"Là một CEO bạn nên chấp nhận rủi ro nhưng không đồng nghĩa với việc thường xuyên làm những điều điên rồ", theo Mark Zuckerberg – CEO của Facebook.


Trong bài phỏng vấn với chủ tịch Y Combinator là Sam Altman mới đây, Mark Zuckerberg - đồng sáng lập Facebook đã đưa ra lời khuyên rất bổ ích cho CEO các doanh nghiệp.

Khi Altman hỏi Mark lời khuyên tốt nhất mà anh từng nhận được từ thành viên hội đồng quản trị Peter Thiel là gì, Zuckerberg đã nhắc lại nguyên văn câu nói của Thiel: “Trong một thế giới mà mọi thứ đang thay đổi quá nhanh như thế này, rủi ro lớn nhất bạn gặp phải chính là không dám chấp nhận rủi ro. Nếu một công ty cứ mãi đình trệ và không chịu thay đổi, gần như bạn đã cầm chắc thất bại trong tay".

Cũng trong buổi phỏng vấn này, Zuckerberg tiếp tục chia sẻ thêm rằng các CEO không nên cảm thấy họ luôn cần phải tạo ra những thay đổi lớn lao đối với sản phẩm bởi đó là dấu hiệu của một công ty không có tư tưởng cấp tiến.

"Vì vậy, tôi thật sự nghĩ rằng khi làm một thứ gì đó, bạn không nhất thiết phải ép mình làm những điều quá lớn lao và điên rồ".

Mark lấy thương vụ mua lại Oculus với giá 2 tỉ USD của Facebook làm ví dụ. Về lý, Facebook sẽ không cần phải mua công ty này bởi chúng tôi đã có sẵn rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, thay vì tự hào mình có thể làm nên những điều lớn lao, chúng tôi mua lại Oculus.

Hay như tính năng Instagram Stories trên Instagram mới đây.

Việc ra mắt Instagram Stories là bởi cộng đồng người dùng phát đi tín hiệu cho thấy họ muốn có chức năng đó. Mặc dù điều này dễ khiến Facebook mang tiếng là kẻ “bắt chước” Snapchat nhưng công ty nhận ra rằng người dùng thích những nội dung như vậy và chúng tôi thay đổi mà không bận tâm tới việc bị coi là kẻ sao chép.

Dưới đây là quan điểm của Mark về việc làm những điều điên rồ:

“Chúng tôi mua Oculus tốn khá nhiều tiền. Dù nghĩ rằng mình đã có khả năng xây dựng tốt ở một vài lĩnh vực thì cũng có thể tiếp tục thành công ở những lĩnh vực khác. Nhưng chúng tôi đã không làm như vậy. Oculus sở hữu một đội ngũ nhân viên tuyệt vời và họ đang giải quyết rất tốt vấn đề đó vì vậy rất đáng để sở hữu Oculus. Tuy nhiên, tôi thành thật nghĩ rằng là một CEO, công việc của bạn không phải là chấp nhận làm tất cả những điều điên rồ như thế. Tốt hơn hết là nên tiến hành một thay đổi lớn lao khi bạn đã sẵn sàng".

Mark Zuckerberg nói về việc chấp nhận rủi ro:

“Tôi nghĩ với rất nhiều người bất cứ khi nào bị đặt vào vị thế phải tạo nên một thay đổi lớn hay tiến hành làm một điều gì đó, họ luôn nghĩ đến những điểm bất lợi của việc ra quyết định và trong cục bộ có thể họ đã đúng.

Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nào cũng có cả mặt lợi và bất lợi. Tựu chung lại, nếu bạn trì trệ và không thực hiện những thay đổi, tôi nghĩ bạn chắc chắn nắm lấy thất bại và không thể bắt kịp. Vì vậy ở một góc độ nào đó, tôi nghĩ rủi ro lớn nhất mà bạn có thể gặp phải chính là không dám chấp nhận rủi ro".
Vân Đàm
Theo Trí Thức Trẻ/BI 

 
Top