻ trong buổi gặp gỡ đối tác tại TPHCM chiều 19/10”.

Theo đó, Franklin Templeton Investment có thể phân bổ danh mục đầu tư vào các lĩnh vực như chuỗi nhà hàng thực phẩm, dịch vụ, du lịch, logistics... trong vài năm tới.

Người phát ngôn của Franklin Templeton Investment cho rằng, họ kỳ vọng thị trường Việt Nam sẽ phát triển mạnh sau khi hội nhập sâu với kinh tế thế giới.

Chia sẻ với báo chí, Mobius nhận định, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP tốt hơn nhiều so với một số nước trong khu vực.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng khoảng 5,9% không thể hiện được hết tiềm năng của Việt Nam. Trong những năm tới, con số này chắc chắn sẽ cao hơn.
http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.VihRQm6fdFq
 Tỷ phú Mark Mobius, Chủ tịch quỹ Franklin Templeton Investments

Vị tỷ phú Mỹ tới Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ vừa chấp thuận cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ vốn khỏi 10 doanh nghiệp hàng đầu như FPT, Vinamilk (VNM), Bảo hiểm Bảo Minh (BMI)... "Để nâng quy mô của thị trường vốn, Chính phủ nên thoái hết cổ phần khỏi công ty Nhà nước”, Mark Mobius nói thêm.

Quy mô thị trường chứng khoán Việt hiện chỉ bằng một phần mười so với Thái Lan. Do vậy, Quỹ đầu tư Franklin Templeton do ông làm chủ tịch mới đầu tư khoảng 200 triệu USD vào thị trường niêm yết, trong đó, 40 triệu USD là vào các công ty con của PetroVietnam. Còn tại Thái Lan, Quỹ đã đầu tư tới 3 tỷ USD.

Tỷ phú Mỹ cho biết thêm, quỹ của ông hiện rất quan tâm đến thông tin Chính phủ sẽ thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn. Trong thời gian 5 năm tới, Franklin Templeton Investment có thể phân bổ danh mục đầu tư tới 3 tỷ USD vào các lĩnh vực chuỗi nhà hàng thực phẩm, dịch vụ, du lịch, logistics ... tại Việt Nam.

Vừa qua, Franklin Templeton đã rót hàng triệu USD vào Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam – đơn vị sở hữu chuỗi gần 100 nhà hàng món Huế; sở hữu cổ phần tại Tập đoàn Indo-Trans Logistics (ITL) – công ty cung cấp các dịch vụ về vận chuyển, phân phối hàng hóa, giao nhận kho bãi logistics...

Tỷ phú Mark Mobius, Chủ tịch quỹ Franklin Templeton Investments với gần 40 tỷ USD, được bầu chọn vào danh sách 10 nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20 ở Mỹ.

Mark Mobius sinh năm 1936, ở Hempstead, New York. Tại Mỹ, ông được bình chọn vào top 10 nhà đầu tư của thế kỷ 20, bên cạnh những tên tuổi lừng lẫy như Warren Buffett, Julian Robertson, George Soros…

Dù đã bước qua tuổi 79, nhưng Mobius cho biết, ông chưa hề nghĩ tới kế hoạch về hưu. “Điều khiến tôi vẫn luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng là đam mê với công việc”, Mobius cười nói.
 
Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật) 
 
Top