Các giám đốc tài chính (CFO) hiếm khi được chuyển trực tiếp sang vị trí giám đốc điều hành (CEO) và thiếu kinh nghiệm vận hành là thủ phạm chính.

http://www.blogchungkhoan.com/2015/09/mo-tai-khoan-tu-van-au-tu-chung-khoan.html#.Vhi01m5mqsW

Một phân tích của hãng Korn Ferry năm 2015 về các CEO trong danh sách Forbes 2000 toàn cầu chỉ ra rằng chỉ 13% số CEO này được chuyển từ vai trò CFO trong một công ty.

Việc chuyển sang một vị trí quản lý hoạt động được xem là bước chuyển trung gian phổ biến với nhiều CFO trong tiến trình vươn lên vị trí đứng đầu.

"Dường như có vẻ xảy ra bối cảnh nhiều giám đốc tài chính hiện đang được giao những công việc có trách nhiệm vận hành”, David AXSON, giám đốc quản lý của tổ chức đào tạo về giá trị doanh nghiệp Strategy Accenture cho biết. "Vì vậy, họ đang chuyển ra khỏi vị trí CFO và hướng tới một ngành nghề kinh doanh có thể bổ sung được những kỹ năng lãnh đạo bên cạnh những kỹ năng tài chính vốn có. Động thái này cho phép họ trở thành một ứng cử viên sáng giá cho việc kế vị chức CEO." Ông thừa nhận rằng con đường sự nghiệp từ CFO lên CEO sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu xét theo khía cạnh người này đã được bổ sung các kỹ năng lãnh đạo cần thiết.

Sự kết hợp giữa kỹ năng tài chính và kỹ năng về con người

Về những thay đổi trong các quy định và sự cần thiết phải minh bạch hơn, AXSON nói, "Bạn muốn CFO là người tạo ra lợi nhuận và thua lỗ (P&L). Không chỉ là trách nhiệm với việc tạo ra các khoản P & L mà còn là người am hiểu việc sự tồn tại của các con số đó. Do đó sự kết hợp giữa kỹ năng tài chính với lãnh đạo có thể đem đến lợi thế lớn khi bạn đang trong quá trình chuyển đổi sang CEO. "
AXSON nhấn mạnh thêm về khả năng quản lý truyền thông với nhà đầu tư cũng trở nên ngày càng quan trọng bởi sự gia tăng trong hoạt động đầu tư cũng như nhu cầu về tính minh bạch ngày càng cao với các cổ đông.

Tất nhiên, một số giám đốc tài chính được chuyển thẳng đến vai trò CEO. Trong những trường hợp này, "Giám đốc tài chính thường là giám đốc điều hành thứ hai sau khi CEO, đảm nhiệm công việc giải thích chiến lược, giải thích việc phân bổ vốn, giải thích việc sử dụng thuế trong kinh doanh", AXSON nói. "Sự tương tác với cả hai hội đồng quản trị và các nhà đầu tư của công ty có thể là một sân tập có giá trị cho các CEO trong tương lai."

Lỗ hổng bán cầu não phải

Korn Ferry, CEO Gary Burnison là một trong những giám đốc tài chính may mắn được chuyển sang vai trò CEO. Ông nói với Business Insider, "Có một khoảng cách lớn và khoảng trống tập trung xung quanh bán cầu não phải. Nếu bạn nghĩ về bán cầu não trái như xử lý, phân tích và ra quyết định, các giám đốc tài chính có những đặc điểm đó. Những gì họ thường thiếu là tập trung vào bán cầu não bên kia- có một lỗ hổng lớn thuộc về não phải"

"Một trong những lý do bạn chuyển từ vị trí CFO đến một vị trí khác không chỉ để có kinh nghiệm với khách hàng mà còn giúp phát triển các kỹ năng não phải cần thiết như việc quản lý con người," Kerry nói. "Để mở rộng khả năng lãnh đạo của họ, các giám đốc tài chính phải trở nên nhanh nhẹn và thoải mái hơn trong việc ra những quyết định khi không có câu trả lời rõ ràng là đen hay trắng”.

Ông hoàn toàn tin việc chuyển sang vị trí quản lý hoạt động trước khi thăng chức lên CEO khi chốt lại: “Bạn học hỏi và trưởng thành. Bạn phải học cách làm thế nào để giải quyết hiệu quả với khách hàng và bạn học để truyền cảm hứng cho những người khác."
Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

 
Top