Các công ty Trung Quốc đang gửi hàng nghìn lãnh đạo sang Mỹ để làm cho các doanh nghiệp bị nước này mua lại.

Số người Trung Quốc làm việc tại Mỹ đã tăng rất nhanh trong một thập kỷ qua. Việc này được cho là có liên quan đến làn sóng mua công ty Mỹ gần đây.

"Chúng tôi nhận thấy có sự tăng vọt. Các công ty Trung Quốc đầu tư rất mạnh vào Mỹ. Và họ đang mang đến đây nhiều lãnh đạo và nhân viên cốt cán", Bernard Wolfsdorf - nhà sáng lập kiêm giám đốc một hãng luật nhập cư tại Mỹ cho biết trên CNN.

Năm 2015, Mỹ đã cấp hơn 10.200 visa loại L cho lao động Trung Quốc và gia đình họ - cao gấp 4 lần so với năm 2005. Visa loại L1 cho phép các công ty có hoạt động tại Mỹ điều chuyển nhân viên đến đây. Những người này sau đó lại được công ty hỗ trợ mang cả gia đình sang.
 Nhiều người Trung Quốc được điều chuyển sang Mỹ làm việc cho công ty mình. Ảnh: FXtribune

Những năm gần đây, các công ty Trung Quốc rất tích cực mua doanh nghiệp Mỹ. Chỉ riêng năm ngoái, họ đã chi 17 tỷ USD cho 120 thương vụ tại đây, theo hãng nghiên cứu Dealogic. Con số năm nay được dự báo còn lớn hơn, khi Trung Quốc đã chi 29,4 tỷ USD và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Rất nhiều người Trung Quốc đang tìm cách ra khỏi đất nước. Họ đã nộp hàng loạt hồ sơ xin visa tại Mỹ và nhiều nước khác. Có thẻ xanh hoặc visa lao động là một trong những cách giúp họ thoát khỏi môi trường ô nhiễm trong nước, giúp con cái tiếp cận hệ thống giáo dục tốt hơn, và tránh được các biến động kinh tế, chính trị.

Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây cũng đã thông báo sẽ ngừng nhận hồ sơ xin cấp một số loại visa từ Trung Quốc trong năm nay, do số lượng đã đạt giới hạn hằng năm. Một trong số những loại visa bị ngừng lại là EB-5 - chương trình nhà đầu tư nhập cư. Theo đó, người nước ngoài đổ tiền ít nhất 500.000 USD vào Mỹ sẽ được cấp quyền định cư tại đây.

Số visa cấp cho Trung Quốc mỗi năm theo chương trình nhà đầu tư đã tăng từ vài chục cách đây 10 năm, lên 8.156 năm ngoái, theo số liệu chính thức. "Chúng tôi cho rằng con số này sẽ còn tiếp tục tăng", Ron Klasko - Giám đốc hãng luật nhập cư - Klasko Immigration Law Partners cho biết.

Loại visa EB-5 từ lâu đã bị chỉ trích là cách để nhà giàu Trung Quốc tìm đường vào Mỹ. Tuy nhiên, những người ủng hộ lại cho rằng đây là cách để hút tiền đầu tư vào đây.
(VNE/CNN)

 
Top