Dịch vụ chia sẻ phương tiện lớn nhất tại thị trường Trung Quốc - vừa công bố thương vụ thâu tóm mảng kinh doanh của Uber tại nước này, với giá trị hợp đồng sáp nhập là 35 tỷ USD.
Jean Liu - Chủ tịch Didi Chuxing trở thành một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây, sau khi mở rộng phạm vi đối tác quốc tế bằng cách hợp tác với dịch vụ chia sẻ phương tiện Lyft (Mỹ) và thu hút khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD từ gã khổng lồ công nghệ Apple.
Trên trang CNBC, Jean Liu chia sẻ 4 bí quyết lãnh đạo đã giúp bà đưa công ty đạt được thành công như hôm nay:

1. Yêu thíc sự cạnh tranh

“Chúng tôi yêu thích sự cạnh tranh, vì nó giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn và tập trung tốt hơn”, Jean Liu cho biết.

Trong năm 2015, hai gã khổng lồ trong lĩnh vực gọi xe tại Trung Quốc là Didi và Kuaidi đã sáp nhập với nhau để cạnh tranh với Uber, thu hút được sự đầu tư mạnh từ Alibaba, Tencent và Apple. Jean Liu còn từng dùng từ “dễ thương” khi nhận xét về một chiến dịch của Uber nhằm cạnh tranh với Didi.

2. Tập trung vào tương lai

Jean Liu – người đã từng làm việc trong ngành ngân hàng trong vòng 12 năm - cho rằng, việc duy trì sự tập trung vào nhiệm vụ của mình rất quan trọng.

Nữ Chủ tịch Didi Chuxing ví von: “Khi có sự cạnh tranh nghĩa là bạn đang tham gia một cuộc đua vượt chướng ngại vật. Đừng nhìn lại phía sau, cũng đừng nhìn sang bên cạnh, chỉ cần nhìn về phía trước và tập trung hết tốc lực để đạt được mục tiêu của mình”.

3. Cân bằng lợi ích giữa công ty và nhân viên

Theo Jean Liu, những công ty thành công luôn biết cách kết nối những mục tiêu của công ty với mục tiêu của nhân viên.

Jean Liu cho biết, bà muốn mọi nhân viên cảm thấy làm việc tại Didi là một trải nghiệm vui vẻ và có ý nghĩa: “Nếu có một bài học mà tôi đã học được, thì đó là cách dung hòa lợi ích của những cá nhân với lợi ích của cả tổ chức. Chẳng hạn như ở Didi, sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp dịch vụ thật tiện lợi, thoải mái với giá cả phải chăng cho mọi người. Vậy bước tiếp theo là chúng tôi sẽ tìm đáp án cho câu hỏi Làm sao kết nối được sứ mệnh đó với mỗi nhân viên?”.

4. Mạnh mẽ

“Khi tham gia thương trường, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại, cả về mặt công việc lẫn với tư cách cá nhân. Bạn phải có một trái tim mạnh mẽ để vượt qua mọi thứ”, nữ chủ tịch 38 tuổi chia sẻ.
Theo BÍCH TRÂM
DNSG

 
Top