Các nhà phân tích đến từ các tổ chức tài chính lớn đều đưa ra dự báo giá vàng sẽ phi mã nếu ông Trump thắng cử do chính sách của ông sẽ khiến kinh tế Mỹ suy yếu.

Các chuyên gia phân tích kim loại quý đang dự đoán giá vàng sẽ tăng phi mã nếu ứng cử viên Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11. Những bất ổn từ ảnh hưởng kinh tế xung quanh những chính sách của ông Trump sẽ khiến nhà đầu tư tìm đến kim loại quý.

Theo các chiến lược gia của Citi, trong lịch sử, bầu cử tổng thống Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến giá vàng năm nay sẽ là ngoại lệ do chính sách kinh tế giữa hai ứng cử viên cho thấy sự khác biệt chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Các chuyên gia cũng dự đoán giá vàng có thể vượt qua ngưỡng 1.400 USD mỗi ounce nếu ông Trump thắng cử, đây là mức chưa từng thấy kể từ năm 2013 cho thấy sự biến động sẽ còn tiếp tục. Hiện vàng đang giao dịch ở mức 1.334 USD mỗi ounce. Trái lại, nếu bà Hillary Clinton trở thành tổng thống, giá vàng sẽ giảm còn 1.250 USD mỗi ounce.

Kể từ đầu năm giá vàng đã tăng 24,6% do lãi suất âm và những bất ổn kinh tế. Đặc biệt, quý 1, vàng tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1986 với mức tăng 16,1%. Nếu FED tăng lãi suất làm hạ giá đồng USD và tiếp tục nâng đỡ giá vàng.

Lý do khiến chuyên gia của Citi đưa ra dự báo như vậy là do sự khác biệt trong chính sách cùng những ý kiến bảo hộ thương mại và di dân sẽ khiến nước Mỹ không sớm thì muộn sẽ rơi vào suy thoái. Lý do vì cuộc chiến thương mại sẽ huỷ bỏ những thoả thuận hiện tại và hàng rào thuế sẽ giảm suất khẩu ròng cũng như đầu tư trong khi làm tăng giá nhập khẩu. Ngoài ra, tiêu dùng sẽ giảm trong lúc lạm phát leo thang và hạ lòng tin, bất kể lời hứa giảm thuế. FED có thể cân nhắc những chính sách chưa từng có và sẽ cần có thêm chính sách kích thích.

Mặc dù ông Trump đề xuất giảm thuế doanh nghiệp nhưng điều này có thể khiến đồng USD tăng giá trong ngắn hạn để hợp nhất lợi nhuận từ nước ngoài, nhưng trong dài hạn sẽ khiến USD yếu đi sẽ là tín hiệu tích cực với giá vàng.

Chuyên gia của ABN Amro dự đoán giá vàng có thể vọt lên mức 1.850 USD mỗi ounce nếu ông Trump thắng cuộc do chính sách của ông Trump sẽ làm kinh tế Mỹ suy yếu, đẩy giá vàng lên cao. Ngoài ra, những nhà phân tích của Nomura và UBS cũng đưa ra dự báo tương tự vì lo sợ chính ông Trump làm tổng thống sẽ châm ngòi cho những rủi ro kinh tế trên toàn cầu.Theo Nhật Linh

 
Top