Quản lý tiền bạc một cách hiệu quả là kỹ năng quan trọng để làm nên thành công. Những người giàu sớm học được cách sử dụng tiền bạc hiệu quả, nên thành công đã đến với họ trong mọi khía cạnh của công việc và đời sống. 
 
Nếu bạn phải chọn lựa giữa sự hiểu biết hay vàng, bạn sẽ chọn thứ gì? Liệu bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao những người phất lên nhờ vận đỏ lại nhanh chóng mất tất cả?
Khi người đàn ông giàu có tên Arkad muốn con trai Nomasir đi ra ngoài khám phá thế giới và học cách tự kiếm tiền thay vì thừa kế “ngai vàng”, ông đã cung cấp cho anh ta một ít vốn. Gồm có ba túi đựng vàng cùng với những lời chỉ bảo được khắc trên thanh đất sét “năm quy luật của vàng”.

Chẳng có gì ngạc nhiên, Nomasir chẳng để ý tới những lời chỉ bảo từ người cha, anh ta nhanh chóng tiêu tiền và đặt cược vào các trò chơi may rủi. Chỉ đến khi tình thế nguy kịch, anh ta mới nhớ đến thanh đất sét với 5 quy luật khắc trên đó, đó là:

- Tiền đến với người nào biết để dành
- Tiền sinh sôi nảy nở với ai biết đầu tư nó
- Tiền ở lại với người biết ủy thác nó cho người khôn ngoan
- Tiền bị mất khi đầu tư vào những thứ mà bạn không am hiểu
- Tiền mất đi nhanh chóng theo kế hoạch làm giàu cũng nhanh chóng

Nhận ra rằng mình đã vi phạm tất cả các quy luật này, Nomasir đã học thuộc chúng. Anh bắt đầu kiếm được tiền và đầu tư một cách khôn ngoan. Anh nói, “Không có sự hiểu biết, vàng sẽ nhanh chóng bị mất đi bởi người đang có nó, nhưng với sự hiểu biết, vàng có thể được tạo ra bởi người chưa có nó.”

Câu chuyện này được kể từ rất lâu trong quá khứ nhưng những giá trị trong đó chưa bao giờ lỗi thời. Giống như mọi lĩnh vực trong cuộc sống, điều quan trọng là tự giáo dục chính mình về các mối đe dọa và thách thức trong thế giới hiện tại, việc này giúp bạn giảm thiểu các rủi ro, qua đó tăng tỷ lệ thành công từ các cơ hội.

Dành thời gian để làm và học vài nguyên tắc mà người giàu không bao giờ phạm phải sẽ giúp túi tiền của bạn đứng vững hơn:

1. Họ không chi vượt mức họ làm mà luôn sống dưới mức họ có

Sống dưới mức thu nhập kiếm được là một kỹ năng quản lý tiền bạc cơ bản để chữa cháy khi rỗng túi. Những người có tiền và không mắc nợ thì tự do và độc lập hơn vì điều đó làm nhẹ đầu óc cũng như giúp bạn tự tin hơn, từ đó làm việc năng suất hơn.

Một trong số những người giàu nhất thế giới đã thực hiện nguyên tắc này từ lúc họ lập nghiệp. Sir John Templeton, một nhà đầu tư huyền thoại, người đã trở thành tỷ phú đã luôn tự tiết kiệm 50% thu nhập của mình ngay từ thời sinh viên tại trường Yale để có thể “bắt tiền làm việc” bằng cách đem chúng đầu tư sinh lời.

Còn nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm để khiến tiền phục vụ mình, việc tiết kiệm 10-15% thu nhập hàng tháng cũng sẽ giúp bạn tự do hơn về mặt tài chính.

2. Họ không bị mê muội bởi giá cả vì họ hiểu được tầm quan trọng của giá trị 
Giá bạn phải trả cho một khoản đầu tư, một bữa ăn hoặc bộ quần áo chỉ là một phần của câu chuyện. Phần còn lại bạn nên xem xét kỹ càng hơn chính là giá trị bạn nhận về từ số tiền bỏ ra. Những người thành công luôn nghĩ về giá trị của mọi thứ mà họ mua.

Đối với các khoản đầu tư, họ nghiên cứu triển vọng phát triển trong tương lai. Còn về những vật dụng cá nhân, người giàu sẽ ưu tiên cho một sản phẩm chất lượng đảm bảo mà thời gian sử dụng được lâu với mức giá vừa phải.

Được biết đến qua câu nói nổi tiếng, “Giá cả là những gì bạn phải trả, còn giá trị là cái bạn nhận về”, Warren Buffett cho rằng mua đồ với giá rẻ thôi thì chưa đủ, chúng còn phải là những thứ giá trị. Đó cũng là một nền tảng cơ bản trong phương pháp đầu tư của tỷ phú Buffett và nghe thì khá đơn giản, những lại là đơn giản không dễ thực hiện.

3. Họ không lãng phí tiền cho chi phí và lãi suất, họ biết làm thế nào để quản lý ngân hàng của mình

Theo thống kê từ CNN, trung bình một hộ gia đình Mỹ có hơn 15.000 đô la nợ trong thẻ tín dụng. Vay trước, trả sau bằng thẻ tín dụng là một con dao hai lưỡi. Chúng sẽ có lợi cho những người biết cách quản lý tiền bạc nhưng sẽ làm thủng túi tiền của những cá nhân có thói quen nuông chiều sở thích bản thân.

Tất nhiên, khi bạn vay tiền từ ngân hàng, bạn phải trả phí và lãi suất. Những người giàu sẽ luôn để mắt tới các khoản phí này bởi họ biết một lỗ thủng nhỏ sẽ đánh đắm một con tàu to và thường thì họ sẽ tìm cách tránh chúng.

4. Họ không quên điều chỉnh cán cân tài chính sau những thay đổi lớn trong cuộc sống

Đây là một số trong những điểm mà những người thành công về tài chính quản lý hiệu quả. Việc này khá quan trọng để thực hiện điều chỉnh khi cuộc sống gia đình và hoàn cảnh của bạn thay đổi đáng kể. Ngồi xuống suy ngẫm một mình (hoặc với một chuyên gia tài chính) ít nhất mỗi năm một lần để xem xét lại cuộc sống và kế hoạch tài chính của bản thân là một cách tuyệt vời để luôn thành công với những thay đổi quan trọng.

5. Họ không thỏa mãn với mức thu nhập cố định mà luôn tìm cách gia tăng chúng

Nếu bạn không tìm cách tăng thu nhập thì lạm phát sẽ ăn mòn số tiền của bạn. Tìm cách gia tăng thu nhập là một công cụ chống lạm phát và sự mất giá trị của đồng tiền cho riêng mỗi cá nhân. Những người giàu có hiểu được điều này từ rất sớm vì thế họ không muốn thu nhập của mình đứng yên, đồng nghĩa với sự thụt lùi.

Gia tăng thu nhập sẽ cho bạn nhiều lựa chọn cho sở thích cá nhân và một cảm giác an toàn. Hãy đặt mục tiêu tăng thu nhập và rồi tâm trí bạn sẽ tự tìm thấy giải pháp.

Người thành công sẽ luôn hành động cho mục tiêu này. Do đó, họ sẽ học một khóa học để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của mình hoặc đóng góp ý kiến để hoàn thiện năng suất của công ty mình.

6. Họ không quên xem xét chi tiêu hàng tháng

Vươn tới thành công về tài chính đòi hỏi một số thói quen cẩn thận và ổn định. Điều đó bao gồm hình thành một thói quen theo dõi báo cáo tài chính cá nhân (còn được gọi là cuốn sổ thu chi).

Những người thành công dành thời gian mỗi tháng 30-60 phút để xem xét tất cả các tài khoản tài chính của họ, bao gồm đầu tư, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và nhiều hơn nữa. Khi họ phát hiện một lỗi hoặc thiếu sót, họ sẽ hành động ngay lập tức.

7. Họ không chấp nhận rủi ro cao là mất tiền

Một câu nói của nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett thường được trích dẫn rằng, “Quy tắc 1: Không để mất tiền. Quy tắc 2: không quên quy tắc 1”. Điều đó có nghĩa rằng, bạn đừng bao giờ tham gia vào những việc mà tỷ lệ thua cao hơn khả năng thắng và ở đó bạn mất nhiều hơn được.

Để tránh thua lỗ và kiểm soát rủi ro, người thành công sẽ sử dụng hai công cụ đảm bảo là bảo hiểm (ví dụ như nhà, ô tô, và bảo hiểm nhân thọ) và tầm quan trọng của việc phân bổ tài sản (đa dạng hóa).
Hãy nhớ rằng nếu bạn chưa có sự hiểu biết thấu đáo về điều này, thì nên làm thật chậm và đặt ra nhiều câu hỏi.

8. Họ hiểu giới hạn của mình về tiền bạc

Một trong những bài học mà Bill Gates học được từ một người tài giỏi khác là biết cách nói không. Nếu bạn không thể nói không với một ngàn thứ, bạn sẽ không thể tập trung vào một số điều thật sự quan trọng. Đây là sức mạnh của sự tập trung.

Những người thành công hiểu được giới hạn của mình và vì thế sẽ tập trung vào những điểm mạnh để thành công.
 
 9. Họ không chuyển giao trách nhiệm cho các chuyên gia

Những người thành công tìm kiếm và lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia, nhưng họ không bao giờ giao phó trách nhiệm cho những người đó. Sẽ là hợp lý khi tìm kiếm lời khuyên từ một kế toán thuế trong việc hoạch định các vấn đề tài chính nếu bạn không hiểu về nó, nhưng bản thân bạn chứ không phải bất ký chuyên gia đưa ra quyết định cuối cùng.

Thêm vào đó, những người thành công sẽ dành thời gian để đặt câu hỏi và đánh giá người cung cấp lời khuyên cho mình. Người giàu yêu cầu sự giải thích từ các lời khuyên của chuyên gia trước khi làm theo lời khuyên của họ.

10. Họ không chỉ theo đuổi tiền bạc

Tìm kiếm thành công tài chính là một mục tiêu hợp lệ. Nguồn tài chính dồi dào sẽ cho bạn nhiều lựa chọn để thực hiện những điều bạn tin tưởng. Có nhiều tiền, bạn sẽ được tiếp cận với công nghệ, chăm sóc sức khỏe và giải trí theo kiểu mà bạn muốn.
 
Tuy nhiên, những người thành công hiểu rằng thành công tài chính chỉ là một khía cạnh của một cuộc sống thành công. Vì thế, nếu bỏ qua sức khỏe (gia đình, bạn bè cũng như một số điều quan trọng khác) trong việc theo đuổi tiền bạc thì đó là một kế hoạch và chiến lược tồi. Nói cách khác, họ chưa phải là một người giàu có thật sự.
Đinh Lộc
Theo Trí Thức Trẻ/Tri Thức Trẻ

 
Top