Với việc sản sinh ra 2 đời tổng thống Mỹ (thứ 41 và 43), 2 thống đốc bang, Bush được miêu tả là vương triều thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.


Với việc sản sinh ra 2 đời tổng thống Mỹ (thứ 41 và 43), 2 thống đốc bang, Bush được miêu tả là vương triều thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong đó, người có công lớn nhất góp phần làm vang danh tên tuổi gia tộc này chính là Prescott S. Bush. Ông cũng là cội nguồn tạo dựng nên khối tài sản khổng lồ của cả gia đình. 

Nghề gia truyền làm... tổng thống 

Là con của một ông trùm ngành thép tại bang Ohio, dù ngay từ đầu đã có quyết tâm nối nghiệp kinh doanh của cha nhưng Prescott lại sớm bén duyên với chính trị.

Năm 1952, sau thất bại vào thượng viện hai năm trước đó, ông Prescott đã giành được một ghế thượng nghị sĩ tại Connecticut. Ngoài ra, ông còn là cố vấn thân cận của Tổng thống Herbert Hoover, chủ tịch Hiệp hội các Nhà chế tạo Toàn quốc.

Ông từng tham gia vào Hội đồng quản trị Ngân hàng dự trữ Liên bang Cleveland và là một trong những người thành lập Phòng thương mại Mỹ. 

Là "tộc trưởng" của gia đình, tiểu sử nhà Bush tiết lộ Prescott đã thiết lập ba “lời sấm truyền” để con cháu trong gia tộc thừa hưởng và phát huy là: Tự thân, không thực sự giàu có và luôn phải chạy đua để phụng sự đất nước. 

Để tham gia kinh doanh, ông bắt đầu từ lĩnh vực dầu mỏ bằng một ghế trong Ban quản trị Dresser Industries - một công ty thiết bị dầu mỏ, sau này sáp nhập với Halliburton vào cuối những năm 1990. Chính Dresser cũng là nơi khởi nghiệp của các thế hệ tiếp theo trong gia tộc Bush.

George H.W. Bush (sinh năm 1924) là con trai thứ hai của Prescott Bush và cũng là vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ. Trong khi đó, George W. Bush (sinh năm 1946) (Bush con), là Tổng thống thứ 43 của Mỹ. Trước khi bước vào chính trường, ông Bush là một doanh nhân, hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ.
 Gia phả 5 đời của gia tộc Bush.


Nhìn chung, đam mê chính trị dường như đã thấm sâu vào máu thịt của gia tộc Bush. Thời điểm hiện tại Jeb Bush - em trai của ông George W. Bush đồng thời là cựu Thống đốc bang Florida cũng vừa tuyên bố tranh cử tổng thống với tham vọng nối bước cha và anh vào Nhà Trắng. 

Nắm trong tay cả quyền và tiền 

Thành công về mặt chính trị là vậy nhưng không thể phủ nhận tài kinh doanh là bệ đỡ số 1 giúp gia tộc Bush tiến xa được như ngày hôm nay.

Như đã nói ở trên, nhờ sự gần gũi giữa George W. Bush với bang Texas, cùng mối những mối quan hệ mật thiết trong ngành công nghiệp dầu mỏ, mà gia đình Bush thường bị xem là một băng trùm thống lĩnh ngành này.

Tuy nhiên, dầu mỏ chỉ là một trong số rất nhiều lĩnh vực mà gia tộc Bush đang hiện diện với chuyên môn tài chính bậc thầy của họ. Truyền thống của gia tộc Bush được tạo lập dựa trên việc theo đuổi giàu sang từ hệ thống ngân hàng đầu tư, những dự án kinh doanh nhạy bén thời chiến tranh và vẫn tiếp tục được phát huy cho đến ngày hôm nay.

Trên thực tế, gia tộc Bush đã thống trị ngành đường sắt, tài chính và công nghiệp dầu mỏ từ thế kỷ XX. Samuel P. Bush, một trong 2 vị tổ phụ của gia tộc Bush, là một vị giám đốc điều hành ngân hàng lão luyện. Samuel tham gia vào hội đồng quản trị của ngân hàng dự trữ liên bang Cleveland và hỗ trợ việc thành lập Phòng Thương mại Mỹ.

Trong suốt Thế chiến I, ông làm ở Bộ Công nghiệp chiến tranh, nơi ươm mầm và nuôi dưỡng các dự án kinh doanh chiến tranh, cùng những mối quan hệ với giới thượng lưu đã đặt nền móng cho tài sản của gia tộc Bush.

Ông ngoại của Bush (cha) George Herbert Walker, cũng là người đã thành lập ngân hàng đầu tư G.H.Walker năm 1900. Đây được xem là bước đột phá đầu tiên của ông Walker trong ngành tài chính. G.H.Walker nằm ở số 1 phố Wall. Rất nhiều thành viên trong gia tộc Bush đã làm việc ở đây cho đến khi nó trở thành một phần của Merrill Lynch năm 1978.

Trong khi đó, thương vụ đầu tư đầu tiên của Bush “cha” vào lĩnh vực dầu mỏ là Công ty Bush-Overby. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh, đưa đến việc thành lập công ty dầu mỏ mới là Zapata Petroleum vào năm 1953, và 10 năm sau, một cuộc sáp nhập đã cho ra đời Tổng Công ty Pennzoil. Pennzoil vẫn tiếp tục kiếm được gần 3 tỷ USD vào năm 1999.

 
Cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush cùng hai con trai George W. Bush (trái) và Jeb Bush (phải). 

Cựu Tổng thống Mỹ Bush (con) cũng chứng tỏ năng lực kinh doanh khi thành lập công ty buôn bán dầu mỏ Abusto Energy năm 1979. Về sau, ông bán lại công ty này cho Tập đoàn dầu khí Spectrum 7. 

Sau khi Spectrum 7 và Harken Energy năm 1986, ông đã trở thành tổng giám đốc của tập đoàn dầu khí khổng lồ này. Ngoài ra, năm 1993, ông còn mua lại và điều hành đội bóng chày Texas Ranger. Năm 5 sau, ông bán lại cổ phần trong đội bóng và thu về 15 triệu USD, gấp 2.400 lần số tiền đầu tư ban đầu.

Những người em trai, em gái khác của ông George W. Bush như Neil Mallon Bush, Marvin Pierce Bush cũng là những doanh nhân rất thành công. 
Vân Đàm

 
Top