Giới đầu tư Israel tin rằng nếu không thông cảm với hàng loạt những thất bại này thì sẽ khó lòng đạt được sự đổi mới thật sự.


Ai mới đến Israel sẽ thấy người bản xứ thật thô lỗ. Người Israel sẽ không ngại ngần khỏi bạn bao nhiêu tuổi hay khoe căn nhà, xe họ đi giá bao nhiêu. Thậm chí người Israel còn nhận xét với những ông bố bà mẹ xa lạ gặp trên đường hay trong của hàng bách hóa rằng không cho con cái ăn mặc phù hợp với thời tiết. Những quan niệm về người Do Thái- hai người Do Thái, ba ý kiến là hoàn toàn chính xác với người Israel. Ai không thích sự thẳng thắn thái quá này sẽ không có thiện cảm với người Israel, nhưng người không câu nệ sẽ thấy thoải mái và xem đây là biểu hiện của sự chân thành.

Điều này còn đặc biệt thể hiện rõ trong cách người Israel gọi tên nhau. Joh Medved, một nhà đầu tư mạo hiểm và là doanh nhân Israel cho biết: “Bạn có thể hiểu được nhiều về bản chất một xã hội thông qua cách người dân gọi tên giới lãnh đạo của họ. Israel là nước duy nhất trên thế giới mà mọi nhân vật nắm quyền- bao gồm cả thủ tướng và các tướng lĩnh trong quân đội- đều được mọi người, kể cả dân chúng gọi bằng biệt hiệu”.

Cụ thể, biệt danh của thủ tướng Benjamin Netanyahu và Ariel Sharon lần lượt là “Bibi” và “Arik”. Một cựu lãnh đọa đản Lao động Binyamin Ben-Eliezer có biệt danh là “Faud”. Vị tham mưu trưởng trong quân đội Israel gần đây là Moshe Levi sở hữu biệt danh “Moshe VeHetzi” nghĩa là Moshe- và- một-nửa, do ông này cao đến 1,98 mét. Nhiều cựu tướng lĩnh khác trong lịch sử quân đội Israel cũng được đặt biệt danh như Rehavam “Gandhi” Zeevi, David “Davo” Elazar và Rafael “Raful” Eitan. Một nhà lãnh đạo nổi tiếng đảng Shinui, Yosef Lapid từng mang biệt danh “Tommy”. Người ta không ngại dùng công khai những cái tên đặc biệt này, thay vì chỉ nói sau lưng các vị quan chức. Điều này, theo lập luận của Medved, chính là đại diện cho mức độ thân mật trong các mối quan hệ của người dân Israel.

Thái độ và sự thân mật của người Israel còn được bắt nguồn từ nền văn hóa khoan dung mà người Israel gọi là “Thất bại có tính xây dựng”, hay “Thất bại thông minh”. Giới đầu tư Israel tin rằng nếu không thông cảm với hàng loạt những thất bại này thì sẽ khó lòng đạt được sự đổi mới thật sự. Trong quân sự Israel, xu hướng xem xét các hiểu hiện- dù thất bại hay thành công- trong huấn luyện, những lần tập trận mô phỏng, hay thậm chí ngay trên chiến trường đều mang giá trị trung lập. Miễn là rủi ro được giải quyết một cách thông minh và không bất cẩn thì người ta luôn học hỏi được điều gì đó.

Như giải thích của giảng viên trường Kinh doanh Harvard (HBS), ông Loren Gary, việc phân biệt rạch ròi giữa “một cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch kỹ lưỡng và việc ăn may” là rất quan trọng. Ở Israel, sự phân biệt này càng thể hiện rõ trong lĩnh vực đào tạo quân đội. Một sĩ quan huấn luyện không quân cho biết: “Chúng tôi không cổ vũ quá mức khi bạn làm tốt, những cũng không giết chết bạn nếu chẳng may thất bại.

Thật vậy, một nghiên cứu của đại học Harvard cho thấy những doanh nhân từng thất bại sẽ có cơ may thành công cao hơn 20% ở lần khởi nghiệp tiếp theo của họ, đây là tỉ lệ cao hơn so với những người khởi nghiệp lần đầu và không quá thua kém so với những doanh nhân từng đạt được thành công trước đó. Trong cuốn Geography of Bliss (tạm dịch: Địa lý hạnh phúc), tác giả Eric Weiner miêu tả một quốc gia có lòng bao dung hơn với thất bại là quốc gia “của những người được tái sinh, nhưng không phải với ý nghĩa tôn giáo”.

Điều này càng tỏ ra đúng đắn trong chính sách luật bảo hộ phá sản và thành lập doanh nghiệp của Israel. Theo đó, nước này được xem là môi trường tốt nhất Trung Đông và là một trong những nơi tốt nhất thế giới để mở công ty mới, kể cả khi doanh nghiệp cũ của bạn bị phá sản. Điều này có thể hiểu rằng người Israel luôn không ngừng nỗ lực tìm kiếm cơ hội mới.

Bài viết có sử dụng thông tin tham khảo từ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp.
Theo Trí Thức Trẻ
 
Top