Khối lượng vàng, bạc và đá quý được gửi tại hầm vàng Malca-Amit ở Singapore đã tăng khoảng 90% trong vòng 1 năm trở lại đây...


Khối lượng vàng, bạc và đá quý được gửi tại hầm vàng Malca-Amit ở Singapore đã tăng khoảng 90% trong vòng 1 năm trở lại đây, trong bối cảnh các nhà đầu tư giàu có muốn bảo toàn giá trị tài sản trong môi trường lãi suất âm, tăng trưởng kinh tế trì trệ và bất ổn chính trị.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Ariel Kohelet, Giám đốc điều hành công ty Malca-Amit Singapore Pte cho biết, các hầm và kho chứa vàng Malca-Amit ở đảo quốc sư tử hiện đã đầy khoảng 70%, và hơn 90% tài sản được cất ở đây là kim loại quý. Nhờ đó, doanh thu của công ty giữ hộ vàng này từ đầu năm đến nay đã tăng ít nhất 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vàng đã tăng 26% và giá bạc đã tăng 37 % trong năm nay dưới tác động của lãi suất âm ở nhiều quốc gia, sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi liên minh châu Âu (EU) và những nỗi lo xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Chúng ta đang chứng kiến một xu hướng mà ở đó nhiều cá nhân siêu giàu tìm cách đa dạng hóa danh mục tài sản bằng cách đổ tiền vào những tài sản hữu hình như kim loại quý và đá quý”, ông Kohelet nói. “Họ xem đây là cách để bảo toàn tài sản. Rồi họ tìm đến những nơi mà họ cho là an toàn như Hồng Kông và Singapore để cất giữ”.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng tin chắc giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sớm nối lại việc tăng lãi suất được cho là sẽ khiến đồng USD tăng giá, theo đó gây sức ép mất giá đối với vàng - một tài sản không sinh lãi.

Chiến lược gia Luc Luyet thuộc công ty quản lý tài sản Pictet Wealth Management cho rằng khả năng FED tăng lãi suất 3 lần trong thời gian từ nay đến hết năm 2017 đồng nghĩa với việc giá vàng ít có cơ hội tăng.

Dù xem vàng là một tài sản phòng hộ chiến lược, ngân hàng Goldman Sachs đưa ra kịch bản chính là giá vàng sẽ giảm về mức 1.300 USD/oz, từ mức 1.339 USD/oz trong phiên sáng ngày 23/8 tại thị trường châu Á.

Hầm vàng của Malca-Amit nằm ở Singapore FreePort, một khu thương mại tự do, rộng khoảng 930 m2, có khả năng trữ 700 tấn vàng. Ngoài ra, công ty này còn có một kho chứa vàng khác ở sân bay Changi, có khả năng chứa 200 tấn vàng, ông Kohelet cho hay.

Hồi tháng 5, Malca-Amit bắt đầu mở thêm cơ sở chứa vàng mới ở quận kinh doanh trung tâm của Singapore.
Theo Thăng Điệp

 
Top