Những quy tắc đã giúp Michael Phelps trở thành người có nhiều huy chương Olympic nhất lịch sử cũng sẽ giúp bạn chiến thắng trên thương trường. Trở thành chủ doanh nghiệp cũng giống như quá trình trở thành một vận động viên chuyên nghiệp vậy. Bạn phải có tính kỷ luật nghiêm khắc trong việc quản lý thời gian và tài nguyên của bản thân. Bạn phải thật sự bình tĩnh để đối mặt với áp lực khi thuyết trình trước các nhà đầu tư, hoặc khuyên giải mấy vị khách hàng khó tính. Và quan trọng nhất, bạn phải tập trung cao độ vào việc đạt được mục đích bạn đã thiết lập cho chính bản thân và công ty của mình.


Vậy có vận động viên nào thực hiện được hết thảy các điều trên? Xin thưa, đó chính là “kình ngư” người Mỹ Michael Phelps.

Kết thúc kỳ Olympics 2016 được tổ chức tại Rio de Janeiro, Phelps đã mang về 5 HCV và 1 HCB cho nước Mỹ. Thành tích này cũng nâng tổng số huy chương mà anh đã giành được lên 28 chiếc (trong đó có 23 vàng), điều mà trong lịch sử chưa ai khác làm được. Phelps cũng thông báo rằng đây là kỳ Olympics cuối cùng của anh ấy. Tuy nhiên, không biết điều này có thật không bởi vì sau khi kết thúc Olympics 2012 tại London, anh cũng đã nói y như vậy.

Bỏ qua chuyện Phelps có chịu “nghỉ hưu” vào kỳ Olympics tới hay không, sau đây là 3 điều bỏ túi bạn có thể học được từ anh ấy.

1/ Hãy để những thử thách dẫn bạn đến thành công

Một bài báo trên trang Olympics.org cho biết Phelps bị chuẩn đoán mắc chứng rối loạn thiếu hụt khả năng chú ý (attention deficit disorder - ADD) khi còn nhỏ. Do đó, bộ môn bơi lội đã được bác sĩ đề nghị với gia đình Phelps như một biện pháp cho việc điều trị chứng này. Không ai ngờ rằng khi cậu bé Phelps bắt đầu tập bơi vào năm 7 tuổi, có một ngày cậu sẽ phá vỡ hàng loạt kỷ lục để trở thành VĐV Olympics thành công nhất mọi thời đại.

Vào năm 2014, Phelps bị bắt vì lái xe trong tình trạng say xỉn, điều này đã buộc anh phải tìm cách nghiện cai rượu và tự xem xét lại bản thân mình một cách vô cùng nghiêm khắc. Một bài viết của tờ Baltimore Sun cho biết sau khi trải qua biến cố đó, anh ấy “đã nâng tình yêu công việc lên một tầng cao mới”. Và khi vị HLV lão làng Bob Bowman ghé thăm Phelps trong trung tâm cải tạo ở Arizona, ông nhận thấy anh “có vẻ đã xác định phải dám đối mặt với những mảng tối nhất trong quá khứ của mình.”

Làm chủ doanh nghiệp, sớm muộn gì bạn cũng sẽ thấy mình rơi vào nghịch cảnh ngoài ý muốn. Người thành công sẽ là người biết tiến lên giữa những thử thách, và biến những thất bại nhất thời thành mồi lửa đốt cháy ham muốn giành chiến thắng sau cùng.

2/ Hãy chinh phục tâm lý của bản thân

Một liệu pháp hay được Phelps sử dụng trước khi thi đấu chính là giác hơi. Điều này được cho là kích thích tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp năng lượng lưu thông tốt hơn. Một việc khác Phelps hay làm là sẽ nghe nhạc cho đến giây phút cuối cùng trước khi vào cuộc thi. Vào năm 2005, Phelps từng nói với tờ The Guardian rằng “điều này giúp tôi cảm thấy thư thái, và đưa tôi vào thế giới bé nhỏ của riêng mình.”

Khi Bowman lần đầu huấn luyện Phelps, ông đã để ý Phelps gặp vấn đề trong việc đối phó với stress và khả năng bình tĩnh trước mỗi cuộc đua. Sau đó, Bowman đã mua một cuốn sách nói về các bài tập thư giãn, trong đó có một câu viết thế này: “Nắm chặt tay thành nắm đấm và thả lỏng. Hãy tưởng tượng sự căng thẳng như đang dần tan chảy.” Sau đó, ông yêu cầu mẹ của Phelps đọc lại điều này cho Phelps mỗi đêm để anh có thể thư giãn cơ thể trước khi đi ngủ.

Đạt được trạng thái tĩnh tâm có thể là chuyện hơi khó thực hiện đối với nhiều chủ doanh nghiệp, và thực sự là cũng khó mà làm được điều này với một tâm trí hỗn loạn và một cơ thể căng thẳng. Hãy chịu khó đi tìm các kỹ thuật thư giãn hiệu quả, đặc biệt khi những tình huống căng thẳng luôn tiềm ẩn trước mặt. Đầu óc thoải mái sẽ cho ta những lựa chọn khôn ngoan trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

3/ Hãy nuôi dưỡng những thói quen tốt

Bowman tin rằng bí mật đằng sau các chiến thắng của Phelps chính là việc tạo ra được thói quen tốt, điều đó giúp Phelps trở thành một vận động viên bơi lội có tinh thần mạnh mẽ nhất. Khi Phelps còn là thiếu niên, Bowman đã yêu cầu Phelps tự tưởng tượng ra một cuộc đua hoàn hảo và cách mà anh sẽ chiến thắng cuộc đua đó.

Một khi đã có vài thói quen nòng cốt được thiết lập, tất cả những thói quen khác như duy trì đúng khẩu phần ăn, tập luyện căng cơ, thời gian ngủ nghỉ đúng cách sẽ tự động xuất hiện. Theo một bài viết trên tờ Baltimore Sun, Phelps hiếm khi thức khuya sau 10 giờ đêm. Anh cũng mang trên mình những thiết bị để xác định độ sâu của giấc ngủ và một bảng theo dõi chi tiết từng loại thực phẩm mà anh dùng mỗi ngày.

Những chủ doanh nghiệp giỏi sẽ đạt được mục tiêu của mình nếu chịu lưu tâm tới các thói quen mà họ xây dựng hằng ngày. Những thói quen tốt sẽ giúp họ giải quyết vấn đề, xây dựng mối quan hệ tốt với những người khác, và nghĩ ra những ý tưởng mới có thể khiến việc kinh doanh của họ có thể trường tồn với thách thức và thời gian.  
Nhịp Cầu Đầu Tư/ Inc
 
Top