Rhea Silva là người phụ nữ 24 tuổi sáng lập ra Chototel, một chuỗi khách sạn siêu rẻ nơi mà giá mỗi đêm chỉ dao động rẻ nhất từ 2 USD đến đắt nhất là 5 USD.

Với những người không có khả năng thuê hay sở hữu một căn hộ cho riêng mình, giải pháp tốt nhất cho họ là gì? Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc thuê khách sạn?

Rhea Silva là người phụ nữ 24 tuổi sáng lập ra Chototel, một chuỗi khách sạn siêu rẻ nơi mà giá mỗi đêm chỉ dao động rẻ nhất từ 2 USD đến đắt nhất là 5 USD. Công ty của cô đang thí điểm 4 khách sạn ở Nagothane, một thị trấn ngoại ô cách Mumbai 72 dặm. Khách sạn đầu tiên sẽ khai trương vào tháng sau, 3 khách sạn còn lại sẽ khai trương trong 4 tháng tiếp sau đó.

Mỗi tòa nhà có 60 căn hộ. Theo bản vẽ dưới đây, mỗi căn hộ được trang bị một căn gác xép, tủ quần áo, bồn rửa bát và một chiếc tivi.


Trong đó cũng có một bếp hiện đại được thiết kế với 1 lò nướng, một chạn bát và một quầy bếp.Silva cho hay mẫu Chototel linh hoạt này khá hấp dẫn bởi quan điểm về sở hữu nhà của chúng ta đã thay đổi. Trao đổi với Business Insider, cô nói: “Chúng tôi nhận ra người ta không còn muốn mua một căn hộ - họ muốn có thể ở một nơi gần nơi họ làm việc. Họ thích một căn hộ của riêng họ nơi họ có sự riêng tư hơn là một biệt thự với 3 phòng ngủ”.

Các căn hộ được thiết kế nhanh chóng và đồng bộ, tuy nhỏ mà vẫn tạo ra nhiều không gian đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điểm khác biệt lớn đó là các khách hàng Chototel hướng tới không phải là những người cần thu hẹp nhà mà là những người không có khả năng thuê nhà theo tháng nhưng có thể trả từng tí một.

“Mọi người muốn ở một nơi mà chi phí cho nơi đó không quá 50% đến 60% thu nhập của họ. Tỉ lệ sở hữu nhà đang giảm thấp nhất từ những năm 1965. Đó là do người ta không còn ý nghĩ phải sở hữu một ngôi nhà nữa. Họ có xu hướng tiến tới sự thuận tiện hơn.” Hiển nhiên phí thuê hàng đêm không phải là nguồn thu nhập duy nhất của khách sạn. Họ cũng có tiện ích khác, như là lắp đồng hồ đo mọi thứ và tính phí theo mức sử dụng. Do đó, về mặt lý thuyết, bạn có thể ở một đêm mà không bật đèn hay dùng nước, lò sưởi và trả khoảng 2 USD cho một phòng sạch sẽ với giường và wifi miễn phí. Nhưng nếu bạn cần các tiện ích trên, cũng có cách giúp bạn sử dụng tiết kiệm và giảm chi phí.

Silva cho biết các phòng đều được trang bị các microbot nhằm lấy dữ liệu báo cáo lại cho khách sạn và người thuê phòng. Bằng cách đó, thông tin về thói quen và tiêu thụ của người thuê phòng sẽ được trao đổi 2 chiều.

Người thuê phòng cũng có thể theo dõi mức tiêu thụ của họ thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh mà chính các ứng dụng này có thể cho phép họ tắt các thiết bị này đi.

Nhưng nếu bạn không có điện thoại thì sao? Có cách nào giúp bạn theo dõi mức tiêu thụ của mình? Trong khi bạn nghĩ người không có thể thuê một căn hộ cũng chẳng thể mua một chiếc điện thoại thông minh, Silva lại nghĩ khác.

“Ngày nay smartphone rất rẻ và dễ mua. Rất nhiều người sử dụng smartphone như một công cụ liên lạc.” Cô nói. Thực tế, Ấn Độ là thị trường smartphone lớn thứ hai trên thế giới, và càng ngày smartphone càng rẻ. Vậy nên rất nhiều người thuê phòng ở Chototel chí ít có được thiết bị để chạy ứng dụng này.

Tính năng điều chỉnh và lịch trình linh hoạt của Chototel cho phép khách sạn này nằm ở giữa một khách sạn siêu rẻ và nhà có thể mua. Silva muốn mọi người có cảm giác thoải mái và đặc lợi khi nói rằng họ đang ở khách sạn hơn là nhà dự án.

Những khách sạn thí điểm đầu tiên được đầu tư thông qua vốn chủ sở hữu của công ty, nhưng Chototel lên kế hoạch trong tương lai sẽ huy động vốn qua thị trường đại chúng.

Chototel sẽ thí điểm với 4 khách sạn, nhưng theo Silva, nếu họ chứng minh được tính bền vững, công ty của cô sẽ tăng vốn để mở rộng một cách ồ ạt . Điểm tiếp theo sẽ là Mumbai, nếu Nagothane thành công, họ có thể có tới 10.000 người cư ngụ.

Phương Anh
Theo Trí thức trẻ/Business Insider
 
Top