Sinh ra trong một gia đình nghèo, từng phải mặc váy may từ bao tải khoai tây và bị đuổi việc vì "không thích hợp với các tin tức truyền hình", Oprah Winfrey đã vượt qua khó khăn, thách thức để trở thành nữ hoàng truyền thông với tài sản ước tính 3 tỷ USD.

Oprah Winfrey được biết đến là bà trùm của giới truyền thông và cũng là người sáng lập vô cùng tài năng. Chủ tịch và CEO của Harpo, Inc - Winfrey - đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên sở hữu và sản xuất talkshow của riêng mình. 


Năm 1977, trước khi trở thành tỷ phú của ngành truyền thông, Winfrey bị sa thải khỏi vị trí phóng viên tại WJZ. Ông chủ khi đó nhận xét, Oprah Winfrey “không thích hợp cho các tin tức truyền hình”. Sau đó, bà làm việc cho tờ tin tức buổi sáng và biên tập viên trên kênh WJZ –TV nhưng tiếp tục bị sa thải.


Đây giống như một “cú đấm mạnh” vào mơ ước bấy lâu nhưng Winfrey không bỏ cuộc. Bà biến nó trở thành động lực để phấn đấu và vươn lên.


Ngày hôm nay, Oprah Winfrey trở thành tấm gương sáng, là nguồn cảm hứng bất tận của những ai từng một lần xem chương trình hay biết về cuộc đời bà. Không chỉ tượng trưng cho quyền lực của nữ giới trong ngành giải trí Mỹ, Winfrey còn là biểu tượng của sự vươn lên không ngừng nghỉ và nỗ lực phi thường.


Những bài học về sự thất bại và cách vượt qua khó khăn của Oprah Winfrey là chìa khóa để mở cánh cửa thành công:


Luôn tin tưởng vào bản thân


“Nếu không có niềm tin vào bản thân, bạn sẽ chẳng thể tin được ai”, bởi thế, Oprah luôn lắng nghe và tôn trọng chính mình. Bà tin, đó là nền tảng của sự thành công và tiết lộ, chính tính cách này giúp Oprah tránh được nhiều rắc rối trong cuộc sống cá nhân, công việc.

“Tôi biết, bất cứ lúc nào cảm thấy nóng ruột, chắc chắn có khó khăn đang chờ đợi phía trước. Tham khảo ý kiến của người khác có lẽ là yếu tố đầu tiên khiến bạn đi sai hướng. Tôi luôn rèn luyện một tinh thần thép, cùng với đó là niềm tin tuyệt đối vào bản thân" - Oprah tiết lộ.


Bài học: Hãy chú ý đến phản ứng bản năng của bạn bất cứ lúc nào, nhất là khi đang phải đối mặt với một quyết định kinh doanh quan trọng. Nghe và lưu ý đến, bởi chỉ một chút do dự trong suy nghĩ cũng có thể giúp bạn thoát khỏi những quyết định sai lầm.


Trong những lúc khó khăn nhất, Oprah vẫn tin tưởng và lắng nghe quyết định của bản thân, thay vì tham khảo ý kiến của người khác.

Trong những lúc khó khăn nhất, Oprah vẫn tin tưởng và lắng nghe quyết định của bản thân, thay vì tham khảo ý kiến của người khác.

Quyết liệt bảo vệ thương hiệu cá nhân


Trong suốt quá trình gầy dựng sự nghiệp, Winfrey đã làm việc không mệt mỏi để khẳng định thương hiệu. Để bảo vệ về mặt pháp lý, Winfrey luôn đăng ký thương hiệu trong từng công ty, kể cả các công ty con và nhóm pháp lý của bà tích cực thực hiện nhiệm vụ.


Gần đây nhất, bà trùm truyền thông đã đệ đơn lên liên bang về việc một loạt các loại thực phẩm và hàng hóa khác mang nhãn hiệu "Nhà bếp của Oprah".


Bài học: Củng cố thương hiệu riêng và bảo vệ chúng khỏi bị lạm dụng, “hòa tan” bằng cách đăng kí nhãn hiệu, tên doanh nghiệp và logo. Làm như vậy, bạn có thể kiểm soát việc chúng được công khai sử dụng và hiển thị.


Tôn trọng và giúp đỡ người khác


“Hãy cảm ơn những gì mình đang có, bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Còn nếu chỉ tập trung vào cái không có, bạn sẽ chẳng bao giờ đủ. Cách chắc chắn nhất để mang lại sự tốt lành cho chính mình là làm nhiều việc tốt và giúp đỡ người khác", Winfrey chia sẻ.


Bài học: Gây ngạc nhiên cho khách hàng của bạn và ủng hộ thương hiệu với giá trị tăng thêm theo thời gian, như các hình thức giảm giá và quà tặng. Luôn cho đi và giữ hình ảnh đẹp giúp bạn đi một chặng đường dài cùng với sự ủng hộ trung thành từ những người khác.


Nguyễn Nguyễn
Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

 
Top