Sau khi mua du thuyền hàng chục nghìn tỷ đồng, hoàng tử đã thúc đẩy một loạt các chính sách thắt chặt chi tiêu trong nước.

 Phó Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman

Một thành viên cao cấp của gia đình hoàng gia Ả rập Saudi đã mua một chiếc du thuyền trị giá 452 triệu bảng Anh (hơn 12,3 nghìn tỷ đồng) vào năm ngoái, New York Times đưa tin. Vấn đề là, ngay sau đó, anh góp phần thực hiện một loạt chính sách nhằm thắt chặt chi tiêu trong nước khi giá dầu giảm thấp, bao gồm cắt giảm ngân sách nhà nước, ngưng các hợp đồng chính phủ, giảm lương quan chức.

Phó Thái tử Mohammed bin Salman đã mua chiếc du thuyền dài 134m của một tỷ phú người Nga, trong một kì nghỉ ở miền mam nước Pháp vào năm ngoái, theo tờ New York Times. Tuy nhiên, đến tháng 10 năm nay, sự việc mới dấy lên làn sóng nghi ngờ khi chi tiêu vốn của nước này đã giảm 71% trong năm 2016.

Bài báo mà New York Times đăng tải khẳng định Phó Thái tử Mohammed đã cử một trợ lý đến mua du thuyền của tỷ phú Yuri Shefler sau khi nhìn thấy du thuyền ngoài khơi bờ biển.

 Du thuyền trị giá 12,3 nghìn tỷ đồng của Phó thái tử Ả Rập mang tên Serene

Thỏa thuận được cho là trị giá 452 triệu bảng Anh, được thực hiện chỉ trong vòng vài giờ, theo một thân tín với gia đình hoàng gia. Cùng ngày, tỷ phú người Nga cũng đã dọn ra khỏi du thuyền.

Một trong những chính sách cải cách mà Mohammed chịu trách nhiệm đó là cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng.

Joseph Kechichian, một thành viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Vua Faisal và Hồi giáo ở Riyadh, thủ đô Ả Rập Saudi, cho biết: "Tôi cho rằng gia đình cầm quyền của Ả Rập Saudi đang đặt lợi ích của họ lên trên hết tất cả mọi người”.

Tờ Independent đã liên hệ với gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi về vụ việc.

Một vài hình ảnh về chiếc du thuyền có giá hơn 12.000 tỉ đồng.


Chiếc du thuyền siêu sang của tỷ phú người Nga 


Phó Thái tử Mohammed đã cử một trợ lý đến mua du thuyền của tỷ phú Yuri Shefler sau khi nhìn thấy du thuyền ngoài khơi bờ biển.


Thỏa thuận được cho là trị giá 452 triệu bảng Anh, được thực hiện chỉ trong vòng vài giờ
Theo Trà My - Independent (Dân Việt)
 
Top