Liệu có phải các tỷ phú đều được được sinh ra trong may mắn, có trí tuệ hơn người? Câu trả lời là Không. Một số thói quen và đặc điểm tính cách của họ có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng nếu áp dụng chúng, bạn sẽ dễ dàng chinh phục những thành công lớn hơn và trở nên giàu có.


Hợp tác

Một trong những nguyên tắc đầu tư của George Soros là hợp tác với những người khác trước khi đưa ra các quyết định đầu tư lớn. Không chỉ vậy, Soros thích lắng nghe những quan điểm trái ngược. Và ông không đòi hỏi mọi người đều phải đồng thuận để tiến về phía trước.

Một thói quen tốt khác của ông là không vội vã đưa ra những quyết định lớn mà luôn dành thời gian "để đọc và suy ngẫm" trước khi hành động. Chính thói quen hợp tác và suy nghĩ cẩn trọng trước những quyết định lớn đã giúp ông đạt được tổng giá trị tài sản 24,2 tỷ đô la.

Tiết kiệm

Mặc dù sở hữu khối tài sản ấn tượng trị giá 70 tỷ đô la nhưng Warren Buffett lại là một ví dụ điển hình của những tỷ phú có lối sống tiết kiệm. Ông hoàn toàn có thể sở hữu một cung điện như cung điện Versailles, nhưng ông vẫn sống trong ngôi nhà mà ông mua năm 1958 với giá chỉ 31.500 đô la.
Buffett rất yêu thích ngôi nhà của mình và coi đó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất của ông kể từ khi ông mua nó. Những kỷ niệm của ông cùng với gia đình tại ngôi nhà này suốt những năm qua quả thực là vô giá. Kỷ niệm luôn đáng giá trong khi những thứ vật chất có xu hướng giảm giá.

Sống lành mạnh

Thức ăn nhanh có thể rất thuận tiện và có giá thành rẻ, nhưng nó lại chứa quá nhiều chất béo và các thành phần không tốt cho sức khỏe. Mặc dù lịch trình luôn bận rộn, nhưng các tỷ phú luôn tránh xa những thực phẩm không lành mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% người giàu tiêu thụ ít hơn 300 calo thực phẩm không tốt cho cơ thể mỗi ngày và 76% tập luyện aerobic bốn ngày/tuần hoặc nhiều hơn. Sở hữu lối sống lành mạnh là một trong những cách giúp các tỷ phú tập trung vào những gì họ làm tốt nhất và giúp giữ cho tâm trí của họ luôn rõ ràng. Nếu không có sức khỏe, chúng ta sẽ chẳng có được thứ gì.

Lòng nhân ái

Bill Gates không chỉ được biết đến với tư cách là nhà đồng sáng lập Microsoft, mà còn là bởi tấm lòng nhân ái. Ông nắm giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới trong suốt 21 năm qua và đã quyên góp 29,5 tỷ đô la cho mục đích từ thiện. Quỹ Bill & Melinda Gates do vợ chồng ông sáng lập là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới, tập trung vào việc cải thiện sức khỏe toàn cầu, giải quyết nạn đói ở châu Phi, gia tăng ứng dụng ngân hàng trên di động, và nâng cao chất lượng giáo dục tại Mỹ.

Người bạn thân của ông, Warren Buffet, cũng sáng lập ra phong trào The Giving Pledge, khuyến khích các gia tộc giàu có nhất thế giới hiến tặng phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

Tự phục vụ

Một trong những lợi ích của việc có rất nhiều tiền là có đủ khả năng để có một đội ngũ những người trợ giúp trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể nghĩ rằng mọi tỷ phú đều phải có trợ lý cá nhân, lái xe, quản gia, đầu bếp, nhưng không phải luôn luôn như vậy.

Charlie Ergen, Chủ tịch Dish Network, không cần một đầu bếp hoặc một trợ lý cá nhân để phục vụ bữa trưa cho mình. Ông tự tay chuẩn bị bánh sandwich để mang đến nơi làm việc ngay cả khi ông có thể dễ dàng thuê người khác làm việc đó thay ông. Giá trị tài sản ròng của ông hiện là 16 tỷ đô la. Tự phục vụ sẽ giúp bạn không xa rời thực tế để kiếm tìm giải pháp cho những vấn đề hàng ngày.

Kiên định

Các tỷ phú thành công luôn biết rằng sự giàu có không tự nhiên mà đến. Nhiều tỷ phú là những người tay trắng làm nên và đạt được sự giàu có sau nhiều năm làm việc chăm chỉ và kiên trì. Michael Bloomberg, người sở hữu khối tài sản trị giá 36 tỷ đô la, đã xây dựng cơ nghiệp của mình qua nhiều thập kỷ và Warren Buffett cũng tạo ra 99% tài sản của mình khi đã ngoài 50 tuổi.

Trong giới đầu tư có câu nói nổi tiếng rằng: "Thời gian tồn tại trên thị trường đáng giá hơn việc xác định thời điểm ra vào thị trường".

Biết ơn

Các tỷ phú tích lũy được khối lượng của cải khổng lồ, không có nghĩa là họ xấu xa, vô ơn hay cao ngạo. Nhiều tỷ phú khởi nghiệp từ nghèo khó như Howard Schultz (Starbucks), John Paul DeJoria (John Paul Mitchell Systems & Patron Tequila), Do Won Chang (Forever 21), Ralph Lauren, và Oprah Winfrey.

Từng phải vật lộn mưu sinh, làm nhiều công việc, và vượt qua những khó khăn khác nhau trong quá khứ, nên các tỷ phú đều vô cùng khiêm nhường và luôn tỏ lòng biết ơn. Một trong những câu nói nổi tiếng Oprah Winfrey là, "Hãy biết ơn những gì bạn có, bạn sẽ có nhiều hơn. Nếu bạn tập trung vào những gì bạn không có, bạn sẽ không bao giờ có đủ".

Tạo dựng sự giàu có

Các tỷ phú không sở hữu những sức mạnh siêu nhiên, họ đều được sinh ra giống như những người bình thường khác và cũng phải trải qua những thất bại như bất kỳ ai. Khi mưu cầu một cuộc sống giàu có, hãy nhớ rằng nhiều tỷ phú đã làm nên từ tay trắng. Họ đạt được sự giàu có sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, kiên trì và chấp nhận mạo hiểm. Hầu hết các tỷ phú đều phát triển những thói quen tốt, giúp họ đạt được nhiều mục tiêu ngoài sức tưởng tượng và những thành tựu đáng ngưỡng mộ.

Hãy chịu trách nhiệm về danh mục đầu tư của bạn và khám phá một cách mới mẻ để đầu tư cho tương lai và tạo dựng sự giàu có của bạn.
theo DNSG/Motifinvesting
 
Top