Dịch và chỉnh sửa dựa trên bài viết của: Matt Mayberry, diễn giả và nhà huấn luyện viên thể thao, CEO của Tổ chức kinh doanh Matt Mayberryy. Matt Mayberry đã gặt hái được nhiều thành công với công ty của mình trong năm 2015 và có dự định phát hành cuốn sách đầu tay mới nhất về vấn đề giáo dục và sức khỏe trong năm 2016.

http://www.blogchungkhoan.com/p/tu-van-dau-tu-chung-khoan.html
Bây giờ là một trong những thời điểm mà tôi yêu thích trong năm, bởi lúc này không chỉ là thời gian để lên kế hoạch cho cả năm tới, mà tôi còn có một cái nhìn thực sự chính xác về những bài học quý giá trên con đường đã qua của năm trước.

Dưới đây là 10 bài học kinh doanh và cuộc sống quý giá mà tôi đã học được trong năm 2015.

1. Sự phục vụ là trên hết.

Nếu bạn muốn phát triển việc kinh doanh của mình, hãy tìm cách để có thể phục vụ nhiều người hơn nữa, đồng thời cũng tìm ra cách thức để phục vụ hiệu quả hơn những khách hàng hiện tại.

2. Sức mạnh của việc có tầm nhìn mạnh mẽ, rõ ràng và sâu rộng.

Nếu bạn muốn có bước đột phá, trước tiên hãy bắt đầu hoàn toàn tin tưởng rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn quá khứ nhiều. Tôi đã có nhiều thất bại nhỏ trong năm 2015, và cách duy nhất để bản thân có thể vẫn tiến về phía trước bất chấp thất bại là do tầm nhìn đã được tạo ra từ ban đầu.

3. Tính kiên trì luôn được tưởng thưởng xứng đáng.

Nhiều điều trong cuộc sống không phải lúc nào cũng theo ý muốn của bản thân, nhưng nếu chúng ta kiên trì hết khó khăn này qua khó khăn khác, cuối cùng chúng ta sẽ ở nơi mà mình muốn. Việc kiên trì liên tục với hầu hết mọi người là vô cùng khó khăn, bởi vì ai cũng muốn sự hài lòng tức thì và được ngợi khen ngay tức khắc.

4. Không làm việc ở mức trung bình

Trong suốt hành trình của tôi trong năm 2015, một trong những đặc điểm tiêu cực mà luôn xảy ra đối với mọi người là chấp nhận với sự tầm thường. Họ đã ngừng mở rộng, phát triển và không cố gắng nâng tầm những gì mình đang làm. Bạn không bao giờ có thể làm một việc đến mức tốt nhất, tuyệt đối trong cuộc sống và công việc, nhưng cũng không nên chấp nhận dừng ở mức trung bình hoặc chỉ đủ sống.

Tôi đã nhìn thấy rất nhiều tấm gương là một vận động viên hay là doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh chỉ sở hữu tài năng hạn hẹp lúc xuất phát nhưng đã trở thành những người đi đầu. Lí do đơn giản là họ khao khát và không thỏa hiệp ở mức trung bình.

5. Bạn giỏi hơn những gì mình vẫn tưởng.

Đây là sự thật mà tôi đã học được trong năm 2015 khi muốn thành công hơn trong cuộc sống và công việc. Tôi đã bắt đầu bằng các thử thách bản thân và đặt mục tiêu cao hơn những gì mình có thể làm được. Tôi đã luôn là một người chỉ dám mơ những điều lớn, nhưng đến khi nhận ra rằng miễn là chúng ta vẫn còn đang sống, chúng ta có nhiều khả năng hơn những gì mình hằng tưởng tượng.

Khi đạt được thành công thì con người trở nên thay đổi hoàn toàn tốt hơn. Mỗi ngày trôi qua, cuộc sống đều trao bạn những món quà, có nhiều điều chờ bạn ngoài kia. Hãy mạnh dạn và nhận được những gì xứng đáng.

6. Phát triển bản thân là thành quả lớn nhất của cuộc sống và kinh doanh.

Năm 2015 là năm mà tôi đã đặt ra mục tiêu phát triển bản thân mọi cách có thể. Tôi vẫn luôn tập trung vào việc phát triển bản thân và năm qua bản thân đã đạt được nhiều thành tựu. Việc kinh doanh đạt thành tựu lớn, các mối quan hệ thuận lợi hơn và toàn bộ cuộc sống mang một ý nghĩa hoàn toàn mới mẻ.

Trong năm 2016, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, tăng trưởng việc kinh doanh thành công và thậm chí đạt được mục tiêu cá nhân lớn, hãy xem xét đến việc phát triển bản thân trước tiên, trên hết mọi mục tiêu khác.

7. Hãy quan tâm đến bản thân nhiều hơn.

Rất nhiều người trong chúng ta, kể cả bản thân tôi, thường giúp đỡ và yêu thương người khác trước khi bắt đầu chú ý đến hạnh phúc của mình. Điều này không có nghĩa là chúng ta nên ích kỷ nhưng cũng nên chú ý nhiều hơn đến bản thân. Khi chúng ta yêu bản thân nhiều lần hơn, chúng ta sẽ có thể đem cho thế giới và mọi người nhiều hơn.

8. Nếu bạn muốn tuyệt vời hơn, hãy có thói quen tuyệt vời.

Tôi tin chắc rằng nhiều người đã không thể khai thác đầy đủ tiềm năng của bản thân. Chúng ta có thể đạt được những ước mơ lớn của bản thân không cần kỹ năng hay tài năng quá đặc biệt, mà nhờ các thói quen hàng ngày. Các thói quen hàng ngày sẽ quyết định mức độ thành công và chất lượng cuộc sống của mọi người. Tôi khuyến khích bạn làm các bài tập mà tôi đã làm trong năm 2015.

Rất nhiều những thành công của tôi đến từ việc làm theo 5, 6 thói quen tốt từ những người thành công. Đây là những điều mà bạn phải làm hàng ngày để thúc đẩy bản thân đến thành công mong đợi. Nếu bạn có thói quen xấu, kết quả xấu sẽ đến. Không có cách nào thay đổi được điều đó.

9. Thậm chí trong thời đại công nghệ, con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Với tất cả các tiện ích và công nghệ mới hứa hẹn sẽ tự động hóa tất cả mọi thứ và giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy tránh rơi vào cái bẫy suy nghĩ rằng con người tương tác thực tế với nhau là không quan trọng nữa. Việc kinh doanh đang và sẽ luôn luôn gắn liền với yếu tố con người. Hiểu điều này và đặt niềm tin vào bản thân, bạn sẽ trở nên tốt hơn.

10. Cuộc sống rất ngắn.

Đối với một số người điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng một người thân mát đi hay sự kiện không vui thì bạn sẽ hiểu chính xác những gì tôi đang nói. Tôi không nghĩ rằng chúng ta không hiểu hết giá trị cuộc sống cho đến khi cái chết ảnh hưởng đến chúng ta theo cách trực tiếp hay gián tiếp.

Trong chớp mắt cuộc sống sẽ trôi qua rất nhanh, nếu chúng ta không thật sự nhận ra tầm quan trọng của cuộc đời một cách đầy đủ hay có một lối sống sai lầm. Tôi luôn nghe những câu nói về sự ngắn ngủi của cuộc sống, nhưng năm 2015 mới làm tôi thật sự hiểu đúng đắn.

Việc nhìn lại những gì học được trong năm qua cũng quan trọng tương tự việc lên kế hoạch cho năm mới. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những điều học được trong năm cũ, có thể đem đến lợi ích lớn lao cho năm mới. Có rất nhiều bài học quý giá tôi đã học được trong 2015, tôi hy vọng 10 điều tôi vừa chia sẻ sẽ giúp tăng giá trị cho cuộc sống mọi người
Hàn Dương
Theo Trí Thức Trẻ
 
Top