Khi người ta hỏi Elon Musk rằng anh đã học chế tạo tên lửa như thế nào, anh trả lời nhẹ nhàng: “Tôi đọc sách”.


Musk- người đủ thông tuệ để được nhận vào chương trình tiến sĩ Vật Lí tại ĐH Stanford nhưng quyết định bỏ ngang bởi nó không quá thu hút đối với anh- anh là một mọt sách thực sự.

Tạp chí New Yorker tiết lộ hồ sơ người sáng lập Tesla kiêm CEO của Space X: Musk thường xuyên bị bắt nạt trong suốt thời thơ ấu ở Nam Phi. Và, để đối phó với nó, anh đã dấu mình trong những cuốn sách hư cấu ( J.R.R. Tolkien) và khoa học viễn tưởng (Isaac Asimov).

Dưới đây là 9 cuốn sách có tầm quan trọng to lớn với Musk: truyền cảm hứng cho anh khi anh còn là một đứa trẻ, cho anh hình mẫu của những người hùng khi là một chàng thanh niên và giúp anh tìm hiểu về ngành khoa học tên lửa khi anh bắt đầu dấn thân với Space X.

1. Chúa tể những chiếc nhẫn- J.R,R Toikien

Musk có một biệt danh khi còn là một đứa trẻ loắt choắt, miệng lưỡi xấc xược lớn lên ở Nam Phi- Muskrat. Tạp chí New Yorker đưa tin rằng“ trong đơn độc, anh đã đọc rất nhiều tiểu thuyết hư cấu và sách khoa học viễn tưởng”.

Đáng chú ý là loạt truyện “chúa tể những chiếc nhẫn” của J.R.R Toilkien – Cuốn sách đã giúp anh hoạch định tầm nhìn tương lai cho chính mình.
“Những người anh hùng trong cuốn sách mà tôi đọc luôn cảm nhận rằng họ có trách nhiệm cứu thế giới” anh trả lời phỏng vấn tạp chí New Yorker.

2. Hitchhiker's Guide to the Galaxy – Douglas Adams.

Musk chia sẻ: anh từng rơi vào khủng hoảng hiện sinh khi ở giữa độ tuổi thiếu niên (12- 15). Anh đọc Friedrich Nietzsche, Arthur Schopenhauer và những nhà triết gia sâu sắc khác để tìm kiếm lẽ sống cho cuộc đời. Nhưng vô hiệu.

Tình cờ, anh bắt gặp The Hitchhiker's Guide to the Galaxy, một cuốn truyện cười với lối kể hài hước của Douglas Adams. Trong cuốn sách này, chiếc siêu máy tính đã tìm ra câu trả lời cho ý nghĩa cuộc sống: con số 42- dù câu hỏi chưa bao giờ được giải đáp.

Nó là một cuốn sách đầy hướng dẫn cho chàng trai trẻ Musk.

“Nếu bạn có thể diễn đạt câu hỏi một cách xác đáng thì câu trả lời sẽ vô cùng đơn giản” Musk trả lời trong cuộc phỏng vấn, “vậy nên, để nâng cao kiến thức và hiểu biết về vũ trụ, tốt hơn chúng ta cần biết nên chất vấn điều gì."
3. Benjamin Franklin: An American Life" - Walter Isaacson

Musk chia sẻ Ben Franklin là một trong những người hùng của anh. Đọc tiểu sử của Franklin, “bạn sẽ thấy được ông ấy là một người khởi nghiệp” Musk trả lời phỏng vấn của Foundation. “Ông ấy là một doanh nhân bắt đầu với hai bàn tay trắng. Ông ấy lúc đó chỉ là một đứa trẻ lang bạt.”

Có một chút gì đó ở Frank tương đồng với câu truyện của Musk- lớn lên ở Pretoria, Nam Phi, theo học tại Canada, chuyển tiếp đến đại học Pennsyl vania và sau đó là chương trình tiến sĩ tại ĐH Stanford dẫn lối anh đến với thung lũng Sillicon.

Với Musk: “ Franklin vô cùng tuyệt vời”
4. Einstein: cuộc đời và vũ trụ” - Walter Isaacson

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Foundation, Musk chia sẻ anh đã học được rất nhiều điều từ cuốn tự truyện do Walter Isaacson chấp bút “Einstein : cuộc đời và vũ trụ”

Giống như Franklin, cuốn sách kể về câu chuyện của một thiên tài- người đã thay đổi cả thế giới với trí tuệ và tham vọng của mình.

Như lời giới thiệu sơ lược đầy cuốn hút, cuốn sách “khám phá trí tưởng tượng và sự ngang tàng của một viên thư kí – một người cha trong một cuộc hôn nhân trắc trở, người không thể kiếm cho mình một công việc giảng dạy hay bằng tiến sĩ - trở thành người tri kiến những quy luật căn nguyên của vũ trụ.
5. "Structures: Or Why Things Don't Fall Down" by J.E. Gordon

Musk luôn nỗ lực tự học và nghiến ngấu tất cả những chủ đề mà anh muốn tìm hiểu. Khi quyết định bắt đầu với Space X, anh khát khao tìm hiểu về khoa học tên lửa cơ bản. Một trong những cuốn sách đã giúp anh chính là “Structure : or why things don’t fall down” – cuốn sách kĩ thuật về cấu trúc, xây dựng và thiết kế được nhiều người biết đến của J.E.Gorden, một nhà khoa học vật chất người Anh.

“Nó thực sự vô cùng bổ ích nếu bạn muốn tìm hiểu về thiết kế, cấu trúc cơ bản - Musk trả lời phỏng vấn với KCRW.
6. Ignition!: An informal history of liquid rocket propellants" by John D. Clark

“Ignition” - lại là một cuôn sách không thể thiếu và vô cùng quan trọng để bắt đầu với ngành khoa học tên lửa.

Cuốn sách tuyệt vời về bộ phận cấu thành của tên lửa - “ Ignition” của John Clark thực sự thú vị” Musk nói.
7. Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies" by Nick Bostrom

Đảm nhận vai trò là người lãnh đạo của SpaceX, Solar City và Tesla, Musk có cái nhìn bao quát và tinh tường về thành tựu và sự phát triển của công nghệ.

Nhưng, không hẳn đó là một tin tốt lành.

“Chúng ta phải vô cùng cẩn thận với trí tuệ nhân tạo ( AI), anh cho biết, bởi “tiềm năng của nó khi được khai thác nguy hiểm hơn rất nhiều so với vũ khí hạt nhân”. Để tìm hiểu lí do, anh khẳng định, nó là cuốn sách rất đáng đọc- Siêu trí tuệ của Nick Bostrom- cuốn sách khiến bạn không thôi suy nghĩ : chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn trí tuệ của con người .
8. Zero to one: Notes on startups, or how to build the future – Peter Thiel.

Trở lại những thập niên đầu tiên của thế kỉ 21, khi Musk đang điều hành quĩ chi trả của dự án khởi nghiệp Xcom, cạnh tranh trên tất cả phương diện với Paypal- đồng sáng lập bởi Peter Thiel- một nhà tỉ phú trong lĩnh vực đầu tư.

Khi Thiel xuất bản cuốn sách về triết lí khởi nghiệp của mình, một cách tự nhiên, Musk đón đọc nó.
“Peter Thiel đã xây dựng và phát triển một đế chế hùng mạnh trên nhiều phương diện, và Zero to one sẽ cho bạn biết cách thức làm nên điều đó” anh nói.
9. Howard Hughes: His Life and Madness" by Donald L. Barlett and James B. Steele

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Musk cho biết anh vừa đọc xong cuốn Howard Hughes của Barlett và Steele, một cuốn sách về tiểu sử của nhà làm phim lập dị cũng là ông trùm trong ngành hàng không- người nổi tiếng với một chút điên rồ vào cuối đời.

Nhưng, thật dễ dàng để hiểu tại sao Musk lại bị cuốn hút bởi Hughes - người đã làm việc trong nhiều ngành công nghiệp, thúc đẩy giới hạn của lịch sử hàng không bằng cách phá vỡ kỉ lục tốc độ bay.
Theo Trí Thức Trẻ/Readstation/B.I
 
Top